Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh ít khoai lang tím nhân đậu xanh mềm dẻo thơm ngon
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh ít khoai lang tím nhân đậu xanh
Khoai lang tím (khoảng 1 củ to) Đậu xanh cà vỏ Bột nếp Bột dừa Bột bắp Đường vàng Muối Dầu ăn Tinh chất vaniCách chọn mua khoai lang ngon
- Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
- Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
- Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.
Cách chế biến Bánh ít khoai lang tím nhân đậu xanh
-
Sên nhân đậu xanh
Vo sạch đậu xanh, sau đó ngâm mềm trong nước khoảng 1 tiếng.
Sau 1 tiếng, cho đậu xanh vào nồi cùng 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu, nấu hỗn hợp trên lửa vừa đến khi nước gần cạn.
Kế đến, bạn hạ xuống lửa nhỏ, dùng muỗng khuấy liên tục đến khi nước cạn hoàn toàn, đậu chín mềm và nhuyễn mịn.
Khi đậu đã nhuyễn mịn, cho vào thêm 100gr đường vàng, 1/4 muỗng cà phê muối, 30gr bột dừa. Tiếp tục trộn đều đến khi đậu sánh, dẻo mềm.
Cuối cùng, cho vào 1 muỗng cà phê tinh chất vani, trộn đều thêm 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn nên khuấy đậu liên tục để tránh làm đậu bị khét đáy. -
Trộn bột bánh khoai lang tím
Cho vào tô 454gr bột nếp, 1/4 muỗng cà phê muối, hỗn hợp khoai lang luộc (kèm nước), 30gr bột dừa, 230ml nước ấm khoảng 70 độ C.
Khuấy và trộn hỗn hợp liên tục đến khi nguyên liệu hòa quyện, bột dẻo mềm. Kế tiếp, bạn cho vào thêm 3 muỗng canh bột bắp và tiếp tục trộn đều.
Tiếp theo, dùng tay nhào bột khoảng 5 phút đến khi tạo thành khối dẻo mềm, không dính tay là đạt.
Cuối cùng, đậy kín tô bột lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ 20 phút.
Lưu ý: Tất cả phần nước cho vào tô bột đều phải đạt trạng thái ấm nóng, không được để nguội thì bột mới dẻo mềm được. -
Gói bánh ít
Chia bột vỏ bánh và nhân đậu thành 16 phần bằng nhau rồi vo tròn.
Thoa dầu ăn lên lá chuối, gấp xéo 1 bên lá thành hình tam giác, sau đó gấp 2 cạnh bên lại sao cho tạo thành một cái phễu.
Kế đến, dùng tay miết dẹt bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột lại. Tiếp theo, áo bánh qua 1 lớp dầu ăn, sau đó cho vào trong lá chuối, gấp gọn mép lá lại là hoàn tất.
Mẹo gói bánh ú không bị rách: Để gói bánh không bị rách, bạn cần đảm bảo được lá chuối khi dùng phải đạt được độ mềm dai. Bạn có thể phơi lá dưới nắng khoảng 1 tiếng hoặc hơ nóng lá trên bếp hoặc luộc sơ cho mềm là được.
-
Nấu bánh ít
Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, kế tiếp đậy nắp kín và hấp bánh trên lửa lớn trong 20 phút.
-
Thành phẩm
Bánh ít khoai lang tím có lớp vỏ dẻo mềm, bùi thơm vị khoai lang ăn kèm cùng nhân đậu xanh béo ngọt, bùi bùi, cực kỳ hấp dẫn.
Cách bảo quản bánh
Bảo quản bánh ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát trong vòng 1 - 2 ngày. Nếu muốn để lâu hơn khoảng 5 ngày, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé!
Vậy là bạn đã biết cách làm món bánh ít khoai lang tím nhân đậu xanh thơm ngon, lạ miệng rồi đấy! HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Tina Cooking
Từ khóa: Bánh ít khoai lang tím nhân đậu xanh,bánh ít khoai lang tím,cách làm bánh ít khoai lang tím,làm bánh ít khoai lang tím,bánh ít khoai lang tím nhân đậu xanh,bánh ít khoai lang,bánh ít khoai lang tím,cách làm bánh ít khoai lang tím,làm bánh ít khoai lang tím,bánh ít khoai lang tím nhân đậu xanh,bánh ít khoai lang,bánh ít khoai lang tím,cách làm bánh ít khoai lang tím,làm bánh ít khoai lang tím,bánh ít khoai lang tím nhân đậu xanh,bánh ít khoai lang,