Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh ít trần khoai mì nhân đậu xanh thơm ngon dẻo mềm dễ làm
Chuẩn bị
2 giờ 30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Chỉ với vài nguyên liệu rẻ tiền từ khoai mì, đậu xanh, bạn đã có thể tạo nên một món ăn vặt cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức. Hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN để học cách làm bánh ít trần khoai mì bạn nhé!
Nguyên liệu làm Bánh ít trần khoai mì nhân đậu xanh
Khoai mì Đậu xanh Nước cốt dừa Dừa nạo xay Đường Muối Bột năng Hạt mè trắng Lá dứa NướcCách chọn củ khoai mì ngon
- Nên chọn loại sắn đồi, bởi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm.
- Ưu tiên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
- Hãy thử dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
Cách chế biến Bánh ít trần khoai mì nhân đậu xanh
-
Xay lá dứa
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc và xay nhuyễn cùng 50ml nước.
Sau đó, lọc lá dứa qua rây để lấy nước cốt.
-
Xay khoai mì
Khoai mì gọt vỏ, rửa sạch, sau đó bào mỏng vào tô nước (hòa cùng 1 ít muối), ngâm trong 2 tiếng.
Sau khi ngâm, chia khoai mì làm 2 phần: 1 phần xay nhuyễn cùng 50ml nước, 1 phần xay nhuyễn cùng nước cốt lá dứa.
Lưu ý: Vì trong khoai mì có độc tố nên bạn cần ngâm khoai mì với muối 2 tiếng hoặc qua đêm. -
Hấp và sên nhân đậu xanh
Đậu xanh ngâm trong nước từ 2 - 3 tiếng cho nở mềm rồi vo sạch lại.
Bắc nồi lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã ngâm, 250ml nước, nấu đậu xanh đến khi chín mềm.
Khi nước trong nồi gần cạn, bạn cho vào 30ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, 1 ít muối rồi trộn đều.
Xay nhuyễn đậu xanh, sau đó cho vào chảo sên trên lửa nhỏ cùng 1 ít dầu ăn. Sên đến khi đậu dẻo mịn, chảo khô ráo là đạt.
-
Trộn bột bánh
Lọc khoai mì qua rây. Phần nước lọc được, bạn để yên một lúc rồi lấy phần bột lắng dưới đáy tô trộn cùng khoai mì.
Cho vào mỗi tô bột 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng bột năng, 45ml nước cốt dừa rồi dùng tay trộn đều.
-
Gói bánh
Vo nhân đậu xanh thành nhiều viên tròn.
Lấy một ít bột khoai mì, miết dẹt, cho nhân đậu xanh vào giữa, rồi vo tròn, dùng tay ấn bánh hơi dẹt là hoàn tất.
-
Hấp bánh
Lót lá chuối và xếp bánh vào xửng, hấp chín trong vòng 40 phút.
Mách nhỏ: Bạn dùng tăm nhọn xăm nhiều lỗ trên lá chuối để hơi nóng bốc lên, giúp bánh chín nhanh hơn. -
Nấu nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp, 120ml nước cốt dừa, 1.5 muỗng canh đường, 1 ít muối, 1 muỗng canh bột năng pha loãng.
Khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi, sánh mịn.
-
Thành phẩm
Rắc dừa nạo, mè trắng lên bánh và thưởng thức thôi.
Bánh ít trần có lớp vỏ dai mềm, thơm mùi lá dứa, phần nhân đậu xanh thì bùi bùi đan xen chút béo ngọt từ nước cốt dừa.
Cách bảo quản bánh
Bạn bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và dùng từ 2 - 3 ngày, khi ăn chỉ cần hấp nóng lại là dùng được.
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh ít trần khoai mì nhân đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon
Từ khóa: Bánh ít trần khoai mì nhân đậu xanh,bánh ít trần khoai mì,bánh ít khoai mì nhân đậu xanh,cách làm bánh ít trần khoai mì,cách làm bánh ít trần khoai mì nhân đậu xanh,món bánh,bánh ít trần khoai mì,bánh ít khoai mì nhân đậu xanh,cách làm bánh ít trần khoai mì,cách làm bánh ít trần khoai mì nhân đậu xanh,món bánh,bánh ít trần khoai mì,bánh ít khoai mì nhân đậu xanh,cách làm bánh ít trần khoai mì,cách làm bánh ít trần khoai mì nhân đậu xanh,món bánh,