Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bánh gấc đậu xanh dẻo thơm, ngọt bùi làm món tráng miệng ngon
Chiếc bánh gấc với lớp vỏ bánh dẻo mềm, nhân dừa đậu xanh bùi ngọt, chắc chắn ai ai cũng thích. Để tự tay vào bếp làm nên những chiếc bánh gấc thơm ngon, bắt mắt, chiêu đãi gia đình hay bạn bè những dịp cuối tuần, hãy cùng HAY ĂN học ngay 2 cách làm bánh gấc đậu xanh dẻo thơm sau nhé!
1. Bánh gấc đậu xanh
-
Chuẩn bị
30 phút -
Chế biến
1 giờ 30 phút -
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh gấc đậu xanh
Gấc Bột nếp Đậu xanh cà vỏ Dừa nạo sợi Mè trắng Vani Đường Muối Dầu ăn Rượu trắng Lá chuốiCách chế biến Bánh gấc đậu xanh
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh rồi ngâm mềm trong nước ấm từ 2 - 3 tiếng.
Tiếp theo, cắt đôi quả gấc và cho hạt gấc vào tô cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê rượu trắng. Dùng tay bóp hỗn hợp đến khi thịt gấc tách hết ra khỏi hạt là được.
Đối với dừa tươi thì bạn dùng kéo cắt thành nhiều sợi nhỏ.
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô mới 600gr bột nếp và phần hạt gấc vừa trộn được, dùng tay trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Sau đó, bạn nhặt bỏ các hạt gấc ra khỏi tô bột.
Tiếp theo, cho từ từ 200ml nước sôi vào tô bột và tiếp tục nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn. Sau đó, bạn đậy kín bột lại rồi tiến hành làm phần nhân.
-
Sên nhân đậu xanh
Khi ngâm đậu xong, bạn chắt bỏ phần nước ngâm rồi cho đậu vào nồi. Tiếp theo, đổ vào thêm 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu.
Kế đến, cho vào nồi đậu thêm 1 muỗng cà phê muối và nấu trên lửa vừa khoảng 15 - 20 phút đến khi đậu chín mềm. Tiếp theo, dùng đũa khuấy đậu liên tục đến khi đậu mềm nát hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dừa cắt sợi rồi xào khoảng 5 phút trên lửa vừa cho dừa săn lại.
Tiếp đến, bạn cho vào thêm đậu xanh tán nhuyễn, 200gr đường, 1 ống vani, trộn đều và sên trên lửa nhỏ cho nhân tạo thành khối dẻo, không còn dính chảo thì tắt bếp, để nguội.
-
Gói bánh
Chia phần vỏ và nhân bánh làm 24 phần bằng nhau rồi vo tròn.
Tiếp theo, miết hơi dẹt phần vỏ bánh, cho nhân vào giữa và túm kín mép bột lại, vo tròn. Làm tương tự như vậy đến khi hết phần nguyên liệu còn lại.
Mách nhỏ: Để vỏ bánh không bị khô, trong quá trình làm bạn nhớ đậy kín lại nhé!Đối với 1 cái bánh bạn sẽ gói qua 2 lớp lá chuối, 1 lá chuối nhỏ có kích thước khoảng 15x40cm, 1 lá chuối lớn 40x40cm.
Mách nhỏ: Để lá chuối dẻo mềm và không bị rách trong lúc gói, bạn nhớ phơi nắng hoặc hơ sơ qua lửa nhé!Đầu tiên, lăn bánh qua 1 lớp mè rồi cuộn tròn theo chiều dọc với 1 lớp lá chuối nhỏ.
Tiếp đến, đặt chiếc bánh này lên tấm lá chuối lớn và tiếp tục cuộn tròn theo chiều dọc. Sau đó, gấp 2 phần lá dư ở 2 bên xuống dưới đáy bánh.
-
Hấp bánh
Cuối cùng, xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên 1 nồi nước sôi và hấp chín bánh trên lửa vừa từ 25 - 30 phút là chín.
Bánh khi hấp chín, bạn để nguội hoàn toàn là có thể thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Bánh gấc đậu xanh bắt mắt với sắc đỏ, cắn vào mềm dai, thơm nhẹ mùi mè hòa quyện cùng nhân dừa đậu xanh bùi bùi, béo ngọt, cực kỳ ngon miệng.
