Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh ít mít

2 cách làm bánh ít mít mới lạ dẻo ngọt thơm ngon đơn giản

Bánh ít là một trong những món bánh đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng bạn đã biết một biến tấu mới lạ hơn của món bánh này với mít chưa? Vào bếp cùng HAY ĂN và tìm hiểu cách làm món bánh ít mít quen mà lạ này nhé!

1. Bánh ít mít nhân đậu xanh

Bánh ít mít nhân đậu xanh
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh ít mít nhân đậu xanh

Bột nếp Nhân đậu xanh Mít Mứt bí Lá chuối Muối Dầu ăn Nước lọc

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Đối với đậu xanh còn nguyên vỏ, bạn nên chọn mua những hạt đậu xanh đều màu, sáng bóng và có mùi thơm tự nhiên.
  • Đối với đậu xanh đã cà vỏ bạn nên chọn mua những hạt đậu màu vàng tươi, kích thước và màu sắc đều nhau.
  • Bạn nên kiểm tra bằng cách bấm ngón tay vào hạt đậu, nếu hạt đậu giòn, dễ vỡ nhưng không bị vụn thì là đậu xanh ngon.
  • Tránh chọn mua những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, kích thước hạt đậu không đều nhau, có mùi ẩm mốc hay mùi lạ.
  • Đặc biệt không chọn mua những hạt đậu có dấu hiệu bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.

Nguyên liệu làm bánh ít mít nhân đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy xay sinh tố, chảo, , sạn xào,...

Cách chế biến Bánh ít mít nhân đậu xanh

  • Sơ chế và xay mít

    Mít bạn mua về tách ra từng múi, bỏ hạt và dùng dao cắt nhỏ ra để dễ dàng xay mịn hơn.

    Sau khi cắt nhỏ thì cho mít vào máy xay sinh tố cùng với 50ml nước lọc và xay mít thật mịn để khi làm phần vỏ bánh được mịn đẹp và ngon hơn nhé!

  • Trộn bột bánh

    Mít sau khi xay mịn thì cho ra tô, cho vào 1 ít muối, 150gr bột nếp vào nhồi đều tay.

    Bạn nên chia 150gr bột nếp ra nhiều lần cho vào nhồi để tránh làm bột quá khô hoặc nhão.

    Nhồi thật kỹ trong 7 - 10 phút đến khi bột kết dính lại thành một khối dẻo mịn là được. Sau đó đậy kín bột và ủ trong 10 phút.

  • Gói bánh

    300gr nhân đậu xanh, bạn hãy cho vào 100gr mứt bí, nhồi đều và vo tròn thành 20 viên nhân. Phần bột bánh cũng chia làm 20 phần đều nhau để tránh thiếu hoặc thừa bột.

    Bạn hãy lấy từng viên bột rồi dùng đầu ngón tay ép mỏng bột ra, cho phần nhân đậu xanh vào giữa, bọc kín nhân lại và vo tròn viên bánh.

    Thoa 1 ít dầu ăn lên tấm lá chuối có kích thước khoảng 20x30cm, cho viên bánh vào giữa cuộn tròn tấm lá theo chiều ngang rồi xếp 2 đầu chiều dọc sao cho viên bánh được bọc kín.

    Đặt cố định phần mép lá phía dưới để bánh không bị bung ra. Sau đó lần lượt gói hết phần bột và nhân đậu xanh còn lại.

    Cách làm nhân đậu xanh bánh ít:

    • 300gr đậu xanh không vỏ đem ngâm trong 1 - 2 tiếng cho nở rồi nấu với 1 lít nước lọc.
    • Đậu xanh mềm thì nhấc xuống khỏi bếp, cho vào 100gr đường và xay thật mịn bằng máy xay sinh tố.
    • Cho phần đậu xanh đã xay vào chảo sên đều tay khoảng 20 phút cho đặc lại, cho vào 100ml nước cốt dừa và tiếp tục sên đến khi đậu xanh đặc thành khối là được.
  • Hấp bánh

    Sau khi gói xong, bạn chuẩn bị 1 xửng nước sôi và cho bánh vào xửng, đậy nắp, hấp với lửa vừa trong 15 phút là bánh chín.

  • Thành phẩm

    Bánh ít mít chín có màu vàng ươm, thơm nức mũi với mùi mít chín, phần nhân đậu xanh bùi bùi hòa quyện mứt bí ngọt ngào sần sật vô cùng lạ miệng. Đây chắc chắn sẽ là món bánh tuyệt vời dành cho cả gia đình bạn đấy.

2. Bánh ít mít nhân dừa

Bánh ít mít nhân dừa
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh ít mít nhân dừa

Bột nếp Mít Dừa bào Bột năng Đường Muối Lá chuối Dầu ăn Nước lọc

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh ít mít nhân dừa

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy xay sinh tố, chảo, , sạn xào,...

