Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh hẹ tôm thịt hấp thơm ngon, trong dai mềm, đơn giản
Chế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh hẹ
Tinh bột khoai tây Bột tàn mì Lá hẹ Tôm tươi Bột bắp (hoặc tinh bột mì) Dầu tỏi phi (Bạn lấy tỏi đập dập rồi cho vào dầu ăn phi thơm) Rượu nấu ăn (hoặc có thể rượu trắng để thay thế)Gia vị cơ bản: muối, đường, tiêu xay, dầu ăn, dầu mè, nước mắm,...
Dụng cụ: Bếp, máy xay thực phẩm, nồi hấp, tô, đũa, thìa,..
Cách chế biến Bánh hẹ
-
Sơ chế nguyên liệu
Lá hẹ rửa sạch, cắt nhỏ.
Tôm bạn lột bỏ vỏ, bỏ chỉ đen, lấy phần thịt để làm nhân. Ngâm thịt tôm vào 150ml rượu trắngtrong 5 phút để khử bớt mùi tanh, sau khi ngâm xong bạn rửa lại với nước sạch, để ráo.
-
Xay hỗn hợp nhân bánh
Bạn trộn tôm với 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 thìa cà phê muối, trộn đều.
Hẹ cắt nhỏ và tôm bạn cho chung vào cối xay thực phẩm, xay nát. Nếu bạn không thích ăn nhân tôm xay bạn có thể băm nhỏ tôm trộn chung với lá hẹ cũng được.
Xay xong bạn lấy tôm hẹ ra tô, thêm vào 1 muỗng cà phê tinh bột bắp, 2 muỗng canh dầu tỏi phi, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê dầu mè, ướp nhân trong vòng 30 phút để nhân thấm gia vị. Trong thời gian ướp nhân bạn chuẩn bị phần vỏ bánh.
-
Trộn bột và nhào bột
Trộn đều các nguyên liệu gồm: 150g tinh bột khoai tây, 150g bột tàn mì, 1/3 thìa cà phê muối, 300ml nước đang sôi.
Bạn sử dụng nước thật sôi để trộn bột giúp vỏ bánh dai, khi hấp bánh không bị xì nhân ra ngoài.
Bạn dùng thìa trộn bột cho nguội bớt rồi cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn trộn đều, sau đó bạn bắt đầu dùng tay nhồi bột.
Nhồi bột cho đến khi khối bột quyện với nhau không còn bột khô ở ngoài, bột mướt, bóng, mịn.
-
Gói bánh
Bạn đặt khối bột lên mặt phẳng, lăn hình trụ rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Bạn cán bột mỏng, dùng khuôn hình tròn nhấn vào bột, như vậy ta có miếng bột tròn đẹp để gói nhân.
Múc một lượng nhân vừa đủ đặt vào miếng bột, gói nhân vào giữa, bóp và nhấn bánh thành hình tam giác.
Đơn giản hơn bạn có thể gấp đôi miếng bột cho lớp vỏ phủ hết nhân, nhấn xung quanh viền cho kín theo kiểu gói há cảo. Vỏ bánh càng mỏng thì càng mềm và ăn càng ngon.
-
Hấp bánh
Lót giấy nến vào xửng hấp, dùng xiên nhọn đâm những lỗ nhỏ để khi hấp bánh thoát hơi nước sau đó bạn xếp bánh vào xửng.
Đổ nước vào nồi hấp đun sôi, đặt xửng hấp vào, hạ lửa vừa, hấp bánh trong vòng 15 phút.
Giấy nến giúp bánh không bị dính vào xửng hấp và bạn xếp bánh sao cho bánh không dính vào nhau để khi gỡ bánh không bị nát.
-
Làm nước chấm
Trộn đều các nguyên liệu gồm 3 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng giấm táo, 1 trái ớt cắt lát. Bạn khuấy đều cho tan đường là được.
-
Thành phẩm
Bạn lấy bánh hẹ ra đĩa, ăn kèm nước chấm. Bạn có thể dùng bánh hẹ làm bữa sáng hoặc ăn nhẹgiữa giờ tùy thích nhé!
Một số mẹo khi làm món bánh hẹ
- Bạn có thể thay thế nhân tôm xay bằng thịt heo hoặc thịt bò xay tùy thích.
- Phần vỏ bánh có thể sử dụng bột gạo và bột năng để thay thế bột tàn mì và tinh bột khoai tây. Tuy nhiên bánh sẽ không được trong, dai mềm như dùng bột tàn mì và khoai tây.
- Nếu bạn không thích nước tương bạn có thể chấm bánh với nước mắm chua ngọt cũng rất ngon.
Bánh hẹ hấp với cách làm rất đơn giản mà thật thơm ngon hấp dẫn, chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Thuy Do Michigan
Từ khóa: Bánh hẹ tôm thịt,cách làm bánh hẹ,cách làm bánh hẹ tôm hấp,cách làm bánh hẹ hấp,bánh hẹ,vào bếp,cách làm bánh hẹ,cách làm bánh hẹ tôm hấp,cách làm bánh hẹ hấp,bánh hẹ,vào bếp,cách làm bánh hẹ,cách làm bánh hẹ tôm hấp,cách làm bánh hẹ hấp,bánh hẹ,vào bếp,