Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh flan milo

Cách làm bánh flan milo thơm mềm béo mịn cả nhà đều thích

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Giải khát cho ngày nóng bằng một loại thức uống vừa thơm ngon, thêm chút vị béo béo và mát lạnh là điều tuyệt vời đúng không! Hôm nay, bạn hãy cùng HAY ĂN vào bếp để khám phá ngay công thức bánh milo flan độc đáo và hấp dẫn để đánh bay nắng nóng nhé!

Nguyên liệu làm Bánh flan milo

Trứng gà Bột sữa milo Sữa đặc Sữa milo Nước lọc Nước sôi Đường cát trắng Đá

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Để mua được trứng gà tươi, khi mua trứng bạn dùng tay sờ vào vỏ trứng, nếu có cảm giác vỏ trứng sần sùi, hơi nhám thì đấy là trứng gà tươi.
  • Cầm trứng để gần tai và lắc nhẹ, trứng không phát ra âm thanh gì thì đó là trứng tươi. Ngược lại, nếu trứng phát ra tiếng động thì đó là trứng để lâu ngày.
  • Bạn không nên mua những quả trứng mà trên lớp vỏ có xuất hiện vết nứt, có đốm đen li ti vì đó là trứng đã thu hoạch từ lâu và sắp hỏng.

Nên chọn mua trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp?

  • Khi làm bánh flan, lòng trắng trứng là nguyên liệu quyết định độ cô đặc của flan, còn lòng đỏ là yếu tố tạo nên màu sắc bắt mắt và mùi thơm cho bánh. Do đó, việc lựa chọn trứng ngon là điều vô cùng cần thiết.
  • Với trứng gà công nghiệp, bạn dễ dàng tìm mua tại các chợ hay siêu thị. Trứng có kích thước to, rẻ, tiết kiệm được nguyên liệu khi làm bánh mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.
  • Còn đối với trứng gà ta, giá thành khi mua sẽ mắc hơn, kích thước trứng cũng nhỏ hơn nhưng bù lại lòng đỏ trứng lại lớn, khi làm bánh flan sẽ tạo nên mùi thơm hơn.
  • Mỗi loại trứng đều có ưu và nhược điểm riêng, tuỳ thuộc vào mục đích hay số lượng thành phẩm bạn muốn làm mà quyết định chọn mua loại trứng nào.

Nguyên liệu làm bánh flan milo

Dụng cụ thực hiện:

Bộ xửng hấp, hũ nhựa, rây lọc, muỗng, ,...

Cách chế biến Bánh flan milo

  • Nấu caramel

    Đầu tiên, bạn cho vào trong nồi 100gr đường cát trắng, dàn đường đều khắp lòng nồi.

    Bắc nồi lên bếp, chỉnh lửa nhỏ và nấu cho đường tan chảy. Trong lúc nấu, bạn nhớ dùng vá khuấy liên tục để đường không bị cháy nhé!

    Đến khi đường tan hết, màu nước đường trở thành màu nâu óng ánh thì bạn cho thêm vào 40ml nước lọc, khuấy đều để đường hoà tan vào nước và tắt bếp.

    Chuẩn bị 8 cái hũ nhựa, chia caramel vào các hũ cho đều nhau và để sang một bên cho caramel đặc, dẻo lại.

    Lưu ý khi thắng đường caramel

    • Bạn có thể tăng, giảm lượng đường và nước phù hợp để tạo ra caramel lỏng hay đặc theo ý thích. Nếu muốn caramel lỏng thì bạn cho nhiều nước, ít đường và ngược lại.
    • Khi nấu caramel, bạn không nên dùng nồi quá mỏng, dễ gây cháy đường. Để quan sát tốt màu của caramel bạn nên lựa chọn nấu bằng các nồi có màu sáng.
    • Tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như đường, nước, chế độ lửa,... Mà thời gian nấu caramel sẽ khác nhau. Do đó, bạn nên chú ý quan sát thật kỹ và đừng nôn nóng.
    • Caramel rất dễ cô đặc lại khi nguội nên hãy cho vào khuôn khi caramel còn nóng. Nếu lỡ như caramel đông lại, bạn chỉ cần đun nóng lên cho caramel chảy ra là được.
  • Pha hỗn hợp sữa milo

    Tiếp đó, bạn cho 22gr bột sữa milo vào trong ca đong, thêm vào từ từ 400ml nước sôi, khuấy đều cho sữa hoà tan. Cho tiếp vào 190ml sữa đặc và tiếp tục khuấy đều cho sữa tan hết.

