Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh flan sữa tươi whipping cream mềm mịn béo thơm không bị rỗ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh flan sữa tươi whipping cream
Trứng gà Đường Whipping cream (kem sữa tươi) Chanh Sữa tươi (có đường hoặc không đường đều được) NướcCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Vỏ trứng: Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.
- Soi: Bạn có thể soi trứng gà bằng bóng đèn hoặc dùng một tờ báo cuộn lại rồi soi dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hồng nhạt là trứng tươi.
- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở,...
- Nếu có thể, bạn nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào. Nếu trứng chìm xuống đáy nước thì đó là trứng mới đẻ trong ngày. Trường hợp trứng nổi lên mặt nước là trứng đã để quá 5 ngày.
Whipping cream là gì ?
- Whipping cream là một loại kem tươi (thực phẩm làm từ sữa tươi) có thành phần được làm từ sữa bò chưa tách bơ, hàm lượng chất béo là 30% - 36% và hoàn toàn không chứa đường.
- Bạn có thể mua whipping cream tại các cửa hàng chuyên nguyên liệu làm bánh, các siêu thị. Khi mua cần chú ý hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn và phải được bảo quản lạnh để đảm bảo chất lượng nhé.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm whipping cream tại nhà theo công thức đơn giản do HAY ĂN chia sẻ.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, tủ lạnh, thau, nồi, rây lọc, hũ đựng, màng bọc thực phẩm.
Cách chế biến Bánh flan sữa tươi whipping cream
-
Đánh trứng và làm caramen
Cho vào thau 30 quả trứng gà rồi khuấy đều đến khi lòng đỏ và trắng hòa quyện, sau đó đổ trứng qua rây để lọc lại cho mịn.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 100gr đường, 50ml nước rồi đun hỗn hợp trên lửa vừa đến khi đường tan.
Khi đường bắt đầu chuyển thành màu nâu cánh gián, bạn cho vào thêm nước cốt của 1/2 quả chanh rồi tắt bếp.
Cuối cùng, tráng đều 1 lớp mỏng caramen này vào hũ và để cho cứng lại.
-
Làm bánh flan
Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 1 lít sữa tươi, 500ml whipping cream rồi đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Kế đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào thau trứng, vừa đổ vừa khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây lần 2 để loại bỏ cặn, giúp phần hỗn hợp này sánh mịn.
Mách nhỏ:- Không đun hỗn hợp sữa whipping cream quá lâu vì sẽ khiến sữa bị biến chất, mất giá trị dinh dưỡng.
- Nên đổ hỗn hợp sữa từ từ vào tô trứng, vì nếu đổ đột ngột 1 lượng lớn sữa nóng sẽ dễ khiến trứng chín, gây hiện tượng lợn cợn.
Bắc nồi nước lên bếp, trong lúc đợi nước sôi thì bạn đổ hỗn hợp sữa trứng vừa khuấy vào từng hũ rồi bọc kín miệng bằng màng bọc thực phẩm.
Xếp hũ bánh vào xửng, kế tiếp đặt xửng lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín trong vòng 20 phút ở lửa vừa.
Sau khi hấp xong, bạn lấy tăm xăm lên mặt màng bọc để hơi nước được thoát ra ngoài, để nguội và cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh.
Mách nhỏ: Để biết bánh chín chưa, bạn có thể dùng tăm xăm vào bánh rồi rút ra. Nếu tăm sạch nghĩa là bánh đã chín, nếu còn dính hỗn hợp sệt thì bánh chưa chín. -
Thành phẩm
Bánh flan sữa tươi whipping cream sau khi hoàn thành mềm mịn, núng nính, ăn vào vừa béo vừa thơm vị sữa trứng vừa ngọt ngọt có chút đắng nhẹ của caramen, chỉ cần nếm thử là bạn sẽ thích mê!
Mẹo giúp bánh flan không bị rỗ
- Chỉ nên khuấy hỗn hợp một chiều nhất định và rây lược hỗn hợp trước khi hấp.
- Khi đánh hỗn hợp trứng và sữa bạn không nên đánh quá mạnh tay, tránh tạo bọt khí. Bên cạnh đó, khi đổ hỗn hợp bánh flan vào khuôn, bạn cũng nên đổ nhẹ tay, tránh tạo nên lớp bọt trên bề mặt sẽ khiến thành phẩm không đẹp.
- Không nên hấp bánh ở nhiệt độ quá cao, vì điều này sẽ khiến hỗn hợp trứng sữa sôi lên và bị rỗ.
- Nếu hấp bánh bằng xửng, bạn dùng một cái khăn có khả năng hút nước tốt, phủ trên miệng nồi rồi mới đậy nắp lại. Cách 15 phút bạn mở nắp 1 lần rồi lau sạch hơi nước.
- Nếu hấp bánh bằng lò lướng, bạn nên làm nóng lò trước 15 phút ở nhiệt độ 150 - 160 độ C. Lót 1 cái khăn vào khay bánh rồi mới đặt khuôn bánh vào khay. Sau đó đổ nước sôi ngập khoảng 1/2 khuôn rồi mới đem đi nướng.
Mẹo bảo quản bánh flan
- Bánh flan có thể sử dụng được từ 7 - 10 ngày, nên để bánh vào hộp đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát. Tránh nhiệt độ quá thấp sẽ khiến bánh bị khô và rời rạc.
- Không nên để gần các loại thực phẩm sống, có mùi tanh như thịt cá, vì bánh sẽ dễ bị ám mùi và mau hỏng.
- Không bảo quản bánh ở nhiệt độ thường vì bánh rất dễ bị hỏng.
Với công thức đơn giản, nhanh chóng chia sẻ từ HAY ĂN, hi vọng bạn có thể thực hiện được món bánh flan sữa tươi whipping cream mềm mịn béo thơm này nhé! Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ Facebook: Đăng Phạm
Từ khóa: Bánh flan sữa tươi whipping cream,cách bánh flan sữa tươi whipping cream,làm bánh flan với whipping cream,bánh flan whipping cream,cách làm bánh flan với whipping cream,làm bánh flan bằng whipping cream,cách bánh flan sữa tươi whipping cream,làm bánh flan với whipping cream,bánh flan whipping cream,cách làm bánh flan với whipping cream,làm bánh flan bằng whipping cream,cách bánh flan sữa tươi whipping cream,làm bánh flan với whipping cream,bánh flan whipping cream,cách làm bánh flan với whipping cream,làm bánh flan bằng whipping cream,