Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh giò chay thơm ngon, đẹp mắt dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1 giờ 20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh giò chay
Lá chuối vuông (khoảng 30cm) Bột gạo Bột năng Nước cốt dừa Nấm mèo Cà rốt Hành tây Hành tím (băm nhuyễn) Hạt nêm chay Dầu ăn Muối/ Tiêu xayCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt đúng chuẩn
- Cà rốt tươi ngon sẽ có lớp vỏ màu cam tươi sáng, bóng loáng, nhẵn mịn, khi cầm lên thấy chắc tay.
- Nên chọn cà rốt có phần cuống tươi, phần lõi ở giữa nhỏ đều và có kích thước vừa phải.
- Tránh mua cà rốt có phần cuống dập úng, lớp vỏ sần sùi hay trọng lượng nhẹ hơn so với kích thước vì đây là cà rốt kém chất lượng.
Cách chọn mua hành tây an toàn
- Hành tây chất lượng là những củ có dáng tròn, lớp vỏ ngoài có màu vàng đẹp mắt, căng bóng, không có vết thâm đen, nguyên vẹn và không bị bong tróc.
- Nên chọn những củ hành tây có phần rễ dài, khi cầm lên sẽ cảm thấy khá chắc tay.
- Tránh mua hành tây khi sờ vào thấy mềm nhũn, dấu hiệu bị nấm mốc hay có mùi lạ khác thường vì đây là hành tây đã bị hư, khi chế biến sẽ không được ngon.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, dao, chảo chống dính, tô, vá,...
Cách chế biến Bánh giò chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Để nấm mèo nở được mềm, khi mua về bạn đem ngâm với nước ấm trong khoảng 20 phút, sau đó dùng dao băm nhỏ.
Tiếp đến, gọt vỏ 1 củ cà rốt, sau đó rửa sạch với nước, để ráo và cắt nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, cắt bỏ phần rễ rồi đem rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt hạt lựu.
Cuối cùng, rửa sơ lá chuối với nước lạnh. Để lá chuối mềm và dễ gói hơn, bạn đem lá chần qua nước sôi khoảng 3 phút.
-
Nấu nước dùng
Bắc chảo lên bếp với lửa vừa và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn vào phi thơm khoảng 2 phút.
Tiếp đến cho cà rốt, nấm mèo, hành tây vào chảo và xào với lửa vừa. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều khoảng 3 phút.
Sau đó nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với sở thích rồi tắt bếp, cho nhân ra tô.
-
Nấu bột làm vỏ bánh giò
Cho 200gr bột gạo, 50gr bột năng và 1 muỗng cà phê muối vào nồi sạch. Tiếp đến, cho thêm 300ml nước lọc và 250ml nước cốt dừa vào cùng, khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bắc nồi hỗn hợp vừa khuấy lên bếp và đun trên lửa nhỏ. Trong lúc nấu, dùng vá khuấy liên tục cho đến khi bột đặc lại thì tắt bếp.
-
Gói bánh giò
Đầu tiên, gấp lá chuối vuông thành hình tam giác, sau đó mở ra để được hình cái phễu. Cầm lá trong lòng bàn tay trái, góc gấp bị thừa lại.
Tiếp đến cho 1 muỗng canh bột đã nấu phết vào xung quanh lá và tạo lỗ ở giữa. Cho thêm 3 muỗng nhân vào rồi đắp tiếp 2 muỗng canh bột lên trên, dàn đều để che nhân lại.
Gấp cạnh ở ngón tay cái vào trước, rồi gấp 2 bên. Cuối cùng, gấp phần lá còn lại và nhét vào 2 mí gấp trước và dùng dây buộc chặt bánh.
-
Hấp bánh giò
Cho 500ml nước lọc vào nồi xửng hấp, xếp bánh vào xửng và đậy kín. Bắc nồi xửng lên bếp hấp bánh ở lửa vừa trong khoảng 30 phút cho đến khi bánh chín là được.
-
Thành phẩm
Bánh giò chay khi nấu xong sẽ có vẻ ngoài bắt mắt, vỏ bánh mềm dẻo, nhân bánh thơm ngon được nêm nếm vừa miệng.
Bánh giò chay ăn lúc nóng sẽ rất ngon và hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm món bánh này với nước tương hoặc tương ớt đều rất phù hợp!
Mẹo thực hiện thành công
- Để phần nhân bánh tránh bị ôi thiu, không ăn được, bạn nên xào nhân chín thật kỹ.
- Để bánh dai và ngon hơn, bạn nên cho bột năng vào bánh giò.
- Nếu không có khuôn bánh, bạn vẫn có thể dùng cách thủ công để gói bánh.
- Thay vì dùng màng bọc thực phẩm, bạn có thể dùng dây cột cố định bánh. Tuy nhiên, khi dùng dây cố định, màu của lá chuối sau khi hấp xong sẽ không đẹp mắt như khi dùng màng bọc thực phẩm.
Với công thức làm bánh giò chay mà HAY ĂN đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ dễ dàng chế biến món bánh thơm ngon, đẹp mắt này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: ,Cách làm bánh giò chay,làm bánh giò chay,bánh giò chay,cách làm bánh giò,làm bánh giò,Cách làm bánh giò chay,làm bánh giò chay,bánh giò chay,cách làm bánh giò,làm bánh giò,cách làm bánh giò chay,làm bánh giò chay,bánh giò chay,cách làm bánh giò,làm bánh giò,