Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh gối vỏ sò nhân tôm thịt

Cách làm bánh gối vỏ sò nhân tôm thịt khoai giòn tan thơm ngon đơn giản

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Hương vị thơm ngon, mềm giòn của món bánh gối vỏ sò khiến ai cũng mê mệt ngay lần đầu thưởng thức, đặc biệt vỏ bánh giống hình con sò nhiều lớp tạo nên nét độc đáo cho món bánh này. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN làm bánh nhé!

Nguyên liệu làm Bánh gối vỏ sò nhân tôm thịt khoai

Bột mì đa dụng Bơ nhạt Thịt heo xay Thịt tôm Khoai môn Hành tây Nấm mèo khô Hành tím Ớt bột Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon có vỏ trong suốt, dáng tôm thẳng, nhấn vào tôm thấy cứng chắc. Ngoài ra, phần đầu, chân và đuôi tôm còn gắn chặt vào thân tôm là tôm còn tươi, mới chểt.
  • Không mua nếu thấy màu tôm chuyển đục, tôm mềm nhũn, có mùi hôi, chảy nước, đầu và chân tôm lỏng lẻo hoặc chuyển đen là tôm ươn, không ngon.

Cách chọn mua thịt xay tươi ngon

  • Khi mua thịt xay tốt nhất bạn nên mua thịt nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp. Hãy chọn miếng thị có màu hồng tươi sáng, nhấn vào thấy có độ đàn hồi, săn chắc, ngửi không có mùi hôi, đây là thịt tươi mới giết mổ.
  • Không mua nếu thấy thịt xỉn màu, mềm nhũn, chảy nước, nặng mùi, đây là thịt để đã lâu, không ngon.

Cách chọn mua khoai môn ngon

  • Nên chọn khoai môn có hình dáng tròn đều, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và lỗ trũng là khoai ngon. Ngoài ra, khi cầm khoai trên tay có cảm giác nhẹ xốp là khoai có nhiều tinh bột không bị chai sượng mà bở bùi, ngon hơn.
  • Nhìn vào phần thịt khoai, nếu thấy màu đỏ đậm và có nhiều vân tím là khoai ngon.
  • Thông thường, khoai dở thì vỏ bên ngoài khá trơn láng, cầm nặng tay và màu sắc bên trong nhợt nhạt

Cách chọn mua nấm mèo ngon

  • Nấm mèo khô ngon sẽ có tai nấm to, dày, gốc ít nấm con, một mặt nấm có màu hổ phách sậm, một mặt màu cà phê sữa.
  • Không nên chọn mua nấm mèo quá đen, loại này khi chế biến không được giòn mà nhũn nát.

Nguyên liệu món ăn bánh gối vỏ sò nhân tôm thịt

Cách chế biến Bánh gối vỏ sò nhân tôm thịt khoai

  • Trộn và nhồi bột nước

    Cho vào trộn đều các nguyên liệu gồm 300gr bột mì đa dụng, 70gr dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Tiếp đến, cho từ từ 130ml nước vào tô, trộn đều rồi dùng tay nhồi đến khi bột quyện thành khối, không còn dính tay.

    Đậy kín tô, ủ bột khoảng 30 - 60 phút.

  • Trộn và nhồi bột dầu

    Cho vào tô 150gr bột mì đa dụng và 75gr bơ nhạt, nhồi đến khi bột quyện thành khối không còn bột khô, đậy kín tô, để bột nghỉ khoảng 30 - 60 phút.

  • Chia và bọc bột

    Bột nước chia đều thành 6 phần, mỗi phần bạn túm và vo bột lại thành những viên tròn dẹp.

    Tương tự, bột dầu cũng chia thành 6 phần đều nhau và vo thành viên tròn dẹp.

    Tiếp đến, lấy 1 viên bột nước ấn dẹp ra rồi cho viên bột bơ vào giữa, túm viền bột nước để bọc lấy bột bơ bên trong, xoay vo cho viên bột được tròn đẹp. Bạn làm lần lượt cho đến khi hết bột.

    Sau khi làm xong, đậy kín các viên bột, ủ khoảng 1 giờ.

  • Cán bột

    Đặt viên bột lên mặt phẳng, bắt đầu từ giữa viên bột cán lên trên rồi cán xuống dưới, khi miếng bột trở nên mỏng và có độ dài khoảng 20cm bạn cuộn miếng bột lại.

    Xoay cuộn bột 90 độ, rồi lại từ chính giữa cuộn bột cán lên trên rồi cán xuống dưới, cuộn bột lại lần nữa và lặp lại thao tác.

