Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh khoai môn kén nhân tôm thịt

Cách làm bánh khoai môn kén nhân tôm thịt thơm ngon giòn rụm

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 10 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh khoai môn với lớp vỏ giòn rụm, nhân tôm thịt ngon ngọt, thơm lừng chắc chắn sẽ là món bánh hấp dẫn mà gia đình bạn phải tấm tắc khen ngon đấy. Cùng vào bếp thử ngay cách làm bánh khoai môn kén nhân tôm thịt mà HAY ĂN chia sẻ để chiêu đãi gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Bánh khoai môn kén nhân tôm thịt

Thịt đùi heo Tôm Khoai môn (khoảng 1 củ) Cà rốt Nấm đông cô khô (nấm hương) Hành lá băm nhỏ Bột mì đa dụng Dầu ăn Dầu hào Ngũ vị hương Xì dầu (nước tương) Muối/ đường Nước sốt đậu nành Mỡ heo đã thắn (hoặc bơ)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo ngon có phần nạc màu hồng tươi sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc.
  • Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Miếng thịt không ngon sẽ có mùi hôi khó chịu và tanh.
  • Không chọn thịt mà nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi ươn, đây là thịt để lâu không còn ngon.
  • Bạn không nên chọn thịt có các ấu trùng sán màu trắng, nhỏ bằng hạt gạo, đây là thịt heo bệnh.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi chọn tôm, bạn nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, còn hơi mùi của nước biển.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, có phần thân hơi cong, căng thịt, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Không nên mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, màu sắc không đồng nhất.

Cách chọn mua khoai môn thơm bùi, ngon ngọt

  • Chọn mua khoai môn có kích thước vừa không quá to, cũng không quá nhỏ khi ăn sẽ dẻo, thơm và ngọt hơn.
  • Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.

Nguyên liệu làm bánh khoai môn kén nhân tôm thịt

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, rây vợt, chảo, dao thớt, đũa muỗng,...

Cách chế biến Bánh khoai môn kén nhân tôm thịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.

    Nấm đông cô bạn ngâm nước ấm khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm, sau đó cắt bỏ chân nấm và tiến hành cắt nhỏ.

    Để làm sạch và khử mùi hôi thịt heo bạn ngâm thịt với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với vài lần nước. Sau khi thịt ráo nước bạn cắt thịt nhỏ hoặc băm thịt.

    Tôm lột bỏ vỏ, lấy chi tôm sau đó cũng rửa sạch để ráo và cắt hạt lựu.

  • Xào nhân bánh

    Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn (khoảng 50ml) đun sôi, cho phần thịt băm nhỏ vào xào chín trên lửa vừa khoảng 10 phút, sau đó cho tiếp vào chảo phần tôm, cà rốt và nấm hương khô đã cắt nhỏ vào xào khoảng 5 phủt.

    Nêm gia vị cho phần nhân gồm: 1.5 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu (nước tương), 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước sốt đậu nành rồi trộn đều cho gia vị thấm vào hỗn hợp tôm thịt. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Rắc lên khoảng 2 nhánh hành lá băm nhỏ cùng với 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương rồi trộn đều.

  • Hấp và nghiền khoai môn

    Cho phần khoai môn đã cắt lát mỏng vào nồi hấp và tiến hành hấp chín khoai khoảng 15 phút trên lửa vừa.

    Sau khi khoai môn chín, bạn cho ra tô rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn khoai môn cho đến khi dẻo mịn.

  • Nhào bột bánh

    Cho vào tô 250gr bột mì, đổ từ từ nước sôi vào (khoảng 80ml) đồng thời dùng đũa khuấy đều cho bột hơi sệt lại.

    Sau đó bạn dùng tay nhồi bột cho đến khi bột thành một khối dẻo mịn, rồi cho tiếp phần khoai môn đã nghiền nhuyễn vào phần bột, 1 muỗng cà phê đường, 50gr mỡ heo đã thắn (hoặc bơ) rồi tiếp tục nhồi thêm 10 phút nữa.

    Lưu ý: Nếu bột khô bạn có thể cho thêm ít nước sôi vào trộn hoặc bột ướt thì bạn cho thêm ít bột vào.

  • Tạo hình bánh

    Lấy 1 ít hỗn hợp bột vo tròn sau đó ấn dẹp rồi cho khoảng 1 muỗng cà phê nhân đã xào vào, khéo léo dùng tay gấp cho bột bánh phủ kín nhân và dùng tay ấn dẹp cho 2 mép bánh dính vào nhau.

    Thực hiện cho đến khi hết phần bột và nhân bánh.

  • Chiên bánh

    Bắc chảo lên bếp cho vào 200ml dầu ăn (sao cho dầu ngập bánh) đun sôi, sau đó cho bánh vào rây rồi cho vào chảo dầu đang sôi chiên trên lửa vừa cho đến khi bánh vàng giòn khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo dầu.

    Lưu ý:

    • Ở bước này bạn không nên tiết kiệm dầu nhé, lượng dầu phải ngập bánh thì bánh mới vàng giòn và không bị cháy xém lớp vỏ bên ngoài.
    • Dầu sau khi chiên bánh nếu không quá đen bạn có thể để nguội, lọc cặn và sử dụng lại cho các món chiên xào khác đều được.
  • Thành phẩm

    Bánh đạt khi lớp vỏ vàng giòn, nhân bên trong chín mềm ngọt. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise,... đều vô cùng hấp dẫn.

    Cắn miếng bánh để cảm nhận được vỏ bánh giòn rụm thơm mùi khoai môn, cùng nhân tôm thịt ngon ngọt chắc chắn sẽ khiến ai thử cũng mê ngay.

Cách bảo quản bánh thơm ngon

  • Đối với bánh chưa chiên bạn có thể cho vào ngăn đông bảo quản được 1 tuần, khi ăn bạn chỉ cần mang đi rã đông và chiên lại.
  • Đối với bánh đã chiên bạn nên ăn trong ngày là ngon nhất và đảm bảo an toàn sức khỏe gia đình. Hoặc có thể cho vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày. Khi ăn chỉ cần chiên hoặc làm nóng trong lò vi sóng.

Món bánh khoai môn kén nhân tôm thịt thơm lừng, giòn rụm chắc chắn sẽ làm phong phú hơn món ăn cho gia đình bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: 美食台foodvideo.

Từ khóa: Bánh khoai môn kén nhân tôm thịt,bánh khoai môn kén nhân mặn,cách làm khoai môn kén nhân tôm thịt,bánh khoai môn kén,cách làm bánh khoai môn,khoai môn kén,bánh khoai môn kén nhân mặn,cách làm khoai môn kén nhân tôm thịt,bánh khoai môn kén,cách làm bánh khoai môn,khoai môn kén,bánh khoai môn kén nhân mặn,cách làm khoai môn kén nhân tôm thịt,bánh khoai môn kén,cách làm bánh khoai môn,khoai môn kén,