Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh khoai cá kình - bánh xèo cá kình

Cách làm bánh khoai cá kình - bánh xèo cá kình đặc sản Huế thơm ngon dễ làm

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh khoái cá kình - một món ăn dân dã đậm chất đặc sản Huế với độ giòn béo từ vỏ bánh, thịt cá tươi thì mềm mại, ngọt thơm. Đặc biệt, món bánh này còn có công dụng khá hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ của bạn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay công thức nhé!

Nguyên liệu làm Bánh khoai cá kình - bánh xèo cá kình

Cá kình Bột bánh xèo pha sẵn Rau sống ăn kèm Đường Nước mắm Nước chanh Tỏi Ớt Dầu ăn

Cách chọn mua cá kình ngon

  • Mắt cá: chọn mua cá có mắt sáng và lòng đen rõ ràng. Ngược lại, nếu thấy mắt cá bị mờ đục thì không nên mua vì đây là cá bị ươn hoặc đông lạnh dài ngày.
  • Da cá: ưu tiên chọn cá có da sáng bóng, óng ánh và có nhớt khi rửa. Nếu thấy da bị xỉn màu, không ánh lên khi đưa ra ánh sáng và bị bong tróc vẩy thì nên tránh mua.
  • Mang cá và bụng cá: Cá kình tươi sẽ có bụng săn chắc, mang cá có màu hồng đậm hoặc đỏ tươi. Còn cá ươn sẽ có màu sắc nhợt nhạt và bụng cá khi đụng vào cũng rất dễ bị vỡ.

Nguyên liệu làm bánh khoai cá kình - bánh xèo cá kình

Cách chế biến Bánh khoai cá kình - bánh xèo cá kình

  • Sơ chế cá kình

    Cắt bỏ mang cá, không bỏ phần nội tạng bên trong rồi rửa sạch lại với nước.

    Mách nhỏ:

    • Theo quan niệm của người dân tại miền Trung, việc cắt bỏ vây cá sẽ làm cho cá có mùi vị tanh hơn nên họ thường giữ nguyên phần vây.
    • Ruột cá kình rất tốt cho sức khỏe, nhất là việc giúp cho bạn ngủ ngon hơn, chính vì vậy bạn cũng nên giữ lại phần này để thưởng thức nhé!
  • Pha bột bánh khoái

    Cho vào tô 250gr bột bánh xèo pha sẵn, 150ml nước rồi khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn, hỗn hợp đạt được độ sệt vừa phải.

  • Rán bánh khoái cá kình

    Bắc chảo lên bếp, tráng đều chảo cùng 1 ít dầu ăn và làm nóng.

    Khi dầu sôi già, bạn cho vào 1 con cá kình và rán sơ 2 mặt trên lửa vừa.

    Kế đến, cho ít bột vào rồi tráng đều khắp mặt chảo, đậy nắp và nấu chín bánh trên lửa nhỏ.

    Khi phần mặt bên dưới vàng, bạn trở mặt bánh lại rồi rán đến khi mặt bánh chín vàng, vành bánh hơi cháy xém, thịt cá có mùi thơm như cá nướng là chín.

  • Làm nước chấm

    Đầu tiên, cắt lát xéo ớt, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

    Kế đến, bạn pha nước mắm theo tỉ lệ: 2 muỗng canh nước sôi, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước chanh.

    Sau đó, cho thêm ớt và tỏi băm vào rồi khuấy đều đến khi đường tan là được.

  • Thành phẩm

    Cho bánh đã rán chín ra dĩa, ăn kèm cùng rau sống và nước mắm chua ngọt hoặc bạn cũng có thể dùng với mắm ruốc cũng đều rất ngon.

    Bánh khoái cá có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, thịt cá mềm tươi, ngọt thơm, mật và ruột cá thì đắng nhẹ hòa quyện cùng nước mắm chua ngọt, cay cay, vô cùng ngon miệng.

Chúc bạn thực hiện thành công món bánh khoái cá kình - bánh xèo cá kình thơm ngon, bổ dưỡng này nhé! HAY ĂN tin chắc rằng mọi người sẽ thích mê cho xem!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube VTV Travel - Du lịch cùng VTV

Từ khóa: Bánh khoai cá kình - bánh xèo cá kình,bánh khoái cá kình,bánh khoái huế,cách làm bánh khoái cá kình,làm bánh khoái cá kình,bánh cá kình huế,bánh khoái cá kình,bánh khoái huế,cách làm bánh khoái cá kình,làm bánh khoái cá kình,bánh cá kình huế,bánh khoái cá kình,bánh khoái huế,cách làm bánh khoái cá kình,làm bánh khoái cá kình,bánh cá kình huế,