Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm bánh đúc nóng từ cơm nguội cực đơn giản ngay tại nhà

Cơm nguội có thể tận dụng để chế biến nhiều món thơm ngon từ cơm chiên, bánh xèo đến bánh đúc mềm thơm, bùi béo. Vậy hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp khám phá ngay công thức làm món bánh đúc bằng cơm nguội để gia đình bạn có thêm món ngon thưởng thức nhé!

1. Bánh đúc nóng từ cơm nguội

Bánh đúc nóng từ cơm nguội
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh đúc nóng từ cơm nguội

Cơm nguội Thịt heo xay Nấm mèo băm nhuyễn Hành tím Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ đường/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt heo có phần nạc màu đỏ tươi, bề mặt khô ráo, không bị chảy nhớt.
  • Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi của thịt bằng cách dùng tay nhấn vào thử, nếu cảm nhận được độ đàn hồi tốt thì thịt còn tươi, bạn nên mua.
  • Không mua những miếng đã bị thâm đen, khi ngửi có mùi hôi khó chịu và có màu hơi tái.
  • Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm thời gian thì bạn cũng có nhờ người bán xay giúp hoặc tự mua về nhà xay bằng máy xay thịt nhé!

Cách chọn mua nấm mèo tươi ngon

  • Nấm mèo ngon thường có phần tai nấm to, dày và phần gốc không có nhiều nấm con.
  • Nên mua những cây có màu hổ phách sậm, mặt trên hơi bóng, còn mặt dưới có màu cà phê sữa sầm.
  • Không mua nấm đã bị dập nát, trầy xước hoặc bề mặt có nhiều lốm đốm bất thường nhé!

Nguyên liệu làm bánh đúc nóng từ cơm nguội

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, chảo, , chén,...

Cách chế biến Bánh đúc nóng từ cơm nguội

  • Làm hành phi

    5 củ hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tất cả hành tím vừa cắt vào.

    Đảo đều khoảng 4 phút thì hành đã chín, dần chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt thì bạn tắt bếp, vớt ra chén để riêng.

  • Trộn và xào thịt heo với nấm mèo

    Cho 50gr nấm mèo băm nhuyễn vào tô đựng 500gr thịt heo xay, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm rồi trộn thật đều.

    Hành lá lặt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch rồi, cắt nhỏ phần đầu hành và phần lá để riêng.

    Tiếp tục bắc một cái chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho đầu hành vào, phi thơm lên rồi cho tiếp hỗn hợp thịt và nấm vào, đảo đều, nêm thêm xíu tiêu, trộn đều rồi xào khoảng 10 phút thì tắt bếp.

  • Xay cơm nguội

    Cho 1 chén cơm nguội và 400ml nước lọc vào cối, xay thật nhuyễn hỗn hợp này. Tiếp đến, đổ hỗn hợp này qua rây, con lại phần bã hơn lớn thì cho lại vào cối, thêm 100ml nước nữa.

    Xay nhuyễn hỗn hợp này rồi tiếp tục dùng rây để lọc hết. Cho vào đựng 100gr bột năng và 150ml nước lọc, khuấy đều rồi lọc qua rây tiếp.

  • Nấu bánh đúc

    Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp cơm nguội bột năng lúc nãy vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều và nấu với lửa nhỏ đến khi đặc lại thì cho vào 4 muỗng canh dầu ăn lúc nãy dùng để phi hành.

    Nấu khoảng 20 phút, bột hết dính và đặc lại là đã ổn.

  • Làm nước chấm

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước lọc, thêm 250ml nước mắm, 250gr đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 phút đến khi nước mắm kẹo lại, hơi sôi thì bạn nêm nếm lại lần nữa cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cẩn thận múc bánh đúc vào chén, thêm hỗn hợp nhân thịt xay và nấm mèo lên trên, chan thêm xíu nước mắm, xíu hành phi và thưởng thức ngay nhé!

  • Thành phẩm

    Bánh đúc nóng từ cơm nguội là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà. Bánh đúc làm từ cơm nguội mềm mại, mịn màng hòa quyện cùng với phần nhân và nước mắm chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay từ miếng đầu tiên.

