Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh Gato tiramisu chanh dây thơm ngon khó cưỡng
Chuẩn bị
5 phútChế biến
2 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh Gato tiramisu chanh dây
Đường cát Bột mì Bột ngô Lòng đỏ trứng gà Dầu ăn Nước cốt chanh dây Tinh dầu chanh dây Lòng trắng trứng gà Muối Kem phô mai Đường xay Kem sữa tươi Ruột chanh dâyCách chọn mua chanh dây (chanh leo) tươi ngon
Bạn có thể mua loại nước cốt chanh dây được đóng lon bán sẵn hoặc mua chanh dây tươi về tự vắt lấy nước cốt để đảm bảo an toàn và chất lượng tươi mới hơn.
- Bạn nên mua những trái chanh dây có lớp vỏ ngoài màu tím sậm hoặc màu đỏ nâu, mà càng sậm thì chanh càng ngọt và thơm.
- Chanh leo ngon sẽ có lớp da vỏ nhăn nheo, khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Những quả chanh có da căng bóng, khi cầm có cảm giác nặng tay là chanh còn sống, có vị chua, nếu bạn thích ăn món tôm sốt chanh dây với nước sốt chua thì có thể chọn loại này.
- Tránh mua những quả chanh bên ngoài vỏ nhăn nheo nhưng lại bị chảy nước, bị mềm nhũn vì đây là chanh cũ, đã bị hư.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy đánh trứng, khuôn bánh, phới lồng, tô,...
Cách chế biến Bánh Gato tiramisu chanh dây
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô 20gr đường cát, 60gr bột mì, 40gr bột ngô, dùng phới lồng trộn cho hòa quyện rồi thêm vào 4 cái lòng đỏ trứng gà, 30ml dầu ăn, 40ml nước cốt chanh dây, 1 thìa cà phê tinh dầu chanh dây, bạn dùng phới lồng khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau sệt mịn.
-
Đánh bông lòng trắng trứng
Cho vào tô 4 lòng trắng trứng gà, 1/4 muỗng cà phê muối, dùng máy đánh trứng cầm tay đánh đến khi trứng nổi bong bóng như bọt xà phòng thì thêm từ từ 70gr đường vào đánh chung.
Đánh đến bông mềm, nhấc que đánh thấy tạo chóp là được.
-
Trộn bột với lòng trắng trứng
Múc từ từ kem lòng trắng trứng trộn với phần bột bánh ở bước 1.
Bạn dùng thìa trộn bột mỗi lần múc một thìa kem lòng trắng trứng trộn theo phương pháp fold (vừa khuấy trộn nhẹ nhàng theo một chiều, vừa hất đẩy) cho hòa quyện rồi mới múc kem lòng trắng trứng trộn tiếp.
Lưu ý:
- Khi trộn các nguyên liệu với nhau thì nên trộn thật nhẹ hoặc đánh Fold (trộn kiểu đảo và hất từ dưới lên) và không trộn kĩ để tránh làm vỡ nhiều bọt khí bánh sẽ không nở đẹp được.
- Nếu hỗn hợp bột sau khi trộn quá lỏng và có nhiều bọt khí có thể do trộn bột chưa đúng cách hoặc khâu đánh trứng chưa đạt. Điều này là nguyên nhân chính khiến cho bánh bông lan sau khi nướng của bạn bị chai và xẹp.
-
Đổ khuôn và nướng bánh
Sau khi trộn bột xong bạn đổ vào khuôn bánh tròn có lót giấy nến chống dính, dàn đều mặt bột rồi đập nhẹ khuôn vài lần.
Bật lò trước ở 160 độ C trong 10 phút để lò ổn định nhiệt độ.
Nướng bánh ở 150 đô C trong thời gian từ 40 - 50 phút là bánh chín.
Mẹo điều chỉnh nhiệt lò:
- Nhiệt độ nướng sẽ thay đổi tuỳ theo lò. Đối với lò có kích thước dưới 30L thường sẽ bị chênh lệnh về nhiệt độ. Vì vậy có thể bạn cần hạ thấp khay nướng và nướng ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 150 -160 độ C (vì nhiệt ở trên đối với các loại lò nhỏ thường sẽ cao).
- Để giúp bánh không bị xẹp sau khi nướng bạn cần hiểu rõ nhiệt lò nướng của mình. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế lò để giúp điều chỉnh nhiệt lò hoặc quan sát bánh trong 10 phút đầu nếu thấy mặt bánh vàng nhanh, bánh nở nhanh thì cần hạ nhiệt và kéo dài thời gian nướng để giúp cải thiện tình trạng bánh của mình.
-
Làm kem phô mai
Cho vào tô 250gr kem phô mai, 70gr đường xay, dùng máy đánh trứng đánh tan rồi thêm vào 300gr kem sữa tươi, tiếp tục đánh đến khi hỗn hộp bông mịn.
-
Ghép bánh
Bánh sau khi nướng xong bạn cắt ngang thành 3 khoanh tròn.
Đặt 1 khoanh lên đĩa sạch, dùng cọ thấm đều siro chanh dây lên miếng bánh. Tiếp theo múc 1/3 lượng kem phô mai lên trên, dùng cây gạt kem gạt cho đều phẳng. Tiếp tục đặt một miếng bánh lên trên lớp kem phô mai làm tương tự cho hết lượng nguyên liệu còn lại.
Ở lớp phô mai trên cùng bạn gạt cho kem phủ một lớp mỏng xuống thành bánh, xoay và gạt cho kem đều, đẹp.
Đặt bánh vào tủ lạnh 1 giờ cho phần kem phô mai cứng lại, sau đó bạn lấy bánh ra, múc ruột chanh dây phủ đều lên mặt bánh là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Cốt bánh bông lan mềm mịn, hòa quyện kem phô mai béo ngậy cùng chanh dây thơm lừng, chua ngọt đặc trưng. Tất cả tạo nên món bánh Gato tiramisu chanh dây vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công
- Khi đánh bông lòng trắng trứng, để ổn định bọt khí bạn nên đánh từ tốc độ thấp đến cao. Nếu đánh tốc độ cao ngay từ đầu lòng trắng trứng nhanh bông nhưng cũng dễ bị xẹp.
- Khi trộn lòng trắng trứng với bột bánh chú ý trộn từ từ theo phương pháp fold để giúp bánh bông xốp, không bị chai, xẹp mất ngon.
- Ghép bánh trên đĩa xoay giúp gạt kem dễ dàng, bánh đều, tròn đẹp hơn.
Với hướng dẫn trên bạn hãy tự tin vào bếp làm bánh Gato tiramisu chanh dây thiết đãi cả nhà nhé, chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Feedy VN
Từ khóa: Bánh Gato tiramisu chanh dây,tiramisu chanh dây,bánh bông lan chanh dây,bánh gato chanh dây,bánh kem chanh dây,bánh chanh dây,tiramisu chanh dây,bánh bông lan chanh dây,bánh gato chanh dây,bánh kem chanh dây,bánh chanh dây,tiramisu chanh dây,bánh bông lan chanh dây,bánh gato chanh dây,bánh kem chanh dây,bánh chanh dây,