Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị
Chuẩn bị
45 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Trung bình
Bánh hỏi cháo lòng đặc sản Quy Nhơn là món ăn tuyệt ngon bởi sự kết hợp hài hòa giữa bánh hỏi thơm ngon và cháo lòng nóng hổi, mang hương vị thơm ngon, đặc sắc của người xứ Nẫu. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay bí quyết làm món cháo này nhé!
Nguyên liệu làm Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn
Lưỡi heo Tim heo Lòng heo (lòng non) Gan heo Huyết heo Gạo (bát con ăn cơm) Bánh hỏi Hẹ Hành ngò Gừng Hành tím Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt) Dầu ăn Nước mắm (loại chén ăn cơm) Tỏi ớt bămCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lòng heo, lưỡi heo... tươi ngon
- Khi mua, hãy lựa những phần lòng có màu sắc tươi, sáng và bóng bẩy hơn. Lòng phải căng và không có mùi lạ.
- Chọn ruột non thì hãy chọn những loại ruột bé, ống ruột căng, tròn đều, bề mặt ruột có màu trắng hồng, phần dịch bên trong ruột có màu trắng sữa, còn nếu lòng non có phần dịch màu ngả vàng thường có khả năng bị đắng, nấu ăn sẽ không ngon.
- Phần nội tạng của lợn như tim, gan, dạ dày thì hãy chọn những bộ lòng tương đối, không quá to nhưng cũng đừng nhỏ quá.
- Nên chọn gan heo có màu đỏ thẫm, hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay.
- Tim heo tươi thường có màu đỏ thẫm, bên ngoài nhẵn bóng, mềm mại. Khi sờ vào phải có độ đàn hồi. Dùng tay ấn vào quả tim sẽ tiết chất dịch huyết màu hồng tươi, không có dịch nhầy và mùi hôi.
Cách chọn mua bánh hỏi ngon
- Đối với bánh hỏi tươi, bạn nên chọn mua bánh không quá trắng sáng để hạn chế trường hợp người bán dùng chất tẩy trắng.
- Bánh mới có độ ẩm và mùi thơm nhẹ. Không chọn mua bánh có mùi ôi thiu hay bị mốc do để lâu ngày.
- Bạn có thể chọn mua bánh hỏi làm sẵn hoặc bánh hỏi khô được bán rộng rãi khắp các chợ địa phương, siêu thị.
- Ngoài ra nếu có thời gian, sao không thử tự tay làm món bánh hỏi tươi thơm ngon tại nhà theo công thức bên dưới nhé!
Cách chế biến Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn
-
Xào gạo
Gạo đem vo sạch qua nhiều nước để loại bỏ bụi bẩn.
Cho gạo vào xoong và trộn đều với 1/2 muỗng canh dầu ăn.
Mách nhỏ: Để khi ninh hạt gạo nở to đều và thơm hơn, bạn nên ướp gạo với dầu ăn trong khoảng 15 phút trước khi chế biến.
-
Sơ chế gan heo, tim heo, lòng heo
Gan heo rửa sạch với nước muối, sau đó bạn cắt gan heo nhỏ thành 2 - 3 phần.
Chẻ đôi tim heo theo chiều dọc, lấy bỏ hết phần máu đông bên trong và rửa sạch.
Lòng non cắt bỏ phần mỡ trắng. Bạn có thể lộn mặt trong của lòng ra để rửa sạch cả mặt ngoài và trong, dùng muối chà xát sau đó rửa lại với nước sạch.
-
Sơ chế lưỡi heo
Lưỡi heo rửa sơ bằng nước lạnh, cắt phần đuôi lưỡi.
Chẻ đôi phần cuống họng, lật ra và rửa thật sạch mặt trong cuống họng.
Trần lưỡi heo qua nước sôi cho săn lại, dùng dao lột sạch phần trắng bám bẩn trên bề mặt lưỡi.
Cuối cùng, đừng quên rửa lại bằng nước sạch nhé.
-
Luộc tim, gan và huyết heo
Cho tim và gan heo vào nồi luộc, đổ nước vào xấp mặt kèm vài lát gừng và hành tím, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 chút bột ngọt.
Mách nhỏ:
- Để tim luộc vừa chín tới và gan không bị khô, luộc tim và gan trong khoảng 15 -17 phút (tuỳ vào độ lớn).
- Để kiểm tra xem đã chín chưa, xiên đầu đũa vào tim và gan thấy không còn máu đỏ chảy ra là được.
Vớt tim, gan đã chín ra một tô nước lạnh.
Huyết đông chia thành từng viên vừa ăn, thả vào nồi nước vừa luộc tim, gan xong để luộc. Khi huyết chín và nổi lên thì vớt ra.
