Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh gạo giòn tan

Cách làm bánh gạo giòn tan thơm ngon đơn giản từ cơm nguội

  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh gạo giòn tan thơm ngon, đậm vị đã in sâu vào tuổi thơ của mỗi người. Bạn đã biết làm bánh gạo giòn tan ngon như ngoài hàng chưa. Cùng vào bếp cùng HAY ĂN tìm hiểu cách làm món bánh tuổi thơ này ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Bánh gạo giòn tan

Cơm trắng Trứng gà Bột nghệ Bột gà Mè đen

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Chày, lò nướng, ,...

Cách chế biến Bánh gạo giòn tan

  • Giã cơm nguội

    Cho cơm nguội vào trong một chiếc tô lớn hoặc thau nhỏ, dùng chày giã đều cơm đến khi cơm nát, nhuyễn và có độ kết dính.

  • Trộn gia vị

    Cơm trắng giã xong bạn cho vào cơm 1 cái lòng đỏ trứng gà, nêm thêm vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột gà và 1 muỗng cà phê đường trắng.

    Trộn đều gia vị với hỗn hợp đến khi thấy hỗn hợp kết thành một khối thống nhất, mang màu vàng tươi đẹp mắt, phần hỗn hợp nhuyễn mịn và thấm đều gia vị.

  • Cán mỏng và tạo hình

    Dùng chày cán mỏng hỗn hợp gạo thành một tấm mỏng, lát dày 0.5cm. Dùng khuôn hoặc ly cắt hỗn hợp thành những miếng nhỏ. Liên tục như vậy cho đến khi hết phần hỗn hợp gạo.

    Cho bánh đã được tạo hình lên khay nướng, rắc lên trên bánh một ít mè đen để bánh trông đẹp mắt, bánh nướng xong có mùi thơm hơn.

    Lưu ý: Không nên cán hỗn hợp cơm quá mỏng, phần bánh cán quá mỏng sau khi nướng sẽ dễ vỡ, ăn không ngon.

  • Nướng bánh

    Bật lò nướng ở 175 độ C và cho khay bánh vào nướng khoảng 25 phút. Khi thấy bánh khô và có màu vàng ưng ý thì tắt lò nướng, cho bánh ra dĩa là đã có thể sử dụng được.

  • Thành phẩm

    Bánh gạo vừa ra lò có mùi thơm dịu nhẹ của mè, điểm trên màu vàng bắt mắt là một ít mè đen đẹp mắt. Chiếc bánh giòn tan cùng với vị beo béo đậm đà, dùng thêm một cốc sữa tươi, một ít chà bông ăn cùng với bánh thì sẽ chẳng còn gì bằng.

Mẹo thực hiện thành công

  • Có thể chia hỗn hợp cơm khi tạo hình cho bánh thành những viên nhỏ để tạo hình. Bạn cũng có thể dùng những khuôn có hình thù tùy ý để tạo hình cho bánh.
  • Sau khi hết thời gian nướng, nên để bánh trong lò thêm 2 - 3 phút nhằm tận dụng hơi nóng còn trong lò để sấy khô bánh nhanh hơn.
  • Để giúp bánh gạo giòn lâu sau khi cán bánh bạn mang bánh phơi nắng ở nơi khô thoáng sạch sẽ.
  • Để tăng mùi vị và giúp bánh có màu đẹp hơn, bạn có thể quét lòng đỏ trứng pha với mật ong theo tỉ lệ 2:1 nhé.
  • Để sử dụng được lâu hơn, bạn nên cho bánh vào hủ nhỏ, đóng nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Với điều kiện bảo quản tốt bánh có thể dùng sử dụng trong 30 ngày mà không bị hỏng!

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh gạo giòn ngon từ cơm nguội đơn giản và không mất thời gian. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Từ khóa: Bánh gạo giòn tan,Cách làm bánh gạo từ cơm,làm bánh gạo từ cơm,cách làm bánh gạo,làm bánh gạo,bánh gạo làm từ cơm,Cách làm bánh gạo từ cơm,làm bánh gạo từ cơm,cách làm bánh gạo,làm bánh gạo,bánh gạo làm từ cơm,