Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh hoa hồng hấp đẹp mắt tặng mẹ ngày 20/10
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh hoa hồng
Bột gạo Bột nếp Bột năng Tôm Giò sống Cà rốt Tai nấm mèo Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng ( muối / bột ngọt / tiêu xay) Lá chuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn những con tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, còn tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước thì tôm sẽ trông mập mạp và đuôi bị xòe ra.
- Không nên mua những con tôm mà chân tôm không còn bám chặt vào phần thân tôm hoặc chân tôm đã chuyển sang màu đen vì đây là những con tôm không còn tươi.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn mua củ cà rốt có màu cam tươi, kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, cầm lên thấy chắc tay.
- Ưu tiên chọn củ cà rốt có cuống lá càng xanh tươi và gắn chặt vào thân củ. Đây là những củ cà rốt mới được thu hoạch, sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.
- Không mua những củ cà rốt khi ấn vào cảm giác hơi mềm, củ bị héo hoặc trên thân vỏ có vết thâm.
- Những củ cà rốt còn cuống, phần cuống hơi bám đất chút thì là cà rốt Việt, những củ không cuốn, phần thân thuôn dài thì có thể là cà rốt Trung Quốc nên bạn cần cân nhắc nhé.
Cách chế biến Bánh hoa hồng
-
Làm nhân bánh
Nấm mèo bạn mang đi ngâm với nước lạnh cho mềm. Sau đó dùng dao cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch lại với nước và băm nhuyễn nấm mèo.
Cà rốt bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt nhỏ 1 củ cà rốt, tương tự như nấm bạn dùng dao băm nhỏ cà rốt.
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, sau đó rút phần chỉ lưng tôm đi rồi cho vào cối.
Dùng chày giã tôm cho nhuyễn tôm cùng với 2 củ hành tím cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cùng 1 ít tiêu xay.
Tiếp theo bạn cho tiếp vào cối 100gr giò sống, dùng chày giã đều và quết vào thành cối để giúp hỗn hợp dẻo hơn.
Sau đó bạn cho tiếp phần nấm mèo và cà rốt đã băm nhỏ vào cối, dùng chày quết đều đều giúp nhân kết thành một khối đều và dẻo.
-
Làm vỏ bánh
Hòa 60gr bột gạo và 5gr bột năng cho vào chảo hoặc nồi rồi trộn đều cho hỗn hợp đều vào nhau. Tiếp đến bạn cho vào chảo khoảng 3 - 4 muỗng canh nước lọc rồi dùng muỗng khuấy đều để tạo hỗn hợp bột sánh, hơi đặc.
Tiếp đến thêm vào hỗn hợp bột trên 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi đặt chảo lên bếp. Khuấy đảo hỗn hợp bột đều trên lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút để bột vừa chín tới.
Lúc này, bạn cho vào đĩa 25gr bột nếp rồi đổ phần bột gạo nóng ra, áo bột nếp lên rồi nhào bột đều tay để bột kết thành một khối dẻo mịn.
Tiếp theo bạn lấy 1 củ rốt còn lại ép lấy nước cốt cà rốt rồi tiếp tục trộn 60gr bột gạo và 5gr bột năng, thêm vào chảo 20ml nước cốt cà rốt rồi khuấy đều tay để tạo hỗn hợp bột gạo có màu cam.
Sau đó bạn cũng thực hiện nấu và phủ bột nếp với hỗn hợp bột gạo màu cam giống như hỗn hợp bột gạo ban đầu.
Mách bạn:- Bạn cũng có thể tạo nhiều màu sắc bắt mắt hơn bằng cách sử dụng các màu của các loại rau củ, xay lấy nước cốt và thực hiện theo các bước như trên để tạo ra bánh nhiều màu đẹp mắt nhé.
- Màu làm từ rau củ sẽ không bền với nhiệt nên sẽ có chút thay đổi màu sắc đáng kể khi nấu với nhiệt độ cao. Nếu bạn muốn màu đẹp hơn bạn cũng có thể sử dụng các màu thực phẩm nhé.
-
Bọc nhân và tạo hình hoa hồng
Chia mỗi phần bột thành từng viên bột to khoảng bằng quả chanh. Tiếp đó bạn dùng tay nắn bột thành hình tròn sao cho rìa bánh mỏng và hơi trũng ở lòng vỏ bánh.
Sau đó bạn múc 1 ít nhân rồi cho vào bánh, dùng tay túm các mép bột lại rồi vo tròn viên bánh. Sau đó bàn dùng dụng cụ tạo hình bánh hoặc sử dụng 2 cái nĩa nhỏ rồi kẹp 4 cánh hoa đối xứng nhau ở tầng thứ nhất.
Với tầng thứ 2, bạn thực hiện tương tự nhưng số cánh hoa giảm bớt và các cánh xen kẽ với tầng thứ nhất. Tương tự với tầng ba bạn xen kẽ cánh để được tạo hình hoa hồng nhiều cánh đẹp mắt.
Với cục bột màu vàng bạn cũng tạo hình tương tự như bột màu trắng nhé. Phần bột chưa làm thì bạn dùng màng bọc bọc lại để tránh làm bột bị khô.
Sau khi tạo hình bạn dùng miếng lá chuối đã cắt phết lên 1 ít dầu ăn rồi đặt bánh lên trên.
-
Hấp bánh
Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước trong nồi sôi bùng lên thì bạn xếp bánh vào xửng hấp sao cho xen kẽ có khoảng cách với nhau để khi bánh nở không bị dính lại với nhau.
Sau đó bạn đặt xửng hấp lên nồi đậy nắp và hạ lửa vừa cho nước sôi lăn tăn. Hấp bánh trong 7 - 10 phút. Lúc này bánh nở căng, lớp vỏ bánh bóng và vô cùng đẹp mắt.
Tắt bếp và lấy bánh ra để nguội, vậy là bạn đã hoàn thành món bánh bao hoa hồng siêu đẹp và siêu ngon rồi đấy.
-
Thành phẩm
Bánh hoa hồng hấp dẻo dai, cắn một miếng phần nhân bánh nóng hổi thơm ngọt đậm đà. Không chỉ có vị ngon hấp dẫn đơn giản mà còn có thể gây ấn tượng ngay lần đầu tiên với bất cứ ai bởi tạo hình vô cùng đẹp mắt.
Món bánh này bạn có thể ăn kèm với nước mắm ớt chua ngọt, rắc thêm 1 ít hành phi nữa là ngon không thể cưỡng lại luôn đấy!
Cách bảo quản bánh hoa hồng hấp
- Bạn để bánh nguội hẳn, cho bánh vào hộp hoặc túi kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 - 2 ngày.
- Khi ăn, bạn hấp lại hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút (tùy công suất lò và kích thước bánh) hoặc hấp lại bằng xửng hấp trong 5 phút cho bánh nóng và mềm.
Bánh hoa hồng hấp vừa thơm ngon vừa đẹp mắt thế này thì chắc hẳn mẹ bạn sẽ rất hạnh phúc khi nhận được "món quà" đặc biệt mà bạn đã chuẩn bị đấy! Cách làm cũng không quá khó nên bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
Từ khóa: Bánh hoa hồng,bánh hoa hồng hấp,cách làm bánh hoa hồng hấp,làm bánh hoa hồng hấp,bánh hoa hồng,bánh hoa hồng hấp,cách làm bánh hoa hồng hấp,làm bánh hoa hồng hấp,bánh hoa hồng,bánh hoa hồng hấp,cách làm bánh hoa hồng hấp,làm bánh hoa hồng hấp,bánh hoa hồng,