Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh kem vị cam bưởi

Cách làm bánh kem vị cam bưởi sang chảnh thơm ngon bắt mắt đơn giản

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Cách làm bánh kem vị cam bưởi bắt mắt với màu sắc sặc sỡ, hòa quyện cùng những tầng vị thơm ngon từ lớp kem tươi đến lớp trái cây ngọt mát. Click xem ngay công thức và cùng vào bếp nhé nhé!

Nguyên liệu làm Bánh kem vị cam bưởi

Trứng (dành cho phần cốt bánh) Đường (dành cho phần cốt bánh) Mật ong (dành cho phần cốt bánh) Tinh chất Vani (dành cho phần cốt bánh) Bơ lạt (danh cho phần cốt bánh) Sữa tươi (dành cho phầnn cốt bánh) Cake Flour (Có thể sử dụng bột mì số 8 thay thế) Vỏ cam (dành cho phần cốt bánh) Sữa chua (dành cho phần nhân sữa chua) Mật ong (dành cho phần nhân sữa chua) Vỏ cam (dành cho phần nhân sữa chua) Whipping Cream (dành cho phần kem tươi phủ bánh) Đường (dành cho phần kem tươi phủ bánh) Bơ lạt (dành cho phần sốt bưởi) Socola trắng (dành cho phần sốt bưởi) Nước ép bưởi (dành cho phần nước sốt bưởi) Gelatin (dành cho phần nước sốt bưởi) Socola trắng (dành cho phần nước sốt cam) Bơ lạt (dành cho phần nước cốt cam) Nước ép cam (dành cho phần nước cốt cam) Gelatin (dành cho phần nước sốt cam)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cam ngon

  • Đối với món bánh kem này, bạn nên chọn loại cam vàng Ai Cập hoặc cam Úc để có mùi vị chua ngọt nhẹ.
  • Nên chọn những quả to tròn đều, vỏ mỏng, màu vàng tươi, nhiều tinh dầu. Vì đây sẽ là những quả cam ngon, có nhiều nước và vị ngọt.

Cách chọn bưởi ngon

  • Nên chọn bưởi da xanh để có phần ruột đỏ, giúp món bánh đẹp mắt hơn.
  • Vỏ: Bưởi ngon sẽ có da căng mịn, màu xanh và hơi ửng vàng, nốt gai lớn, đều. Dùng tay gõ nhẹ vào vỏ quả, nếu nghe tiếng “tách tách” chứng tỏ là bưởi đã chín, vỏ mỏng, có vị ngọt. Còn nghe tiếng “bộp bộp” thì ngược lại.
  • Cuống: Chọn quả có cuống còn tươi, xanh và chắc chắn. Dùng ngón tay cái ấn nhẹ lên bề mặt cuống, nếu bị lún thì quả còn tươi, nếu dai đàn hồi tức thì là quả đã để lâu.
  • Kích thước: Bưởi có đường kính từ 15 - 20cm và trọng lượng 1.3 - 2.5kg thường là bưởi ngon.
  • Tép bưởi: Chọn tép bưởi có màu đỏ hồng, nhiều nước, vị ngọt đậm đà, không chua, không bị khô.

Nguyên liệu làm bánh kem vị cam bưởi

Dụng cụ thực hiện

, phới lồng, lò nướng, khuôn bánh,...

Cách chế biến Bánh kem vị cam bưởi

  • Đánh trứng nguyên lòng

    Cho vào tô 155g trứng, 90g đường, 10g mật ong, 2g tinh chất vani và đánh trứng cách thủy. Đặt tô trứng lên trên nồi nước nóng, sau đó đánh trứng cho đến khi trứng mịn, hỗn hợp đạt khoảng 40 độ C thì nhấc tô ra khỏi nồi.

    Dùng máy đánh bông hỗn hợp từ tốc độ cao hạ dần về tốc độ thấp (mỗi tốc độ đánh khoảng 2 phút) đến khi hỗn hợp chuyển màu trắng ngà, bông đặc, mịn và khi nhấc que đánh lên trứng chảy như dải ruy băng là đạt.

    Lưu ý:

    • Không để đáy tô chạm nước khi khuấy hỗn hợp.
    • Nên sử dụng tô dày để tránh làm quá nhiệt khiến trứng chín. Nước bên dưới phải có nhiệt độ khoảng từ 40 - 50 độ C.
  • Trộn bột

    Rây mịn 100g Cake Flour vào hỗn hợp trứng.

    Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục lặp lại thao tác cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.

    Lưu ý: Cần trộn nhẹ nhàng, đúng thao tác để tránh làm vỡ bọt khí.

  • Trộn bơ

    Đun cách thủy 30g bơ lạt, 45g sữa tươi. Cho một phần bột đã trộn vào hỗn hợp bơ và sữa, sau đó khuấy đều.

    Đổ hỗn hợp vừa trộn vào lại phần hỗn hợp bột trứng và trộn đều theo kiểu fold.

