Hưỡng dẫn nấu ăn
Nếu bạn là một người vừa thích ăn gà, vừa thích ăn bánh ngọt thì cùng Bách Hoá XANH tìm hiểu cách làm bánh đùi gà nướng ngon ngất ngay tại nhà nhé!
Thưởng thức món bánh đùi gà nướng cùng với một tách trà sau mỗi bữa ăn gia đình là sự lựa chọn tuyệt vời. Cùng Bách Hóa XANH học cách làm bánh đùi gà nướng vô cùng thơm ngon chiêu đãi cả nhà ngay nào!
120 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3-4 người ăn
1
Nguyên liệu món bánh đùi gà nướng
- 120g bột mì
- 80ml nước đường
- 15ml dầu ăn
- 4 quả trứng vịt muối
- 80g đậu xanh cà vỏ
- 450g đường
- 10g bơ đậu phộng
- 1 quả trứng gà
- Lá dứa, chanh, mật ong
- Dụng cụ: Giấy bạc, giấy nến, màng bọc thực phẩm, phới lồng, máy xay, hũ thuỷ tinh, rây lọc
Mẹo hay
Để mua trứng muối ngon, bạn nên chọn những quả
không quá to, bên ngoài không có vết rạn, vết mốc. Khi lắc nhẹ có cảm giác bên trong có một ít nước, đó là những quả trứng muối đạt chuẩn, không bị để quá lâu.
Bột mì sử dụng trong món ăn là
bột mì đa dụng là loại bột đa năng nhất, trong thành phần bột không chứa men, thích hợp để làm nhiều loại bánh hoặc bạn có thể thay thế bằng bột mì số 8, 13.
2
Cách làm món bánh đùi gà nướng
Bước 1
Nấu nước đường
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 100g đường trắng với 100ml nước lọc nấu đến khi đường chuyển sang màu cánh gián.
Sau đó, bạn đổ thêm 200ml nước và 400g đường vào đun trong khoảng 30 phút rồi cho 1 muỗng canh nước cốt chanh và tiếp tục đun thêm 15 phút là hoàn tất phần nước đường.
Nước đường sau khi nấu xong bạn để nguội qua đêm. Hôm sau kiểm tra độ đặc, nếu nước đường hơi đặc, kẹo lại có thể chảy xuống nhưng không quá lỏng, cũng không bị vón cục là đạt. Bạn cho nước đường vào lọ thủy tinh, đậy kín và bảo quản sau 3 ngày có thể lấy ra làm bánh.
Mẹo hay: Nếu
nước đường bạn bị đông cứng hoặc quá đặc, bạn thêm nước ấm vào từ từ để làm loãng nước đường. Cho nước đường vào nồi nấu lại với
lửa nhỏ cho loãng ra.
Bước 2
Xay lá dứa
Lá dứa mua về bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay cùng 100ml nước lọc. Xay hỗn hợp lá dứa cho đến khi nhuyễn mịn.
Tiếp đến, bạn dùng rây lọc qua để lấy nước hoặc dùng vải sạch để vắt sẽ giúp hạn chế tối đa xác lá dứa còn sót lại.
Bước 3
Nấu đậu xanh
Đậu xanh tách vỏ sau khi mua về bạn vo với nước cho sạch rồi ngâm khoảng 2-3 tiếng cho đến khi đậu xanh nở mềm rồi để ráo nước.
Kế đến, bạn cho phần đậu xanh ngâm và 300ml nước vào nồi nấu 30 phút đến khi đậu xanh chín mềm rồi cho vào nồi 50g đường và 1 ít muối rồi khuấy đều khi đường tan là tắt bếp.
Bước 4
Sên nhân bánh
Đợi đậu xanh nguội, bạn cho nước lá dứa vào và đem hỗn hợp xay đến khi đậu xanh nhuyễn mịn.
Bạn đổ phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo rồi sên hỗn hợp với lửa nhỏ và khuấy đều tay, đặc biệt là phần đáy nồi rất dễ cháy. Khi đậu xanh sệt lại thì bạn tắt bếp để nguội.
Bạn chia hỗn hợp thành 4 phần và vo tròn lại rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nhân không bị khô.