2. Bánh đúc bằng cơm nguội (Công thức dược chia sẽ từ người dùng)

Bánh đúc bằng cơm nguội (Công thức dược chia sẽ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh đúc bằng cơm nguội (Công thức dược chia sẽ từ người dùng)

Cơm nguội (chén ăn cơm) Bột năng Thịt heo xay Nấm mèo khô Ớt Hành tím Hành lá Nước mắm (chén ăn cơm) Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo nên chọn phần thịt có màu hồng tươi, da trắng hồng.
  • Chọn những phần thịt có lượng mỡ vừa đủ, lớp da bên ngoài mỏng, phần thịt ấn vào có độ đàn hồi nhất định và có mùi đặc trưng.
  • Không nên chọn những phần thịt có màu sẫm hoặc tái xanh, khi ấn vào thịt mềm nhũn không có độ đàn hồi.
  • Không mua thịt có mỡ quá nhiều, lớp da bên ngoài dày và cứng, có mùi hôi. Vì chúng có thể đã bị để quá lâu hoặc là thịt heo nuôi lâu năm, sẽ không còn ngon nữa.
  • Bạn có thể mua thịt heo bằm sẵn ngoài chợ về rồi chế biến nhưng sẽ khó kiểm tra được chất lượng thịt. Tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt để đảm bảo về an toàn, chất lượng khi sử dụng.

Cách chọn mua nấm mèo khô ngon, chất lượng

  • Ưu tiên chọn nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con.
  • Nấm mèo ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
  • Không nên chọn tai nấm có màu đen vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.
  • Không chọn nấm có dấu hiệu bị mốc trắng, chảy nước.

Nguyên liệu làm bánh đúc bằng cơm nguội

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, nồi, , dao, muỗng,...

Cách chế biến Bánh đúc bằng cơm nguội (Công thức dược chia sẽ từ người dùng)

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Hành tím lột sạch vỏ, rửa sơ với nước rồi dùng dao bào nhỏ. Với hành lá, bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ phần đầu hành.

    Nấm mèo khô (mộc nhĩ) ngâm với nước cho nở mềm trong 30 phút, sau đó bạn rửa sạch lại và băm nhỏ.

  • Phi hành tím

    Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn và làm nóng, cho hành tím vào rồi đảo đều trên lửa vừa đến khi vàng thơm.

  • Trộn và xào thịt

    Cho vào tô 500gr thịt heo xay, nấm mèo băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều, để yên 15 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.

    Tiếp đến, bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho vào phần đầu hành cắt nhỏ và phi thơm.

    Mách nhỏ: Để phần thịt thơm ngon hơn, bạn có thể dùng dầu phi hành lúc nãy để xào thịt nhé!

    Tiếp theo, cho hỗn hợp thịt vào xào trên lửa vừa đến khi chín, sau đó rắc thêm 1 ít tiêu xay, đảo đều 1 lần nữa, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

  • Làm nước mắm

    Cho vào nồi: 1/2 chén đường, 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén nước lọc, 1 trái ớt cắt nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Bạn sử dụng chén ăn cơm để đong nguyên liệu cho chuẩn nhé!

  • Làm bánh đúc

    Cho vào máy xay sinh tố 2 chén cơm nguội, 400ml nước lọc rồi xay nhuyễn từ 3 - 5 phút. Kế tiếp, lọc hỗn hợp lại qua rây cho mịn mượt. Phần cặn còn lại thì bạn tiếp tục xay thêm cùng 100ml nước rồi lọc thêm 1 lần nữa.

    Khuấy tan 100gr bột năng cùng 200ml nước lọc, sau đó trộn đều hỗn hợp bột cùng phần cơm đã lọc mịn.

    Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp bột vào và khuấy đều trên lửa nhỏ. Khi thấy bột sệt đặc, khuấy có cảm giác nặng tay thì cho vào thêm 1 muỗng canh dầu hành phi, tiếp tục khuấy cho hỗn hợp không còn dính nồi thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Múc bánh đúc ra dĩa, cho lên mặt 1 ít thịt băm, hành phi, chan thêm nước mắm là thưởng thức được rồi.

    Bánh đúc bằng cơm nguội nóng hổi, mềm thơm kết hợp cùng vị bùi béo của nhân thịt nấm, hành phi thơm thơm, nước mắm chua ngọt cay cay, ngon ơi là ngon!

Bánh đúc bằng cơm nguội nóng hổi, thơm ngon và cực kỳ bắt vị, hãy cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay để mời cả nhà thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh đúc bằng cơm nguội,cách làm bánh đúc bằng cơm nguội,cách làm bánh đúc từ cơm nguội,bánh đúc với cơm nguội,cách làm bánh đúc,làm bánh đúc tại nhà,cách làm bánh đúc bằng cơm nguội,cách làm bánh đúc từ cơm nguội,bánh đúc với cơm nguội,cách làm bánh đúc,làm bánh đúc tại nhà,cách làm bánh đúc nóng từ cơm nguội,bánh đúc nóng từ cơm nguội,cách làm bánh đúc từ cơm nguội,bánh đúc từ cơm nguội,cách làm bánh đúc bằng cơm nguội,