Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh ít khoai mì nhân dừa đậu

Cách làm bánh ít khoai mì nhân dừa đậu thơm ngon dễ làm

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    1 giờ 45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh ít làm từ khoai mì thơm ngon không kém món bánh ít bột nếp thông dụng. Cách làm cũng không quá phức tạp, các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Bánh ít khoai mì nhân dừa đậu

Cơm dừa Đường thốt nốt Bột nếp Nước cốt dừa Đậu phộng Khoai mì Lá dứa Lá chuối gói bánh Muối

Mẹo chọn mua khoai mì và lưu ý khi sử dụng

Mẹo chọn mua khoai mì ngon

  • Để làm bánh ngon bạn chọn khoai mì đồi, loại này bở, thơm hơn các loại khác.
  • Chọn củ khoai dáng thẳng, mập mạp, nhìn tươi mới thì sẽ ít xơ, mềm ngọt.
  • Lớp vỏ khoai có màu hồng nhạt thì sẽ ít độc tố hơn loại có vỏ màu trắng.

Lưu ý khi sử dụng khoai mì

  • Không nên để khoai quá lâu vì khoai sẽ bị khô, sượng mất ngon.
  • Trong khoai mì có độc tố nên trước khi chế biến cần sơ chế cẩn thận.
  • Tốt nhất bạn nên sơ chế khoai mì trước 1 ngày, sang hôm sau mới chế biến.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Bánh ít khoai mì nhân dừa đậu

  • Sơ chế khoai mì

    Khoai mì cắt khúc bỏ đi phần đầu và đuôi vì hai phần này chứa nhiều độc tố nhất, sau đó lột vỏ, rửa sạch. Lấy hết lõi xơ giữa củ khoai, rồi cắt khoai thành từng khúc nhỏ.

    Sau khi lột vỏ sẽ còn lại khoảng 1,6kg khoai.

    Ngâm khoai vào trong nước có hoà 4gr muối ít nhất 2 giờ hoặc qua đêm.

    Lưu ý:

    Trong củ khoai mì có tiền độc tố là các cyanogenic glucosides gồm hai chất là linamarin và lotaustralin. Hai chất này khi bị thủy phân tự nhiên bởi men linamarase tạo ra cyanhytric axit (HCN) là chất gây độc cho cơ thể.

    Khi ngâm khoai mì với nước sẽ loại bỏ bớt độc tố trong khoai.

  • Rang đậu phộng

    Làm nóng chảo, trút đậu phộng vào rang cùng 1 muỗng canh muối đến khi đậu chín và bốc mùi thơm.

    Lấy đậu ra rổ, bỏ vỏ, nghiền dập.

    Mách nhỏ: Rang đậu với muối đậu sẽ chín nhanh hơn.
  • Sên nhân dừa đậu phộng

    Làm nóng chảy 200gr đường thốt nốt rồi trộn đều với 500gr cơm dừa. 30gr bột nếp khuấy đều cùng 160gr nước cốt dừa, để sẵn.

    Cho dừa trộn đường vào chảo, đặt lên bếp sên lửa nhỏ khoảng 20 phút thì cho nước cốt dừa và bột nếp vào xào cùng dừa đến khi nhân ráo nhưng vẫn còn ẩm.

    Lưu ý: Không sên nhân quá lâu làm dừa bị khô, xác, không ngon.

    Tắt bếp, cho đậu phộng giã dập vào nhân dừa, trộn đều.

    Tiếp theo vo nhân thành từng viên tròn, mỗi viên khoảng 20gr. Đậy kín nhân, để sẵn.

  • Xay khoai mì

    Khoai mì sau khi ngâm nước bạn vớt ra, rửa lại 2 lần với nước sạch.

    Cho khoai mì vào cối xay sinh tố cùng 500ml nước, xay cho khoai nhuyễn mịn.

    Tiếp theo bạn lược khoai qua rây rồi cho khoai vào vải mùng, vắt kiệt nước rồi cho khoai vào thau nhỏ đánh tơi.

    Phần nước khoai mì bạn để yên khoảng 15 phút, bạn bỏ nước trong, lấy phần tinh bột lắng ở dưới để sử dụng.

    Mách nhỏ: Nếu có thời gian bạn mài khoai mì, bánh sẽ ngon hơn.
  • Trộn bột bánh và vo viên

    Trộn đều các nguyên liệu gồm: 900gr bột khoai mì, 300gr tinh bột khoai mì, 4gr muối, 150gr đường thốt nốt, 170gr nước cốt dừa, 150gr bột nếp.

    Bột vo thành từng viên tròn mỗi viên khoảng 45gr.

    Viên bột vỏ bạn lấy lên lòng bàn tay ấn dẹp ra rồi lấy 1 viên nhân cho vào giữa, gói bột vỏ bao lấy nhân, xoay vo cho bánh tròn đẹp. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.

  • Gói bánh

    Mỗi cái bánh sẽ cần 2 miếng lá chuối để gói, 1 lá nhỏ khoảng 25cm và 1 lá lớn khoảng 35cm. Lá chuối bạn rửa sạch trụng qua nước sôi rồi lau khô lại.

    Mách nhỏ: Để lá chuối mềm dễ gói bạn hơ nhẹ qua lửa hoặc phơi nắng khoảng 3 giờ.

    Viên bánh bạn thoa đều dầu ăn bên ngoài để bánh không bị dính vào lá chuối.

    Lấy một miếng lá chuối nhỏ, gấp mép theo chiều dọc của sống lá rồi cuốn lại tạo thành phễu, cho viên bột vào phễu lá, gấp miệng lá cho kín rồi xếp xuống hai cạnh bên của bánh.

    Tiếp theo bạn lấy miếng lá chuối lớn, gói ra bên ngoài bánh để cố định bánh.

  • Hấp bánh

    Xếp bánh vào xửng hấp, chú ý không xếp quá sát nhau bánh sẽ khó chín.

    Đặt nồi nước lên bếp, cho vào 1 bó lá dứa thơm, đun sôi, đặt xửng bánh lên trên, đậy nắp hấp bánh khoảng 60 - 90 phút là bánh chín.

    Tắt bếp, để bánh nguội hẳn.

  • Thành phẩm

    Bánh ít khoai mì có vỏ bánh dẻo nhưng không nhão, kết hợp nhân dừa đậu phộng béo bùi, ngọt dịu ăn hoài mà không ngán.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn tuân thủ đúng tỉ lệ nguyên liệu cũng như thao tác thực hiện như trong hướng dẫn để làm bánh thành công.
  • Bánh sau khi làm xong dùng trong 24 giờ ở nhiệt độ phòng, nếu bạn muốn để được lâu hơn hãy cất bánh vào ngăn mát tủ lạnh sử dụng trong vòng 3 ngày, khi ăn bạn hấp lại bánh hoặc làm nóng bánh bằng lò vi sóng.

Bánh ít khoai mì dẻo ngọt, thơm ngon vô cùng hấp dẫn, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh tại kênh YouTube Natha Food

Từ khóa: Bánh ít khoai mì nhân dừa đậu,bánh ít khoai mì nhân dừa,bánh ít khoai mì nhân đậu,bánh ít kkhoai mì,bánh ít,món bánh,bánh ít khoai mì nhân dừa,bánh ít khoai mì nhân đậu,bánh ít kkhoai mì,bánh ít,món bánh,bánh ít khoai mì nhân dừa,bánh ít khoai mì nhân đậu,bánh ít kkhoai mì,bánh ít,món bánh,