Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh đúc đậu đỏ Hồng Kông đơn giản ngọt ngào nhìn là thèm
Chuẩn bị
4 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh đúc đậu đỏ
Bột nếp Bột gạo Đậu đỏ Nước cốt dừa Muối Bột năng ĐườngCách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng
- Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
- Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
- Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.
Dung cụ thực hiện:
Cách chế biến Bánh đúc đậu đỏ
-
Nấu đậu
Trước khi nấu đậu, bạn nên ngâm đậu ít nhất 4 tiếng để nấu đậu mau mềm hơn.
Khi đậu đã được ngâm xong thì bạn cho đậu vào nồi, rồi đổ 600ml nước vào đậu và bật lửa đun.
Bạn đun đến nước sôi thì chắt nước ra rồi đổ lại 500ml nước đun đến khi sôi thì cho 1 muỗng canh đường vào đảo lên rồi đun tiếp, đến khi nào cầm hạt đậu lên ăn thử thấy mềm và không bị sượng bên trong là được.
Khi đậu đã chín thì bạn vớt đậu ra cho ráo nước.
Lưu ý: Thay vì luộc đậu, bạn có thể hấp đậu.
Xem thêm: Tại sao cần ngâm đậu, hạt ngũ cốc trước khi chế biến?
-
Trộn bột
Bạn rây 200g bột nếp và 2 muỗng canh bột gạo vào một cái thau.
Sau đó đổ 300ml nước vào rồi khuấy kĩ cho bột tan đều.
Lưu ý: Bạn nên cho bột vào thau rồi đổ nước vào, không nên đổ bột vào nước, vì làm vậy bột khó tan hơn và bị vón cục, nấu bánh sẽ không ngon nữa.
-
Nấu nước đường
Bạn nấu 4 - 4.5 muỗng canh đường với khoảng 300ml nước đến khi nước sôi và đường tan đều thì tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Nếu như gia đình bạn không ăn được vị ngọt gắt của đường có thể cho thêm 1/5 muỗng cà phê muối để trung hòa bớt lại nhé.
- Có thể tận dụng nước luộc đậu để bánh có màu nâu đỏ đẹp hơn.
-
Khuấy bột với nước đường
Khi nước đường vừa mới sôi, thì bạn tắt bếp và đổ từ từ vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi bột và đường hòa quyện đều với nhau là được.
Lưu ý: Bạn đổ nước đường vào khi mới sôi và không nên để nguội nhé vì sẽ dễ khiến bột bánh bị vón cục.
-
Hấp bánh
Bạn quét 1 lớp dầu mỏng vào những cái chén nhỏ rồi xếp chúng vào xưởng hấp.
Sau đó bạn vừa khuấy vừa đổ bột vào chén, rồi múc từng muỗng đậu đỏ bỏ vào chén. Hoặc cho đậu vào tô bột luôn, rồi bạn cũng vừa khuấy vừa đổ vào chén.
Cuối cùng là đậy nắp lại, bật bếp lên hấp trong khoảng 15 phút là bánh chín.
-
Nấu nước cốt
Pha 1 muỗng bột năng với 4 muỗng nước.
Sau đó đổ 400g nước cốt dừa và 1 muỗng canh đường vào một cái chảo khô.
Rồi bạn vừa khuấy nước cốt dừa vừa đổ hỗn hợp bột năng vào cho bột và nước cốt dừa hòa tan với nhau.
Tiếp đến là bật bếp nhỏ lửa và khuấy thật đều tay đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sệt theo ý muốn là được.
Lưu ý: Bạn không nên để nước cốt dừa sôi mới tắt bếp nhé, vì như vậy nước cốt dừa sẽ bị mất hết chất đó.
-
Thành phẩm
Bánh đúc đậu đỏ sau khi hấp xong có thể thưởng thức bằng cách dùng 2 que tăm dài xiên qua để lấy ra chấm với nước cốt dừa hoặc đổ nước cốt dừa trực tiếp vào chén và dùng muỗng xúc ăn.
Khi thưởng thức bạn sẽ thấy bánh đúc của chúng ta dẻo dẻo, dai dai và có một ít vị ngọt béo của đậu đỏ. Khi chấm chung với nước cốt dừa thì vị ngọt béo sẽ được tăng thêm làm bánh của chúng ta thêm đậm đà hơn.
Vừa rồi là công thức làm bánh đúc đậu đỏ, cách đưa ẩm thực đường phố Hồng Kông về căn bếp nhà mình. Bạn hãy thử làm ngay xem có ngon không nhé, chúc các bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh từ kênh YouTube: wantanmien và công thức từ kênh YouTube: Tôi là người Bến Tre
Từ khóa: Bánh đúc đậu đỏ,bánh đúc đậu đỏ,bánh đúc hồng kông,bánh đúc đậu đỏ hồng kông,món ăn hồng kông,đặc sản hồng kông,bánh đúc đậu đỏ,bánh đúc hồng kông,bánh đúc đậu đỏ hồng kông,món ăn hồng kông,đặc sản hồng kông,bánh đúc đậu đỏ,bánh đúc hồng kông,bánh đúc đậu đỏ hồng kông,món ăn hồng kông,đặc sản hồng kông,