    Cuối cùng, cho thêm một ít vỏ cam bào rồi trộn nhẹ nhàng thêm một lần nữa.

  • Đổ khuôn và nướng bánh

    Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.

    Đổ bột vào khuôn bánh và nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 35 phút.

    Lưu ý: Bạn nên dàn đều bột và đập khuôn xuống mặt bàn để làm vỡ các bọt khí lớn.

  • Cắt bánh

    Sau khi bánh đã nguội hoàn toàn, bạn cắt bánh thành những miếng dày khoảng 1.5cm.

  • Cắt cam và bưởi

    Cam gọt bỏ vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Bưởi gọt vỏ, lọc sạch cùi bưởi và chỉ lấy phần thịt.

  • Làm nhân sữa chua

    Cho vào ly 70g sữa chua, 20g mật ong, một ít vỏ cam và khuấy đều.

  • Đánh bông whipping cream

    Bạn cho 300g Whipping Cream, 30g đường vào tô mới, đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng cho đến khi kem bông cứng, đạt được độ đặc, mịn mượt và tạo vân rõ nét, nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.

    Mẹo để kem bông nhanh: Trước khi đánh, bạn bỏ kem vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút hoặc có thể đặt tô kem vào thau nước đá, sau đó đánh kem.

  • Xếp bánh

    Quét một lớp mỏng sữa chua lên mặt bánh, dàn đều một lớp kem whipping đã đánh bông rồi xếp thêm cam và bưởi đã cắt miếng lên trên.

    Tiếp tục phủ một lớp kem tươi dày lên trên phần trái cây. Thêm một lớp bánh khác và làm ẩm với hỗn hợp sữa chua.

    Thêm một lớp kem tươi mỏng, sau đó đến một lớp trái cây. Phủ lớp kem tươi dày, thêm lát bánh cuối cùng và tiếp tục làm ẩm với hỗn hợp sữa chua còn lại.

    Lưu ý: Để cốt bánh nguội hẳn mới đem xếp bánh vì bánh nóng kem sẽ bị chảy

  • Tạo lớp phủ và trang trí bánh

    Phủ kín toàn bộ bánh với kem tươi, sau đó cho vào tủ lạnh để làm chắc phần bánh.

    Cắt đôi quả cam, vắt lấy nước và lọc qua rây để bỏ đi những tép thịt. Sau đó, bạn làm tương tự với bưởi.

    Làm tan chảy 2 phần hỗn hợp socola trắng và bơ lạt trong một khay nước nóng.

    Cho nước cam đã làm ấm, 2 lá gelatin đã ngâm nở, 1 ít màu thực phẩm vào hỗn hợp socola và bơ, sau đó khuấy đều. Làm tương tự với phần bưởi.

    Cho 2 hỗn hợp vào túi bắt kem, phủ lần lượt lên mặt bánh theo hiệu ứng nhỏ giọt.

    Kế tiếp bắt thêm một ít kem tươi và trang trí với bưởi cam đã cắt lát là hoàn tất.

    Lưu ý:

    • Bạn có thể làm ấm nước cam và bưởi trong lò vi sóng.
    • Để hỗn hợp nguội xuống khoảng 28 - 30 độ C rồi mới sử dụng.
  • Thành phầm

    Bánh kem bắt mắt với màu sắc sặc sỡ, hòa quyện cùng những tầng vị thơm ngon. Đầu tiên là lớp kem béo ngậy đến lớp bánh mềm mịn, thêm một chút ngọt chua nhẹ từ hoa quả. Tất cả tạo nên một món bánh lạ miệng, hấp dẫn.

Mẹo thực hiện thành công:

  • Không nên đánh kem whipping quá lâu vì sẽ làm kem bị tách nước.
  • Nếu không có khuôn rời, bạn nên lót một lớp giấy nến hoặc quét bơ ở trong khuôn để thành phẩm khi lấy ra không bị dính khuôn và đẹp hơn.
  • Khi bánh chín, không lấy bánh vội ra khỏi lò vì sẽ khiến bánh xẹp do sốc nhiệt. Lúc này, bạn nên tắt lò và hé mở lò, để bánh trong lò thêm 10 phút nữa rồi mới đem ra ngoài.
  • Bảo quản bánh ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng tối đa 3 - 4 ngày để bánh giữ được hương vị thơm ngon.

Bánh kem vị cam bưởi tuy có phần hơi phức tạp nhưng bạn không nên bỏ quả vì vị của món bánh này cực kỳ thơm ngon đấy! Chúc bạn thành công nhé!

Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Cooking Tree.

Từ khóa: Bánh kem vị cam bưởi,cách làm bánh kem cam bưởi,bánh kem vị cam bưởi,cách làm bánh kem trái cây,cách làm bánh kem,vào bếp,cách làm bánh kem cam bưởi,bánh kem vị cam bưởi,cách làm bánh kem trái cây,cách làm bánh kem,vào bếp,cách làm bánh kem cam bưởi,bánh kem vị cam bưởi,cách làm bánh kem trái cây,cách làm bánh kem,vào bếp,