Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh đùm

Cách làm bánh đùm thơm ngon đơn giản nóng hổi ăn một lần nhớ mãi

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh đùm với vỏ bánh mềm, dẻo, phần nhân sần sật ăn lạ miếng sẽ là món bánh làm hài lòng cả gia đình bạn đó. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN để học ngay cách món bánh đùm ngon chuẩn vị lại đơn giản ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Bánh đùm

Bột gạo Bột năng Bột nếp Tinh bột khoai tây Muối Nước ấm Thịt heo xay Tôm Dầu ăn Bắp cải trắng Cà rốt Hành tím băm Tỏi băm Ớt băm Đường Nước mắm Muối Tiêu xay Nước cốt chanh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm bánh đùm

Cách chọn mua tôm ngon:

  • Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên và nhất là không có mùi tanh, ươn.
  • Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi.
  • Tôm không bị chảy nhớt, khi ấn nhẹ tay và di chuyển trên vỏ tôm không thấy cộm như có sạn.
  • Đuôi tôm xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm xòe ra thì tôm đã bị tiêm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Cách chọn mua thịt heo ngon:

  • Thịt có màu đỏ tươi, có lớp màng khô. Phần mỡ có màu sáng, có mùi thơm đặc trưng.
  • Cần lưu ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu thấy thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi; nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã bị ôi.
  • Khi mua thịt, hãy nhờ người bán hàng cắt thịt theo thớ dọc. Nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt thì không nên mua vì nguy cơ cao đã bị nhiễm kén sán.

Lưu ý:

  • Có thể thay thế tinh bột khoai tây bằng tinh bột bắp.
  • Có thể thay thế bắp cải bằng củ đậu (củ sắn) và giá.

Hình nguyên liệu:

Nguyên liệu làm bánh đùm

Dụng cụ thực hiện

Bếp, chảo, nồi, vá canh, phới lồng, thớt, , chén.

Cách chế biến Bánh đùm

  • Pha bột

    Để pha phần bột làm bánh, bạn cho vào tô lần lượt 100gr bột gạo, 80gr bột năng, 25gr bột nếp và 40gr tinh bột khoai tây, 1/3 muỗng cà phê muối, khuẫy đều sau đó đổ vào tô 500ml nước ấm. Dùng phới lồng khuấy đều cho bột tan ra, hỗn hợp mịn.

    Lấy nắp đậy tô bột lại để cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

    Mách bạn: Nếu có thời gian bạn nên để bột nghỉ 3 - 4 tiếng vì ngâm bột càng lâu bột ăn sẽ ngon hơn và không có mùi bột khi ăn.

  • Xào rau củ

    Bắc chảo lên bếp, lửa vừa, cho khoảng 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hành tím băm, phi thơm. Sau đó cho bắp cải và cà rốt vào chảo, đảo đều.

    Nêm nếm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, xào rau củ cho đến khi vừa chín tới thì vớt ra dĩa, không xào quá mềm để rau củ vẫn giữ được độ giòn.

  • Xào tôm thịt

    Cho khoảng một muỗng canh dầu ăn vào chảo, đổ hết phần tỏi băm và hành tím băm vào, phi thơm.

    Bỏ 220gr thịt heo xay vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, đảo đều đến khi thịt bắt đầu săn lại thì cho thì 100gr tôm cắt nhỏ vào, xào trong khoảng 3 - 4 phút cho tôm và thịt chín đều.

    Để phần nhân được thơm, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè, đảo nhẹ, tắt bếp.

  • Làm mỡ hành

    Hành lá băm nhỏ, cho vào tô.

    Chảo dầu ăn vào chảo, lửa vừa. Khi thấy dầu nóng và bắt đầu có khói thì tắt bếp đổ ra tô hành lá, trộn đều là xong phần mỡ hành rồi nhé.

  • Khuấy bột đổ bánh

    Bột sau khi để nghỉ sẽ tách ra thành 2 tầng là một tầng bột và một tầng nước.

    Đổ phần nước được tách ra trong tô bột ra một cái chén và cân xem khoảng bao nhiêu gram thì bạn sẽ cho 1 chén nước mới bằng đúng với số gram bạn đã đo được vào trong tô bột, khuấy đều cho bột nước hòa tan với nhau.

    Lấy khoảng 1 muỗng canh dầu ăn ở trong chén mỡ hành cho vào tô bột, dùng phới lồng khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan vào nhau.

    Bắc chảo lên bếp, quết một lớp dầu mỏng, lửa vừa, sau đó múc khoảng 1 vá canh bột, dàn đều khắp mặt chảo. Sau đó đậy nắp lại để trong khoảng 1 phút thì mở ra, lấy bánh để ra dĩa. Tiếp tục đổ bột lần lượt như vậy đến khi hết bột nha.

    Mách bạn: khi lấy dầu ăn trong phần mỡ hành cho vào bột sẽ khiến bột thơm và béo hơn.

  • Gói bánh

    Cho từng miếng bánh ra thớt để gói, cho phần tôm thịt và rau củ vào giữa miếng bánh. Túm từng góc bánh lại với nhau và cuốn lại với nhau.

    Mách bạn: Để nhanh hơn bạn có thể gấp từng phần bánh ở phía ngoài vào phần chính giữa bánh. Với phần cuối cùng bạn sẽ nhét vào trong nếp bánh để bánh không bị bung. Nếp gấp càng nhỏ thì bánh sẽ càng chắt.

  • Làm nước chấm

    Cho vào tô 1 vá canh đường, 1 vá canh nước mắm, 3 vá canh nước lọc theo đúng tỉ lệ 1:1:3, dùng muỗng khuấy đều cho đường tan hết, cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều. Cho thêm tỏi băm và ớt băm vào để nước mắm có vị cay nồng.

  • Thành phẩm

    Vỏ bánh dẻo, mềm. Phần nhân bên trong khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt và tôm, giòn sần sật của rau củ kết hợp với nhau ăn lạ miệng. Bạn có thể dùng kèm rau sống hoặc đồ chua khi ăn bánh đùm, sau đó chan thêm nước mắm chua chua cay cay khiến bạn sẽ mê mẫn ngay lần ăn đầu tiên đó.

Mẹo thực hiện thành công:

  • Pha theo đúng tỉ lệ bột đã chia theo công thức.
  • Tráng đều bột ở lửa vừa trên chảo để tránh bị rách phần vỏ bánh.
  • Hạn chế nêm nếm phần nhân quá nhiều vì khi chấm nước mắm bánh sẽ bị mặn, không ngon.

Vậy là món bánh đùm đã hoàn thành rồi. Chúc bạn thành công làm ra dĩa bánh đùm thật thơm ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube MaiKhoi - Mylife Cuộc sống Bỉ.

Từ khóa: Bánh đùm,cách làm bánh đùm,cách làm bánh đùm đơn giản,bánh đùm,làm bánh đùm,vào bếp,cách làm bánh đùm,cách làm bánh đùm đơn giản,bánh đùm,làm bánh đùm,vào bếp,cách làm bánh đùm,cách làm bánh đùm đơn giản,bánh đùm,làm bánh đùm,vào bếp,