Bước 5
Bọc nhân bánh
Trứng muối mua về, bạn rửa sạch hết phần tro bên ngoài rồi tách lấy lòng đỏ trứng đem rửa lại với nước cho sạch.
Tiếp đến, bạn cho 4 lòng đỏ trứng lên miếng giấy bạc đã cuộn thành dĩa rồi đem đi nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút đến khi chín, sau đó để nguội.
Sau khi trứng muối đã nguội, bạn ép dẹp phần đậu xanh rồi để trứng muối vô giữa gói lại đến khi phần nhân bọc kín quả trứng muối. Làm tương tự với phần nhân còn lại. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh cho phần nhân bị khô.
Mẹo hay
-
Để trứng muối bớt mùi tanh, bạn ngâm lòng đỏ trứng vào rượu mai quế lộ hoặc vodka 5 phút, công đoạn này
giúp loại mùi tanh còn sót lại, đồng thời giúp trứng lên màu đẹp, có độ dẻo ngon khi chín.
- Nếu nhà không có lò nướng, bạn có thể đem lòng đỏ trứng muối hấp cách thuỷ.
Bước 6
Nhồi bột
Bạn cho lần lượt các nguyên liệu: 80ml nước đường, 1 lòng đỏ trứng gà, 15ml dầu ăn vào tô. Dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp rồi tiếp tục cho 10g bơ đậu phộng vào đánh đều.
Kế đến, bạn cho 120g bột mì vào hỗn hợp rồi khuấy đều. Sau đó, dùng tay nhào hỗn hợp trong 15 phút rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ 30 phút. Bột nhào càng lâu sẽ càng mịn.
Tiếp theo, bạn thoa một ít bột mì lên bề mặt thớt và chia bột thành 4 phần bằng nhau. Sau đó, cán bột mỏng ra theo hình oval đủ rộng để có thể bọc hết phần nhân.
Cuối cùng, bạn bọc phần nhân lại rồi tạo hình sao cho hai đầu nhọn như 2 chân gà còn phần giữa tròn như phần thịt đùi gà.
Để thành phẩm trông đẹp mắt hơn, bạn dùng đầu ngón tay ấn 2 đầu nhọn hơi lõm vào cho giống với phần xương đùi gà.
Bước 7
Nướng bánh
Bạn đặt bánh lên giấy nến. Sau đó, bạn khuấy đều hỗn hợp rồi tách 1 lòng đỏ trứng gà cho vào cùng 20ml nước, 2 muỗng cà phê mật ong rồi thoa đều hỗn hợp lên mặt bánh. Dùng tăm nhọn rạch những đường chéo nhau trên bề mặt bột để làm cho bánh hấp dẫn hơn.
Bạn làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C rồi cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 5 phút.
Cứ mỗi 5 phút, bạn phết lên mặt bánh 1 lớp nước mỏng hoặc dùng bình xịt một ít nước lên mặt bánh để giữ bánh được mềm rồi để bánh nguội trong 5 phút. Tiếp tục phết 1 lớp hỗn hợp trứng và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 5 phút.
Bạn tiếp tục lặp lại quá trình: Quét nước, để nguội, quét trứng và nướng cho đến khi đủ 4 lần. Cuối cùng, bạn đợi khi bánh nguội rồi cắt chéo bánh thành 8 cái bánh đùi gà nướng.
3
Thành phẩm
Bánh đùi gà nướng vừa ra lò thơm thoang thoảng mùi lá dứa. Bên trong mềm mịn với hương vị ngọt béo của đậu xanh, mặn mặn của trứng muối, phần vỏ bánh giòn giòn vàng ươm vô cùng đẹp mắt.
Vậy là bạn đã biết cách làm bánh đùi gà nướng chi tiết tại nhà rồi. Với những chia sẻ và lưu ý trong bài, bánh bạn làm ra chắc chắn sẽ thành công đấy!
Từ khóa: Cách làm bánh đùi gà nướng thơm ngon độc đáo, cực dễ làm,cách làm bánh đùi gà nướng,công thức làm bánh đùi gà nướng,hướng dẫn làm bánh đùi gà nướng,