Cách chế biến Bánh ít mít nhân dừa

  • Sơ chế và xay mít

    200gr mít bạn hãy bỏ hột và cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố. Cho thêm vào khoảng 40ml nước, xay nhuyễn mịn và cho vào 1/2 muỗng cà phê muối.

  • Trộn bột bánh

    Bạn cho 150gr bột nếp vào một tô lớn, cho tiếp phần mít xay vào nhào đều tay cho đến khi khối bột dẻo mịn và có màu vàng đều đẹp mắt, đậy kín và ủ bột trong 15 phút cho bột nở.

  • Sên nhân bánh

    Cho 200gr dừa bào vào tô cùng với 100gr đường, dùng muỗng đảo đều cho đường tan hết thì cho lên chảo sên với lửa vừa đến khi khô hết nước.

    Bạn dùng 10gr bột năng cho vào 1 muỗng canh nước lọc và khuấy tan đều bột. Khi phần dừa đã cạn nước thì cho bột năng vào sên trong 10 phút cho nhân dừa khô lại là được.

    Cho nhân dừa ra đĩa để nguội và vo thành 10 viên nhân đều nhau.

  • Gói bánh

    Bột bạn chia thành 10 khối nhỏ, bắt dẹt khối bột rồi cho viên nhân dừa vào giữa, nhẹ nhàng nắn bột bọc kín phần nhân dừa lại.

    Thoa ít dầu vào lá chuối, cho viên bánh vào giữa và cuộn tròn tấm lá chuối theo chiều dọc, gập 2 đầu chiều dài tấm lá chuối sao cho phần bánh được bọc kín.

    Cuối cùng, dùng dây lá chuối cột bánh lại. Bạn thực hiện tương tự cho hết phần bột bánh và nhân.

    Mách bạn:

    • Bạn chần lá chuối sơ qua nước sôi để dễ gói bánh hơn nhé.
    • Khi gói bánh để phần gân lá chuối vào trong để bánh sau khi hấp có từng đường gân giống như múi mít.
  • Hấp bánh

    Bạn cho một ít nước vào xửng hấp và nấu sôi nước trước trên bếp trong khoảng 10 - 15 phút.

    Sau đó, cho phần bánh đã gói xếp đều xung quanh xửng và đậy nắp lại hấp bánh trong vòng 20 - 25 phút thì tắt bếp và gắp bánh ra.

  • Thành phẩm

    Bánh ít mít sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt. Phần vỏ bánh dẻo dai và thơm lừng mùi mít rất hấp dẫn. Bên trong nhân dừa ngọt vừa phải, mang đến hương vị khó quên cho người thưởng thức.

Cách chọn mua mít ngon

  • Quan sát nhựa trên quả: Mít chín tự nhiên, khi bổ thường sẽ ít thấy hoặc không có lượng mủ trắng chảy ra, trong khi đó mít ngâm hóa chất lại có.
  • Hình dáng: Nên chọn những trái mít đều, không bị lồi lõm trên bề mặt quả, vì những chổ lõm thường dễ bị sâu, có nhiều xơ và cứng.
  • Quan sát mắt mít và gai mít: Những trái mít non thường có vỏ xanh, gai mít nhọn và khoảng cách giữa các gai thường gần nhau. Khi vỗ vào thân mít sẽ nghe tiếng chắc nịt.
  • Còn trái mít tự nhiên sẽ có thân mềm, mắt mít nở to, gai thưa và không nhọn. Đặc biệt, bạn nên lưu ý với những trái dùng thuốc để ép chín sẽ có phần gai cứng, dày, mắt nở to đồng thời bên ngoài vỏ vẫn còn độ xanh.
  • Mùi thơm: Mít bị tiêm thuốc thường sẽ không có mùi thơm lừng như mít chín cây.
  • Nếm thử vị: Mít ngon sẽ có vị ngọt bùi, còn nếu có vị lờ lợ chứng tỏ là mít đã ngâm hóa chất.

Mẹo thực hiện thành công bánh ít mít

  • Bánh được bảo quản trong hộp kín, cho vào trong tủ lạnh có thể dùng trong 1 - 2 ngày.
  • Khi hấp bánh, bạn bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống làm bánh lâu chín, bánh cũng bị rỗ, không ngon.

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn xong 2 cách làm bánh ít mít cực thơm, cực hấp dẫn này rồi. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm một loại bánh quen nhưng được biến tấu lạ miệng hơn để thực hiện cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé! chúc bạn thành công.

Từ khóa: Bánh ít mít,bánh ít mít,cách làm bánh ít mít,công thức bánh ít mít,bánh ít mít ngon,món bánh,bánh ít mít,cách làm bánh ít mít,công thức bánh ít mít,bánh ít mít ngon,món bánh,bánh ít mít,cách làm bánh ít mít,làm bánh ít mít,cách làm bánh ít,bánh ít,