Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh kem dâu tây bằng bếp ga thơm ngon mềm mịn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1 giờ 25 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh kem dâu tây
Bột mì số 8 (hoặc bột mì đa dụng) Dâu tươi Mứt dâu Bơ lạt Trứng gà (khoảng 3 quả) Whipping cream Sữa tươi không đường Mật ong Chiết xuất vani Siro đường Đường bột Đường cát trắngCách chọn mua dâu tây tươi ngon
- Chọn những quả dâu to, đỏ tươi, căng mọng nước và vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi.
- Không chọn quả dâu già vì ruột bên trong có thể bị khô và rỗng ruột.
- Tránh chọn những quả dâu xỉn màu, biến dạng và hư thối. Bên cạnh đó, những quả có vỏ ngoài xanh, nhiều đốm cũng không nên mua vì dâu tây sẽ không tự chín từ khi hái xuống.
- Nếu dùng dâu tây trong ngày thì bạn có thể để dâu ở nhiệt độ phòng. Hoặc muốn bảo quản lâu hơn từ 5 - 7 ngày, bạn nên bọc dâu bằng khăn giấy rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Dụng cụ thực hiện
Bếp ga, tô, phới trộn,...
Cách chế biến Bánh kem dâu tây
-
Đánh bông trứng nguyên lòng
Đập vào tô 155gr trứng gà (3 quả), 100gr đường, 10gr mật ong, 2 ml chiết xuất vani, dùng phới lồng khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Đun sôi 1 nồi nước, đặt tô hỗn hợp trứng lên trên (nồi nhỏ hơn tô để tô không tiếp xúc với nước), vừa đun cách thủy vừa khuấy đến khi trứng ấm nóng (40 độ C).
Lấy tô trứng ra, dùng máy đánh trứng đánh 3 phút ở tốc độ cao rồi hạ xuống đánh 2 phút ở tốc độ trung bình, 1 phút ở tốc độ thấp.
Mục đích làm nóng trứng: Trước khi đánh bạn làm nóng trứng giúp trứng bông tốt hơn.
Cách nhận biết trứng đánh bông đạt: Khi bạn nhấc que đánh để kem trứng rơi xuống tô, thấy kem trứng rơi thành dòng và vết kem trứng không tan ra ngay mà còn giữ được khá lâu là đạt.
-
Trộn bột bánh
Bạn rây 100gr bột mì số 8 vào hỗn hợp trứng đánh bông.
Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp đó bạn đun tan chảy 30gr bơ lạt và 45gr sữa tươi không đường, sau đó lấy 1 ít hỗn hợp bột bánh cho vào hỗn hợp bơ rồi khuấy đều.
Sau cùng bạn đổ hỗn hợp bơ vừa trộn được vào lại tô bột bánh rồi tiếp tục trộn kiểu Fold cho hòa quyện.
Mách nhỏ: Nếu bạn không nắm thao tác trộn bột kiểu fold, bạn có thể dùng phới trộn nhẹ theo một chiều để tránh làm vỡ bọt khí trong bánh giúp bánh bông xốp không bị chai, xẹp. -
Đổ khuôn và nướng bánh
Bạn lót giấy nến rồi đổ hỗn hợp bột bánh vào nồi 16cmx10cm (hoặc nồi theo kích thước bạn có).
Tiếp đo bạn cho nồi lên bếp mở lửa nhỏ, đậy nắp và nướng bánh trong khoảng 50 - 60 phút.
Khi đã đủ thời gian, bạn tắt bếp, chuyển bánh qua rack (giá đỡ) để bánh nguội rồi cắt thành 4 lát dày khoảng 1 lóng tay.
Mách bạn:
- Bạn nên dùng nồi đáy dày (nồi gang, nồi inox,...) để nướng bánh, để bánh tránh bị khét.
- Bạn nhớ thỉnh thoảng lau hơi nước ở nắp nồi để nước không nhiễu xuống bánh nhé!
- Để kiểm tra bánh chín, bạn xiên tăm nhọn vào giữa rồi rút ra. Nếu tăm khô ráo là bánh đã chín!
-
Đánh bông kem tươi và ghép bánh
Bạn cho vào tô 350gr whipping cream, 30gr đường, dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp cho đến khi kem bông cứng, đạt được độ đặc, mịn mượt và tạo vân rõ nét, nhấc phới tạo chóp đứng là đạt, đánh xong bạn cho vào túi bắt kem.
Bạn đặt 1 lớp bánh ở trên bàn hoặc trên mặt phẳng, rưới đều siro đường rồi phết 1 lớp mứt dâu lên mặt bánh.
Sau đó, đặt 1 miếng bánh khác lên, rưới đều siro đường, phủ một lớp kem tươi, xếp dâu tây rồi phủ kín thêm 1 lớp kem tươi nữa.
Tiếp tục lặp lại cho tới hết bánh, trang trí thêm hoa văn (tùy ý thích) và dâu tây trên mặt, rây thêm 1 lớp đường bột là hoàn tất.
Mẹo để whipping cream bông nhanh: Trước khi đánh, bạn bỏ whipping cream vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút hoặc có thể đặt tô whipping cream vào thau nước đá. -
Thành phẩm
Bánh kem dâu tây mềm mịn, ngọt béo quyện cùng vị chua nhẹ từ mứt dâu và vị béo ngậy từ kem tươi. Bạn dùng bánh để tráng miệng hay ăn nhẹ giữa giờ đều ngon.
Mẹo thực hiện thành công
- Khi đánh lòng trắng trứng, bạn nên đánh bông cứng vừa đủ. Công đoạn này sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ bông xẹp của bánh.
- Úp ngược bánh lên rack kê cao trong 1 - 2 giờ để hơi nước thoát ra dễ dàng.
- Khi lấy bánh ra khỏi khuôn, bạn dùng dao lưỡi mỏng để tách bánh. Dao càng mỏng sẽ càng dễ tách và ít ảnh hưởng đến phần bánh.
- Làm đúng theo công thức đã được đưa ra để bánh thơm ngon hơn.
- Nếu bạn không ăn ngọt, có thể bớt 10 - 15gr đường trong công thức, không bớt quá nhiều sẽ làm bánh bị khô.
Cách bảo quản bánh
Bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và dùng từ 2 - 3 ngày.
Bánh kem dâu tây bằng bếp ga bắt mắt có công thức thực hiện vừa thơm ngon lại đơn giản, vào bếp thực hiện ngay nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cooking tree.
Từ khóa: Bánh kem dâu tây,cách làm bánh kem dâu tây,cách làm bánh gato không cần lò nướng,bánh kem dâu tây,bánh kem,món bánh,cách làm bánh kem dâu tây,cách làm bánh gato không cần lò nướng,bánh kem dâu tây,bánh kem,món bánh,cách làm bánh kem dâu tây,cách làm bánh gato không cần lò nướng,bánh kem dâu tây,bánh kem,món bánh,