  • Pha hỗn hợp bánh flan milo

    Tiếp đến, bạn đập 3 quả trứng gà cho vào trong tô. Đập thêm 2 quả trứng gà nữa ra chén riêng, tách lấy 2 lòng đỏ trứng cho vào tô.

    Dùng muỗng khuấy nhẹ trứng. Sau đó, bạn đổ từ từ hỗn hợp sữa milo đã pha vào trong trứng, vừa đổ vào bạn vừa dùng muỗng khuấy đều tay để hỗn hợp hoà lẫn vào nhau.

    Tiếp tục, bạn lọc hỗn hợp bánh flan milo qua rây lọc để hỗn hợp mịn hơn.

  • Đổ khuôn và hấp bánh

    Lúc này, bạn chia hỗn hợp bánh flan milo và đổ vào các hũ nhựa có chứa sẵn caramel.

    Cho các hũ bánh vào trong xửng hấp, đậy nắp hũ và tiến hành hấp bánh. Bạn chỉnh lửa nhỏ, đến cho xửng hấp nóng lên thì bạn bắt đầu hấp bánh trong 35 phút.

    Mẹo giúp bánh flan không bị rỗ

    • Để bánh flan làm ra không bị rỗ, bạn có thể đem lọc hỗn hợp bánh qua rây nhiều lần để lọc bớt bọt khí và cặn trứng.
    • Nên làm nóng lò nướng hay xửng hấp trước khi cho bánh vào, trong quá trình hấp hãy giữ nhiệt độ ở mức ổn định.
    • Với cách hấp cách thuỷ, bạn nên hấp ở mức lửa nhỏ nhất. Còn nếu sử dụng lò nướng, bạn nên để nhiệt độ lò ở 150 - 160 độ C.
    • Bạn nên sử dụng xửng hấp hoặc nồi hấp hai tầng để hấp bánh. Trước khi đậy nắp nồi, bạn hãy phủ một cái khăn hay một miếng vải sạch lên miệng nồi để khăn hút hơi nước trong lúc hấp.
    • Bạn có thể bọc kín khuôn bánh bằng giấy bạc, nhiệt độ hấp bánh không bị ảnh hưởng mà còn giúp bánh không bị rỗ.
    • Lót một cái khăn hoặc một miếng vải sạch dưới đáy khuôn bánh để làm giảm nhiệt độ ở đáy khuôn.
  • Hoàn thành

    Sau 35 phút, bạn mở nắp nồi xửng hấp ra, mở nắp khuôn bánh ra, dùng tăm xăm vào bánh, nếu tăm ráo và không bị dính thì bánh đã chín.

    Bạn lấy bánh flan milo ra, để cho bánh nguội. Chuẩn bị 1 ít đá, đập nhỏ cho vào trong tô, thêm 300ml sữa milo, lấy bánh flan cho vào nữa là thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Rất đơn giản đúng không? Chúng ta đã có ngay một mẻ bánh flan milo thơm ngon rồi đấy. Màu bánh vàng ươm trông thật đẹp mắt.

    Bánh có mùi thơm và vị béo béo của trứng hoà quyện với hương milo đậm đặc, lạ miệng nhưng rất ngon, bạn nên thử ngay nhé!

Mẹo bảo quản bánh flan

  • Bánh flan sau khi hấp chín, bạn để cho bánh thật nguội, đậy kín nắp hũ, cho vào ngăn mát tủ lạnh, duy trì nhiệt độ từ 2 - 6 độ C vào mùa hè và 5 - 8 độ C vào mùa đông để có thể sử dụng trong 7 - 10 ngày.
  • Trong quá trình bảo quản, bạn không nên để bánh flan ở gần các loại thực phẩm sống như thịt, cá, bánh sẽ dễ bị ám mùi, bị vi khuẩn xâm nhập và nhanh hỏng.
  • Nên đậy kín nắp hũ trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh và tránh để bánh ở nhiệt động quá thấp, bánh sẽ bị khô và nhanh hư.

Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ với bạn về cách làm bánh flan milo hấp dẫn rồi đấy. Nhớ lưu lại công thức để vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nha! Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Bánh flan milo,cách làm bánh flan milo,cách làm bánh flan với bột milo,cách làm bánh flan,bánh flan milo,làm bánh flan milo,cách làm bánh flan milo,cách làm bánh flan với bột milo,cách làm bánh flan,bánh flan milo,làm bánh flan milo,