Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh gạo nếp đào dẻo mịn, đơn giản, dễ làm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh gạo nếp đào
Đào Mứt đậu trắng Bột nếp Đường bột Sữa tươi không đường MuốiCách chọn mua đào tươi ngon
- Vỏ ngoài: Đào chín ngon có vỏ ngoài màu hồng nhạt. Không nên chọn quả quá trơn bóng vì có thể đào đã bị nhiều người cầm nắm, làm dập thịt đào bên trong.
- Mùi đào: Đào khi chín có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, mùi thơm đậm là đào đã chín ngon, mọng nước, vị chua ngọt nhẹ.
- Độ giòn: Cầm đào lên tay thấy cứng, nhấn nhẹ thấy đào không bị lõm vào, không quá nát hay mềm nhũn là đào ngon. Khi đào chín mềm sẽ mất vị chua ngọt, ăn không ngon.
Cách chế biến Bánh gạo nếp đào
-
Sơ chế đào
Đào bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ.
Sau đó, dùng muỗng múc trái cây múc đào thành từng viên nhỏ và dùng dao gọt các phần cạnh dư để bo tròn lại các viên đào cho đẹp mắt.
-
Làm nhân đào viên
Đầu tiên bạn lấy khăn giấy thấm cho các viên đào khô. Sau đó cho viên đào ra một hộp đựng.
Rây khoảng 10 - 20gr đường bột vào hộp đào, lắc nhẹ hộp cho đường phủ đều các viên đào.
Với mỗi viên đào bạn lấy khoảng 25gr mứt đậu trắng, dàn mỏng mứt đậu trắng ra. Kế đến cho viên đào vào giữa và gói kín viên đào sao cho nhân nằm gọn ở bên trong của phần mứt đậu trắng, vo tròn lại cho đẹp mắt. Rồi cho viên đào ra khay đựng.
Làm lần lượt như vậy đến khi hết mứt đậu trắng và cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đông hoàn toàn nhé.
-
Trộn hỗn hợp bột nếp
Cho lần lượt 150gr bột nếp, 70gr đường bột, 1gr muối vào âu trộn. Dùng phới lồng trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Kế đến đun nóng 220ml sữa tươi rồi cho vào âu trộn bột và dùng cây tăm chấm một ít màu đỏ thực phẩm cho vào hỗn hợp. Dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp mịn mượt, đều màu.
Tiếp theo dùng màng bọc thực phẩm bọc âu trộn lại. Cho âu trộn vào lò vi sóng quay nóng khoảng 3 phút cho bột chín.
-
Nhào bột nếp
Sau khi bột chín, bạn lấy bột ra. Dùng phới dẹt trộn hỗn hợp theo hình vòng tròn từ trên xuống để tạo độ dẻo cho bột. Cứ trộn đến khi bạn thấy bột đạt được độ dẻo, kéo thành sợi là được nhé.
Bột khi chín sẽ mềm, dẻo, có màu hơi trong và bạn có thể nếm thử nếu không thấy vị bột sống nữa là được.
-
Chia và tạo hình bánh bột nếp
Rắc một ít bột ngô ra bàn rồi cho bánh bột nếp ra dàn đều ra. Rắc thêm một ít bộ ngô lên trên mặt bánh, thoa đều.
Chia bánh thành các ô vuông khoảng 2 - 3 cm. Sau đó dàn mỏng bột bánh ra rồi cho nhân vào giữa, gói bột lại, vo tròn.
Kế đến bạn tạo chóp nhẹ ở phần đầu vào dùng dao tạo một đường nhỏ giữa bánh để giống hình trái đào. Tiếp tục làm đến khi hết bánh nhé.
-
Thành phẩm
Những viên đào nhỏ xinh với màu hồng nhạt vô cùng đẹp mắt. Bánh gạo với vỏ ngoài dẻo, mịn bao bọc lớp nhân bùi bùi của đậu trắng kết hợp với những viên đào ngọt thanh, giòn giòn khiến cho món bánh gạo thêm phần hấp dẫn. Chắc chắn món bánh gạo nếp sẽ làm gia đình bạn thích mê đó nha!
Hy vọng với bài viết trên bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh gạo nếp đào dẻo bùi, nhỏ xinh để mời cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cooking tree
Từ khóa: Bánh gạo nếp đào,cách làm bánh gạo nếp đào,cách làm bánh gạo nếp,bánh gạo nếp đào,bánh gạo nếp,món bánh,cách làm bánh gạo nếp đào,cách làm bánh gạo nếp,bánh gạo nếp đào,bánh gạo nếp,món bánh,cách làm bánh gạo nếp đào,cách làm bánh gạo nếp,bánh gạo nếp đào,bánh gạo nếp,món bánh,