Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh ít nếp xào nhân dừa đậu xanh dẻo thơm mới lạ đơn giản
Chuẩn bị
10 phútChế biến
2 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh ít nếp xào nhân dừa đậu
Nếp Đậu xanh Dừa nạo Nước cốt dừa Đường Nước cốt lá dứa Muối hột Muối Lá chuối trong (kích thước 15*30cm) Lá chuối ngoài (kích thước 25*50cm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để gói bánh
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Bạn nên chọn mua nếp có hạt to, tròn, màu trắng đục, không bị gãy nát.
- Ngửi nếp thấy có mùi thơm nhẹ, dễ chịu tự nhiên của gạo nếp thì đó là nếp mới xay nên mua.
- Không nên mua mua loại nếp được xay xát kỹ vì gạo đã bị mất rất nhiều dưỡng chất.
- Tránh mua nếp có màu sắc lạ hoặc có mùi ẩm mốc do để lâu.
Cách chọn mua lá chuối đẹp, tươi để gói bánh
- Chọn những lá tươi, có độ dai tốt, không bị giòn. Chọn lá có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải để có thể gói trọn được phần nhân bên trong.
- Không nên chọn những lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không mềm dai như lá tươi.
- Chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị tét hay rách ở bất kì phần nào.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, chảo chống dính, nồi, tô, kéo,...
Cách chế biến Bánh ít nếp xào nhân dừa đậu
-
Chuẩn bị nếp
Đầu tiên, vo sạch gạo nếp, sau đó cho vào khoảng 1 lít nước cốt lá dứa, 1 muỗng cà phê muối hột rồi ngâm từ 3 - 4 tiếng.
-
Chuấn bị đậu
Rửa sạch 150gr đậu xanh, kế đến ngâm mềm trong nước ấm khoảng 2 tiếng.
Sau 2 tiếng, chắt bỏ nước, cho đậu xanh vào nồi cùng 150ml nước. Đậy nắp nồi, nấu trên lửa nhỏ vừa đến khi đậu xanh chín mềm.
-
Sên nhân
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã nấu chín, 250gr đường, 200gr dừa nạo, 1/8 muỗng cà phê muối. Sên nhân trên lửa nhỏ đến khi đường tan, nhân thành khối dẻo mịn và không bị dính chảo.
Mách nhỏ: Nên đảo liên tục để tránh làm nhân bị khét. -
Xào nếp
Bắc chảo mới lên bếp, cho vào phần nếp đã ngâm, 200ml nước lá dứa ngâm nếp, 200ml nước cốt dừa.
Xào nếp trên lửa vừa đến khi nếp ráo nước, kế đến bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục xào cho nếp dẻo mềm.
Khi nếp dẻo, bạn cho vào thêm 80gr đường, xào nếp thêm 10 phút nữa cho hỗn hợp hòa quyện.
Mách nhỏ: Nếu hạt nếp xào bị khô và chưa dẻo mềm, bạn có thể cho thêm 1 ít nước cốt dừa. -
Gói bánh
1 chiếc bánh sẽ được gói 2 lớp lá, lá trong sẽ có kích thước khoảng 15 x 30cm, lá ngoài 25 x 50cm.
Đầu tiên, lau sạch lá chuối, kế đến chia nhân đậu xanh thành nhiều phần bằng nhau rồi vo tròn.
Cuộn phần lá nhỏ lại thành hình chiếc phễu, sau đó dàn đều 1 lớp nếp vào, đặt 1 viên nhân lên trên rồi phủ kín thêm 1 lớp nếp nữa. Bẻ các góc lá lại sao cho bọc kín phần nếp bên trong.
Tiếp theo, đặt bánh vào giữa miếng lá chuối lớn theo chiều dọc, gấp mép lá dưới và trên vào trong sao cho phủ kín chiếc bánh.
Kế tiếp, gấp cạnh lá ở 2 bên lại 2 lần rồi bẻ phần rìa lá dư xuống đáy bánh.
-
Hấp bánh
Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên 1 nồi nước sôi rồi hấp trên lửa vừa 1 tiếng.
Mách nhỏ:Tùy theo kích cỡ của bánh sẽ có thời gian hấp khác nhau, nếu gói bánh to bạn nên hấp lâu một chút để nếp được chín mềm nhé!
Bạn có thể cắt một cái bánh ra ăn thử để có thể xem bánh chín hay chưa
-
Thành phẩm
Bánh ít nếp xào có lớp vỏ xanh đẹp mắt, thơm nhẹ mùi lá dứa, khi ăn thì dẻo mềm cùng nhân dừa đậu xanh vừa ngọt bùi vừa beo béo.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh ít nếp xào nhân dừa đậu hấp dẫn, thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công! Nếu bạn có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Xanh TV.
Từ khóa: Bánh ít nếp xào nhân dừa đậu,cách làm bánh ít,bánh ít,bánh ít nếp,bánh ít nhân dừa,cách làm bánh,cách làm bánh ít,bánh ít,bánh ít nếp,bánh ít nhân dừa,cách làm bánh,cách làm bánh ít,bánh ít,bánh ít nếp,bánh ít nhân dừa,cách làm bánh,