Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh đúc gạo lứt nóng hổi thơm lừng cho bữa ăn dinh dưỡng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh đúc gạo lứt
Xương ống Thịt heo xay Bột gạo lứt Bột năng Mộc nhĩ khô Nấm hương khô Hành tím Hành ngò Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Bột gạo lứt là gì? Gợi ý nơi mua bột gạo lứt
- Bột gạo lứt được chế biến bằng cách xay nhuyễn hạt gạo lứt sau đó rang cho chín, bột gạo lứt có chứa vitamin, chất khoáng và nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe.
- Bạn có thể mua bột gạo lứt tại các cửa hàng bán thực phẩm khô, mua tại chợ, siêu thị hoặc mua online tại các địa chỉ uy tín như Bách hóa XANH.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Để làm thịt băm ngon nhất bạn nên mua thịt nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp hoặc tự xay tại nhà bằng máy xay thịt.
- Thịt heo ngon phần nạc có màu hồng hoặc đỏ nhạt tươi sáng, mỡ màu trắng ngà và có độ trong, mặt cắt miếng thịt phẳng, khô ráo.
- Nhấn vào thịt thấy có độ săn chắc đàn hồi là thịt tươi, mới giết mổ.
- Không mua miếng thịt bị xỉn màu, mềm nhũn, có mùi hôi, hoặc bị chảy nhớt.
Cách chế biến Bánh đúc gạo lứt
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ cho nở mềm rồi cắt sạch chân nấm, rửa lại 2 - 3 lần nước cho thật sạch, cho nấm lên thớt băm nhỏ.
Hành tím lột bỏ vỏ, rửa qua với nước, 3 củ để nguyên, 2 củ thái lát mỏng. Hành lá và ngò rí nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Cho thịt xay, nấm hương và mộc nhĩ đã băm nhỏ vào tô, trộn đều cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Ướp khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
-
Pha bột bánh đúc gạo lứt
Để bột gạo lứt được mịn hơn, bạn lược bột qua rây cho vào tô. Tiếp đến cho vào tô bột gạo lứt 80gr bột năng, 1 muỗng cà phê muối và 400ml nước, khuấy đều để hỗn hợp đồng nhất rồi để yên khoảng 4 - 6 tiếng.
Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn chắt bỏ phần nước và giữ lại phần bột lắng xuống bên dưới tô. Tiếp theo thêm 400ml nước vào phần bột, khuấy đều và đổ qua rây vào 1 chiếc nồi lớn.
-
Nấu bánh đúc gạo lứt
Bắc nồi bột lên bếp bật lửa nhỏ, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Cứ tiếp tục khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều thêm 2 - 3 phút, tắt bếp.
-
Hầm xương ống và xào thịt
Đun sôi nồi nước có pha 1 muỗng cà phê muối rồi cho xương ống đã rửa sạch vào trụng sơ khoảng 2 - 3 phút. Tiếp đến, lấy xương ra rửa lại với nước cho sạch hết chất dơ.
Cho xương vào nồi cùng với 1 lít nước và 3 củ hành tím, bắc nồi xương lên bếp bật lửa nhỏ ninh khoảng 30 phút tính từ lúc nước sôi, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm cho nước dùng đậm đà hơn rồi tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn và cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho phần thịt xay đã ướp gia vị vào đảo đều, thịt chín thì tắt bếp và cho ra chén.
-
Thành phẩm
Múc 1 lượng vừa đủ bánh đúc ra chén, thêm 2 muỗng canh thịt băm, chan thêm nước hầm xương là có thể thưởng thức. Bạn có thể thêm ít nước mắm, tiêu xay, ớt cắt lát và hành ngò cắt nhỏ để tăng thêm hương vị nhé!
Món bánh đúc gạo lứt nóng hổi hấp dẫn với phần bánh mềm dẻo, thịt băm thơm lừng ngọt thịt, hòa quyện cùng phần nước hầm xương đậm đà.
Bánh đúc gạo lứt với màu tím bắt mắt, bánh mềm thơm nóng hổi cực kỳ bắt vị, hãy cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay để mời cả nhà thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Bánh đúc gạo lứt,cách làm bánh đúc gạo lứt,bánh đúc gạo lứt,cách làm bánh đúc,bánh đúc nóng,bánh đúc,cách làm bánh đúc gạo lứt,bánh đúc gạo lứt,cách làm bánh đúc,bánh đúc nóng,bánh đúc,