Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn thơm ngon dẻo mềm đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
3 giờChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Bánh ít là món bánh truyền thống của người dân Việt Nam và thường xuất hiện trong nhiều ngày lễ hay những dịp đặc biệt. Với lớp vỏ dai dẻo hòa quyện cùng nhân dừa đậu xanh nên loại bánh này rất được yêu thích. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp học thêm cách làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn để đổi vị cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm Bánh ít lá cẩm gân khoai môn
Bột nếp Bột năng Đậu xanh Dừa nạo Khoai môn Nước lá cẩm Dầu ăn (chén ăn cơm) Đường Muối Lá chuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai môn ngon
- Kích thước: Chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Hình dáng: Chọn những củ khoai tròn đều, hình dáng gần giống như quả trứng gà, lớp vỏ ngoài sần sùi và có nhiều râu, đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Chọn khoai có lớp vỏ bên ngoài có nhiều mắt khoai (lỗ trũng), phần ruột bên trong có nhiều vân tím hoặc đỏ đậm thì khoai môn sẽ dẻo ngon, nếu lớp vỏ bên ngoài trơn láng thì khoai sẽ thường bị sượng.
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều nhau, màu trắng đục, bên ngoài thì căng bóng và hạt còn nguyênvẹn, không bị gãy.
- Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu ngả vàng.
- Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Ngược lại, với loại nếp để lâu thường sẽ mất bị mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
- Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
- Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh ít lá cẩm gân khoai môn
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh rồi ngâm mềm từ 2 - 3 tiếng.
Kế đến, bào bỏ vỏ khoai môn, rửa sạch rồi bào thành nhiều sợi nhỏ. Sau đó, bạn cho khoai môn vào chảo và đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi khoai héo, co lại thì tắt bếp.
-
Sên nhân đậu xanh dừa
Sau đó, bạn chắt bỏ nước ngâm đậu xanh rồi cho đậu vào nồi. Tiếp theo, cho vào thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu. Nấu đậu trên lửa vừa khoảng 20 - 25 phút đến khi chín mềm, cạn nước.
Lúc này, bạn cho thêm 50gr đường vào nồi và dùng vá cơm đảo đều đến khi đường tan, đậu mềm nhuyễn, sánh lại thì tắt bếp.
Tiếp đến, cho vào 100gr dừa nạo rồi tiếp tục đảo cho hỗn hợp nhân hòa quyện, khô ráo là được.
-
Nấu nước đường
Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 100gr đường, 100ml nước, 1 ít muối rồi nấu sôi đến khi đường tan thì tắt bếp.
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô lớn 400gr bột nếp, 2 muỗng canh bột năng, khoai môn sợi rồi trộn đều. Tiếp theo, cho từ từ 150ml nước lá cẩm vào hỗn hợp bột, vừa cho vừa trộn.
Kế đến, cho từ từ phần nước đường nóng vừa nấu vào tô bột, trộn đến khi nguyên liệu kết dính. Sau khi cho nước đường vào hết, bạn dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn.
Cuối cùng, bạn đậy kín bột lại và để nghỉ 10 phút.
Mách nhỏ: Để bột bánh có độ dẻo mềm và không bị chảy, bạn bắt buộc phải dùng nước đường lúc mới nấu, không được dùng nước đường để nguội. -
Gói bánh
Chia phần bột vỏ bánh và nhân bánh thành khoảng 12 phần rồi vo tròn.
Kế đến, dùng tay miết hơi dẹt bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột lại. Tiếp theo, áo bánh qua 1 lớp dầu ăn để chống dính.
Đối với 1 cái bánh bạn sẽ gói qua 2 lớp lá chuối, 1 lá chuối nhỏ có kích thước khoảng 20x40cm, 1 lá chuối lớn 30x40cm.
Cuộn tròn tấm lá chuối nhỏ thành hình cái phễu, sau đó bạn cho bánh vào trong rồi gấp gọn các mép lá lại. Để bánh lên lớp lá chuối thứ 2, đặt đỉnh của bánh sao cho hướng theo góc của lá chuối.
Gấp phần lá ở trên xuống sau đó gấp chặt 2 mép bên 2 lần. Cuối cùng, gấp gọn mép dưới của bánh lại là hoàn tất.
Làm tương tự như trên đến khi hết số bánh còn lại.
-
Hấp bánh
Cuối cùng, xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín bánh trên lửa vừa khoảng 40 phút.
-
Thành phẩm
Bánh ít lá cẩm gân khoai môn có màu tím đẹp mắt, mùi thơm nhẹ hấp dẫn. Ăn thử một miếng sẽ cảm nhận ngay được lớp vỏ mềm dẻo, dai dai bùi vị khoai môn đan xen cùng nhân dừa đậu xanh ngọt béo rất hấp dẫn.
Trên đây là cách làm bánh ít lá cẩm gân khoai môm thơm ngon, dẻo dai. HAY ĂN chúc bạn sẽ thực hiện thành công để thưởng thức cùng gia đình nhé1
Từ khóa: Bánh ít lá cẩm gân khoai môn,bánh ít lá cẩm gân khoai môn,cách làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn,bánh ít lá cẩm,bánh ít,món bánh,bánh ít lá cẩm gân khoai môn,cách làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn,bánh ít lá cẩm,bánh ít,món bánh,cách làm bánh ít lá cẩm,làm bánh ít lá cẩm gân khoai môn,làm bánh ít lá cẩm,bánh ít lá cẩm gân khoai môn,bánh ít lá cẩm,