Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh hẹ của người Hoa đơn giản thơm ngon quên lối về
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh hẹ của người Hoa
Bột há cảo Bột gạo Bột nếp Bột nở (baking soda) Hẹ Tỏi băm Lá chuối Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chế biến Bánh hẹ của người Hoa
-
Trộn bột
Sử dụng 1 thau to, cho vào thau 400 gr bột há cảo, 150gr bột gạo, 10gr bột nếp, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối rồi dùng vá trộn cho bột đều lại với nhau .
Sau đó từ từ cho nước sôi vào thau bột, dùng vá trộn đều đến khi bột hơi sệt là được.
Lưu ý: Để có thể phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình, bạn điều chỉnh lượng bột theo tỉ lệ như sau : 40 bột há cảo: 15 bột gạo: 1 bột nếp.
-
Nhồi bột
Dùng tay nhồi hỗn hợp bột liên tục cho đến khi có được khối bột dẻo mịn.
Mẹo: Để bột mịn, dẻo không bị nổi óc trâu, bạn nên nhồi khi hỗn hợp bột còn nóng, không nên đợi hỗn hợp nguội bớt rồi mới nhồi.
Để bánh khi hấp được mềm, không bị khô cứng thì bạn cho khoảng 50ml nước lọc vào khối bột, tiếp tục nhồi cho đến khi tạo thành 1 khối bột đồng nhất thì lặp lại thao tác này khoảng 2 lần nữa là được.
-
Sơ chế nguyên liệu
500gr hẹ mua về loại bỏ những lá sâu,cắt bỏ phần cuống, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Sau đó cắt hẹ thành từng khúc dài khoảng 1/2 lóng tay rồi cho vào tất cả hẹ vào rổ.
1 muỗng canh tỏi băm bạn phi thơm cùng 2 muỗng canh dầu ăn để làm dầu tỏi phi.
-
Trộn hẹ
Nêm vào rổ hẹ 1 muỗng cà phê bột nở,1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu tỏi phi sau đó trộn đều cho hẹ thấm gia vị.
Mẹo: Bột nở giúp cho lá hẹ giữ được màu tươi xanh sau khi hấp, lá hẹ không bị ngã vàng.
-
Se bột
Lấy 1 khối bột nhỏ khoảng 1 muỗng canh, bạn dùng tay vo tròn sau đó se bột theo hình tròn để ta có được lớp vỏ bánh mỏng hình tròn dày khoảng 1/4 lóng tay.
Mẹo
- Se phần viền bột mỏng hơn phía trong để khi gói bánh sẽ đẹp hơn, khi ăn không bị ngán.
- Dùng 1 ít bột áo thoa vào tay để gói bánh dễ dàng, bột không dính vào tay.
-
Gói bánh
Bạn cho 2 muỗng canh hẹ đã trộn gia vị vào miếng bột vừa se mỏng rồi khéo léo dùng tay gói kín hẹ lại, đặt bánh hẹ lên miếng lá chuối, phần núm gói kín đặt phía dưới lá chuối rồi nhẹ nhàng dùng tay ấn nhẹ để bánh hẹ hơi dẹp ra.
Mẹo: Có thể cho ít hẹ lại nếu bạn cảm thấy khó gói bánh.
Tiếp tục gói bánh hẹ cho đến khi hết các nguyên liệu.
-
Hấp bánh
Bắc nồi hấp lên bếp, xếp bánh hẹ lên xửng rồi mang đi hấp với lửa lớn khoảng 10 phút là bánh chín.
Mẹo: Để bánh chín đều và không bị dính vào nhau sau khi hấp, bạn trải bánh hẹ lên xửng hấp và cách nhau khoảng 1/2 lóng tay, không xếp chồng lên nhau.
-
Hoàn thành
Khi bánh trở nên trong, có thể nhìn thấy phần hẹ bên trong là bánh đã chín.
Lấy bánh xếp ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.
Mách nhỏ: Có thể chiên giòn 2 mặt, bánh sẽ vừa giòn vừa dai ăn hoài không ngán.
-
Thành phẩm
Chỉ cần dành chút thời gian bạn đã có ngay món bánh hẹ người Hoa. Vỏ bánh mềm dẻo hòa cùng vị ngọt của hẹ đầy bên trong phần nhân. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn thú vị thay thế cho ngày ngán cơm.
Bạn nên ăn bánh kèm với nước tương hoặc nước mắm pha chua ngọt để tăng thêm hương vị. Vào bếp làm ngay nào!
Nguồn gốc bánh hẹ của người Hoa
Bánh hẹ của người Hoa có nguồn gốc từ người Triều Châu hay còn gọi là người Tiều (bộ phận người Hoa xuất xứ từ Triều Châu), người Tiều khi đến sinh sống tại Việt Nam họ mang theo những tinh hoa trong ẩm thực, sự đa dạng và phong phú trong các món ăn như : xá bấu, cháo Tiều , hủ tiếu Hồ, và không thể không kể đến món bánh hẹ.
Món bánh hẹ của người Hoa vừa dễ làm mà lại thơm ngon hấp dẫn. Nhanh vào bếp trổ tài cho gia đình mình thưởng thức món ăn này thôi nào. Chúc bạn thực hiện thành công!
* Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ẩm Thực Mẹ Luống Ơi
Từ khóa: Bánh hẹ của người Hoa,cách làm bánh hẹ của người hoa,bánh hẹ của người hoa,cách làm bánh hẹ,bánh hẹ,làm bánh hẹ,cách làm bánh hẹ của người hoa,bánh hẹ của người hoa,cách làm bánh hẹ,bánh hẹ,làm bánh hẹ,cách làm bánh hẹ của người hoa,bánh hẹ của người hoa,cách làm bánh hẹ,bánh hẹ,làm bánh hẹ,