-
Nấu cháo
Cho 2 lít nước vào phần gạo đã ướp dầu ăn, ninh gạo.
Khi nước sôi, cho phần lưỡi và cuống họng heo đã làm sạch vào ninh cùng.
Dùng rây lược phần nước luộc tim, gan và huyết rồi cho chung vào nồi cháo.
Mách nhỏ: Phần nước dùng luộc tim, gan sẽ có hương vị ngọt béo, nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời được dùng để luộc huyết sẽ có màu huyết hậu tự nhiên, giúp màu cháo đẹp mắt hơn.
Ninh cháo sôi đến khi hạt gạo nở bung thì vớt phần lưỡi và cuống họng heo ra một tô nước lạnh.
Nêm vào nồi cháo 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Đừng quên nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn nhé.
-
Luộc lòng heo
Cho lòng heo đã làm sạch, khử mùi hôi vào nồi đổ xấp nước luộc cùng vài lát gừng, hành tím và một ít muối, bột ngọt.
Khi thấy nước đã sôi lớn, luộc lòng thêm 3 - 5 phút nữa (tuỳ độ dày và lớn của khúc lòng), sau đó vớt ra, để nguội.
-
Làm mỡ hẹ và chuẩn bị bánh hỏi
Hẹ cắt bỏ gốc, lấy phần lá cắt nhỏ, cho vào 1 bát sứ (gia giảm tuỳ vào lượng bánh hỏi).
Đun nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn (tuỳ vào lượng hẹ), đổ trực tiếp dầu nóng vào bát hẹ.
Bánh hỏi cắt miếng chữ nhật vừa ăn, cuộn lại cho đẹp mắt, xếp bánh hỏi ra đĩa.
-
Pha nước mắm chấm bánh hỏi lòng heo
Cho vào nồi 3 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng canh giấm vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều, cho tiếp 1/3 chén nước mắm cùng tỏi ớt băm nhuyễn.
Nấu hỗn hợp trên với lửa nhỏ trong 3 phút.
-
Hoàn thành
Phần tim, gan, lưỡi và cuống họng đem ra cắt lát mỏng. Lòng heo cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Bày lòng heo lên mẹt hoặc đĩa, sắp xếp đẹp mắt. Múc cháo ra tô, cho một ít hành ngò lên trên. Sau đó phết mỡ hẹ lên phần bánh hỏi đã cuộn miếng vừa ăn là hoàn thành.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể thêm vào cháo một ít hành phi và tiêu để gia tăng hương vị cháo thêm thơm ngon.
- Để tránh bánh hỏi bị thấm dầu, khi nào dùng bạn mới phết mỡ hẹ lên bánh chứ đừng phết sớm quá nhé
- Phần lòng luộc chưa dùng đến bạn khoan cắt nhỏ, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bảo đảm vệ sinh và hương vị.
-
Thành phẩm
Mâm bánh hỏi cháo lòng dọn ra bao gồm một dĩa lòng cắt nhỏ vừa ăn, một tô cháo còn bốc khói nóng hổi rắc thêm ít tiêu hạt, một dĩa bánh hỏi và nước mắm.
Bạn sẽ ngất ngây trong cái vị chua chua ngọt ngọt của nước mắm len vào từng sợi bánh hỏi thơm nhẹ mùi mỡ hẹ, thanh mát. Đĩa lòng ăn kèm với bánh phải có đủ tim, gan được luộc vừa chín tới, không quá khô, lòng non và lưỡi heo giòn sần sật hấp dẫn.
Cháo thường được nấu bằng huyết ninh với nước luộc, vừa ngọt lại loãng thơm. Bạn có thể ăn song song cả hai hoặc dùng xong bánh hỏi sẽ húp chén cháo cho nóng. Cùng gia đình thưởng thức bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn thôi nào!
Cách bảo quản món ăn
- Cháo và lòng không dùng hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng đem ra chế biến lại.
- Tránh để cháo quá lâu ở ngoài không khí, nhất là những ngày thời tiết oi bức, cháo rất dễ bị thiu.
- Lòng heo khi chưa dùng đến nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại vì đây là món ăn rất dễ thu hút ruồi nhặng.
- Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ nên để tối đa 2 ngày, không để hơn vì món ăn sẽ hư, sỉnh ra nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe.
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Bếp Của Vợ
Từ khóa: Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn,cách làm bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn,cách làm bánh hỏi cháo lòng,bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn,bánh hỏi cháo lòng,cháo lòng Quy Nhơn,cách làm bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn,cách làm bánh hỏi cháo lòng,bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn,bánh hỏi cháo lòng,cháo lòng Quy Nhơn,cách làm bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn,cách làm bánh hỏi cháo lòng,bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn,bánh hỏi cháo lòng,cháo lòng Quy Nhơn,