Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh gối chay

Cách làm bánh gối chay thơm ngon đơn giản cho ngày chay thêm đa dạng

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Màu vàng ươm đẹp mắt với vỏ bánh giòn rụm, làm cho bánh gối trở thành món chay khoái khẩu của các chị em phụ nữ. Vậy hãy để chuyên mục vào bếp của HAY ĂN bật mí cách làm bánh gối chay thơm ngon và đơn giản ra sao nhé!

Nguyên liệu làm Bánh gối chay

Bột mì Củ sắn Nấm mèo Nấm đông cô Cá bóng chay Hành lá Bơ thực vật Muối Đường Hạt nêm chay Tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu

Mẹo chọn mua nấm mèo:

  • Chọn loại tai to, dày và ít nấm con mọc ở gốc.
  • Không có dấu hiệu nấm mốc.
  • Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng và mặt dưới có màu giống cà phê sữa.

Mẹo chọn mua nấm đông cô:

  • Chọn cánh nấm to vừa phải, cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Không có dấu hiệu nấm mốc.

Mẹo chọn mua cá bóng chay:

  • Tìm mua ở các cửa hàng thực phẩm bán đồ chay.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gối chay

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo chống dính, bếp gas,....

Cách chế biến Bánh gối chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Lần lượt sơ chế các nguyên liệu như sau:

    • Củ sắn: lột vỏ và cắt thành hạt lựu nhỏ.
    • Nấm mèo: ngâm nước cho nở, rồi thái sợi hoặc cắt hạt lựu.
    • Nấm đông cô: ngâm nước cho nở và cắt thành hạt lựu.
    • Cá bóng chay: ngâm nước cho nở, vắt ráo nước và cắt thành hạt lựu.
    • Hành lá: rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Trộn bột

    Đầu tiên, cho hết lượng bột mì đã chuẩn bị vào một tô lớn (chừa khoảng 2 muỗng cà phê bột mì để cán bánh). Sau đó cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê bơ thực vật, trộn đều.

    Tiếp theo, cho 100ml nước rồi nhào bột cho đến khi dẻo và mịn.

    Mẹo:

    • Có thể thay thế bơ thực vật bằng bơ đậu phộng.
    • Muốn bánh có màu vàng đẹp, bạn nên cho thêm ít bột nghệ.
    • Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để khối bột được mềm mịn, dai và không bị dính tay.
    • Nếu muốn bánh thơm, thì bạn thay nước bằng sữa tươi không đường, và không cần phải dùng thêm bơ thực vật để tránh bị béo.
  • Xào nhân

    Phi thơm hành lá với dầu, rồi cho hết các nguyên liệu cắt thái hạt lựu như củ sắn, nấm đông cô, nấm mèo và cá bóng chay, xào đều. Sau đó nêm gia vị và tiếp tục đảo cho đến khi vừa chín thì tắt bếp.

    Mẹo: Bạn có thể thêm chả chay, nấm đùi gà, tàu hàu ky, cà rốt, đậu hà lan,… tất cả nguyên liệu nào bạn thích nhưng cắt hạt lựu trước khi xào nhân là được.
  • Gói bánh

    Trước tiên, bạn sử dụng khối bột nhỏ, rồi cán mỏng. Sau đó, lấy bất kì dụng cụ nào có hình tròn để in lên bột bánh, tạo hình tròn cho miếng bột trước khi gói bánh.

    Bạn múc nhân cho vào giữa miếng bột vừa đủ, rồi gấp đôi lại, bấm phần viền để cho nhân không bị rơi ra ngoài.

  • Chiên bánh gối chay

    Đợi dầu hơi nóng (không quá sôi), bạn mới cho bánh gối vào chiên với lửa nhỏ. Lât đều hai mặt bánh cho đến khi nào chín vàng thì vớt để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Bánh gối chay có lớp vỏ bên ngoài giòn và màu vàng đẹp mắt, trông rất hấp dẫn. Khi cắn thử miếng đầu tiên, bạn cảm nhận được độ giòn rụm của vỏ bánh, kèm với phần nhân sừn sựt bên trong. Nếu thấy hơi lạt, bạn có thể chấm cùng với tương ớt.

Hy vọng, cách làm bánh gối chay thơm ngon, đơn giản này sẽ giúp cho thực đơn các món chay của bạn thêm phần đa dạng hơn nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn YouTube của Bà mẹ quê.

Từ khóa: Bánh gối chay,cách làm bánh gối chay,cách làm bánh gối,bánh gối chay,bánh gối,vào bếp,cách làm bánh gối chay,cách làm bánh gối,bánh gối chay,bánh gối,vào bếp,cách làm bánh gối chay,cách làm bánh gối,bánh gối chay,bánh gối,vào bếp,