2. Bánh gấc đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Chuẩn bị
5 giờ -
Chế biến
1 giờ -
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh gấc đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bột nếp tươi hoặc khô Đậu xanh xát vỏ Gấc chín Dừa sợi Vừng đen chín Lá chuối Đường Rượu trắngCách chế biến Bánh gấc đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước ấm từ 4 - 5 tiếng, sau đó đem ra đãi sạch vỏ.
Kế đến, bạn cho 1 chút rượu trắng vào thịt gấc rồi bóp, sau đó nhặt hết hạt ra.
-
Làm nhân đậu xanh
Đầu tiên, bạn cho đậu xanh đã sơ chế vào nồi, rồi đổ nước xâm xấp và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun có bọt thì dùng muỗng vớt ra.
Kế đến, bạn dùng phới hoặc đũa đánh nhừ đậu ra, sau đó cho 100gr đường vào.
Cho đến khi đậu ráo, thành 1 khối mềm dẻo và không bị chảy nhão thì cho 200gr dừa sợi vào, đảo tiếp tục khoảng 10 phút thì tắt bếp và lấy ra nặn thành viên.
-
Làm vỏ bánh
Bạn cho 300gr bột nếp và gấc vào tô trộn thành 1 khối đồng màu, sau đó chia bột ra thành những phần bằng nhau.
-
Gói, hấp bánh
Bạn cho nhân đậu xanh vào giữa bột và ve kín lại, rồi rắc một ít vừng đen lên, sau đó dùng lá chuối đã được rửa sạch gói kín bánh.
Sau đó bạn đem toàn bộ bánh xếp vào nồi hấp cách thủy từ 20 - 30 phút ở lửa trung bình.
Mách nhỏ: Để lá đỡ bị rách, bạn có thể trần lá với nước sôi trước khi gói nhé. -
Thành phẩm
Bánh gấc đậu xanh thơm ngon cùng lá chuối, hình bánh tròn tròn đỏ óng ánh tô điểm mè đen trông bắt mắt.
Thưởng thức bánh dẻo, mềm hòa quyện cùng nhân đậu xanh ngọt béo cùng mùi thơm nhẹ của mè rất hấp dẫn và ngon miệng, phù hợp chiêu đãi gia đình và bạn bè những dịp cuối tuần hoặc làm món tráng miệng.
Cách chọn mua gấc tươi ngon
- Nên chọn những quả gấc có hình dáng to tròn, màu đỏ tươi, gai nở đều và phần cuống vẫn còn tươi nguyên.
- Ngoài ra, nên chọn những quả khi cầm lên có cảm giác nặng tay, khi ấn nhẹ vào vỏ thì hơi cứng vì đây thường là những quả gấc chín ngon. Ngược lại, nếu cầm lên thấy vỏ chỗ mềm chỗ cứng, cuống héo thì đó là những quả đã để lâu và dễ bị hỏng.
- Nên chọn những quả không bị dập vì sẽ để được rất lâu, khoảng 1 tháng, còn khi gấc bị dập không khí sẽ xâm nhập vào được trong ruột gấc, chỉ để qua được một hoặc hai ngày là hỏng.
Cách bảo quản bánh
- Bạn có thể bảo quản bánh gấc đậu xanh ở nhiệt độ thường từ 1 - 2 ngày.
- Nếu muốn để lâu bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày, khi ăn chỉ cần hấp nóng lại là được.
Qua cách làm bánh gấc đậu xanh ở trên, HAY ĂN hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món bánh dai mềm, ngọt bùi này cho mâm bánh của gia đình thêm phần hấp dẫn nhé!
Từ khóa: Bánh gấc đỏ gói lá chuối,bánh gấc gói lá chuối,cách làm bánh gấc gói lá chuối,cách làm bánh gấc nhân dừa đậu xanh,bánh gấc nhân dừa đậu xanh,món bánh,bánh gấc gói lá chuối,cách làm bánh gấc gói lá chuối,cách làm bánh gấc nhân dừa đậu xanh,bánh gấc nhân dừa đậu xanh,món bánh,cách làm bánh gấc đậu xanh, cách nấu bánh gấc đậu xanh, cách làm bánh gấc nhân đậu xanh, làm bánh gấc đậu xanh, bánh gấc đậu xanh,