    Tiếp đến, cắt cuộn bột theo chiều ngang thành 4 phần bằng nhau, mỗi phần bột đem cán theo nhiều hướng để được miếng bột tròn mỏng.

    Bạn làm tương tự với các viên bột còn lại.

    Mách nhỏ: Cuộn và cán càng nhiều lần bánh sẽ càng nhiều lớp.
  • Sơ chế tôm

    Tôm rửa sạch rồi bóc vỏ, dùng dao xẻ lưng để lấy hết chỉ tôm. Tiếp đến, cắt tôm thành những miếng hạt lựu nhỏ.

    Cách lấy chỉ tôm nhanh:

    • Để lấy chỉ tôm nhanh nhất là bạn rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ.
    • Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phân tôm, sau đó cầm phân tôm kéo nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Hành tây và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, hành tây cắt hạt lựu nhuyễn còn hành tím cắt lát mỏng.

    Nấm mèo ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ cho nở ra, sau đó đem rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, băm nhuyễn.

    Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ.

    Hành lá cắt bỏ rễ, lá già, rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

    Cách ngâm nấm mèo đúng cách

    • Nấm mèo mua về ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ nấm sẽ nở to ra, sau đó rửa sạch là có thể chế biến.
    • Không ngâm nấm mèo quá 3 giờ vì nấm sẽ sản sinh độc tố gây hại. Bên cạnh đó, tuyệt đối không ngâm nấm bằng nước nóng, sẽ làm kích thích độc tố sinh ra nhiều hơn.

    Cách gọt khoai môn không bị ngứa

    • Cách 1: Đơn giản nhất là bạn đeo bao tay để gọt khoai, để tay không chạm trực tiếp vào khoai môn.
    • Cách 2: Cho khoai vào nồi nước có pha chút muối, đun đến khi nước vừa sôi thì đổ khoai ra ngâm vào nước lạnh, như vậy khi gọt sẽ không bị ngứa.
    • Cách 3: Ngoài ra, không để khoai và tay chạm vào nước mà gọt luôn rồi mới rửa cũng sẽ không bị ngứa.
  • Trộn và xào nhân

    Cho vào tô trộn đều tất cả các nguyên liệu gồm: thịt heo xay, tôm cắt hạt lựu, hành tây, hành lá, nấm mèo, khoai môn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

    Ướp khoảng 10 phút để nhân thấm gia vị.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, tiếp đến cho hành tím vào phi thơm, sau đó đổ hết tô nhân vào xào trên lửa lớn, đảo khoảng 5 phút nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm 3 phút nữa thấy nhân chín, săn lại, thì tắt bếp.

  • Bọc bánh

    Múc 1 lượng nhân vừa đủ vào miếng bột rồi gấp đôi, bóp mép bột cho chặt theo hình xoắn ốc để nhân không bị rơi ra ngoài khi chiên. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.

    Lưu ý: Nếu mép bột không dính vào nhau, bạn có để thoa vào ít nước để tăng độ kết dính.
  • Chiên bánh

    Đun sôi chảo dầu rồi cho bánh vào chiên ngập dầu trên lửa vừa, chiên đến khi bánh chuyển màu vàng ruộm là được.

    Chiên xong, lấy bánh ra rổ có lót giấy thấm dầu, chờ nguội bớt là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Bánh gối ngàn lớp mới lạ, độc đáo và rất đẹp mắt với lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm, hòa quyện nhân tôm thịt đậm đà, beo béo bên trong thật hấp dẫn. Bánh gối dùng để ăn sáng, ăn nhẹ giữa giờ hay ăn chơi đều thích hợp.

Bài viết trên hướng dẫn bạn thực hiện món bánh gối vỏ sỏ rất đẹp mắt lại vô cùng thơm ngon để làm cho gia đình bạn thưởng thức. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Thuy Do Michigan

Từ khóa: Bánh gối vỏ sò nhân tôm thịt,bánh gối vỏ sò nhân tôm thịt khoai,bánh gối nhân tôm thịt khoai,cách làm bánh gối vỏ sò,cách làm bánh gối,bánh gối,bánh gối vỏ sò nhân tôm thịt khoai,bánh gối nhân tôm thịt khoai,cách làm bánh gối vỏ sò,cách làm bánh gối,bánh gối,bánh gối vỏ sò nhân tôm thịt khoai,bánh gối nhân tôm thịt khoai,cách làm bánh gối vỏ sò,cách làm bánh gối,bánh gối,