Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh dứa phô mai chua ngọt béo ngậy ngon đắm say
Chuẩn bị
30 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh dứa phô mai
Dứa Bột mì số 8 Bột phô mai Bơ mặn Lòng đỏ trứng Đường Đường bột Nước cốt chanh Sữa bột Sữa tươiCách chọn mua dứa tươi ngon
- Bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, một vài mắt còn hơi xanh.
- Chọn những trái có mắt dứa lớn, thưa vì điều nàu chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
- Dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
- Không nên chọn những trái dứa có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín hoặc bị hư hỏng.
- Không mua những trái dứa quá chín có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
Thông tin nơi mua các nguyên liệu
Các nguyên liệu như bột phô mai, sữa bột, đường bột, bơ mặn bạn có thể mua tại các siêu thị lớn, các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, chảo chống dính, máy xay sinh tố, rây lọc, máy đánh trứng, khay nướng bánh, giấy nến,...
Cách chế biến Bánh dứa phô mai
-
Sơ chế dứa
Đầu tiên, dứa mua về bạn rửa thật sạch, sau đó cắt bỏ vỏ và mắt dứa.
Tiếp theo, cắt đôi dứa ra để loại bỏ cùi dứa và cắt dứa thành các miếng nhỏ.
Với 2 quả dứa bạn thu được khoảng hơn 1kg thịt dứa, tiếp đó bạn mang phần thịt dứa xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Mách nhỏ: Để dứa xay nhanh và nhuyễn hơn, bạn nên chia dứa thành 2 - 3 lần xay. -
Sên và tạo hình nhân dứa
Dứa khi đã được xay nhuyễn, bạn cho dứa ra chảo, thêm vào 60ml nước cốt chanh, 160gr đường và đảo đều.
Tiếp theo, bạn đặt chảo dứa lên bếp sên với lửa nhỏ và thỉnh thoảng đảo dứa để dứa không bị cháy.
Khi nước dứa trong chảo gần cạn hết, bạn đảo dứa liên tục đến khi nhân dứa đặc lại và có màu trong hơn so với ban đầu là đạt, cho phần dứa ra tô để nguội.
Sau khi dứa đã nguội, bạn chia nhân mỗi phần 7gr rồi vo tròn lại.
Mách nhỏ:- Lúc đang sên, bạn lấy 1 ít nhân dứa và vo thử, nếu nhân không bị chảy xệ thì nhân đã đạt.
- Không nên sên khô quá vì khi nhân nguội sẽ đặc hơn, bánh ăn sẽ không ngon.
-
Làm vỏ bánh
Rây thật mịn 50gr bột phô mai, 30gr sữa bột, 340gr bột mì số 8 vào tô và trộn đều.
Cắt nhỏ 250gr bơ mặn đã mềm ở nhiệt độ phòng.
Cho vào tô bơ 75gr đường bột rồi dùng máy đánh trứng đánh đều ở mức thấp, sau đó cho vào hỗn hợp 2 lòng đỏ trứng và đánh tiếp cho chúng hoà quyện vào nhau.
Mách nhỏ: Bạn nên để bơ ra ngoài trước để bơ mềm, khi trộn hỗn hợp bơ trứng sẽ đều, mịn, không vón cục.Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp bột khô vào tô bơ trứng, rồi dùng phới dẹt trộn cho hỗn hợp bột và bơ trứng tạo thành 1 khối bột mềm mịn là bột đạt.
Sau đó, bạn cho khối bột ra bịch nylon, dàn bột dẹt và để bột trong ngăn đông tủ lạnh trong 5 phút.
-
Tạo hình bánh
Sau 5 phút làm lạnh bột, bạn mang bột ra, chia bột thành từng cục bột nhỏ, mỗi cục bột 10gr và vo tròn bột lại.
Tiếp theo, bạn ấn dẹt bột ra và cho nhân dứa đã làm vào giữa bột, dùng tay nắn lại để bột bao hết phần nhân dứa và vo tròn bột lại.
Sau đó, cho viên bột ra khay bánh đã lót sẵn giấy nướng bánh.
Để bánh có màu đẹp hơn, bạn pha 1 muỗng canh sữa tươi với 1 lòng đỏ trứng trộn đều và rây qua cho mịn, tiếp theo dùng cọ quét lên mặt bột, rắc một ít bột phô mai lên trên rồi đem đi nướng.
-
Nướng bánh
Bạn nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 - 20 phút.
Khi bánh đã chín, vàng đều đẹp mắt, bạn đem bánh ra để nguội và sau đó thưởng thức bánh thôi.
Mách nhỏ: Để lò ổn định nhiệt, bạn nhớ bật lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trước khi nướng 15 phút nhé. -
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh dứa phô mai béo ngậy thơm ngon này rồi. Cắn một miếng bánh dứa phô mai, bạn sẽ hiểu ngay tại sao nó lại là món bánh gây "nghiện" với các fan mê bánh ngọt đến thế.
Bánh dứa phô mai là một lựa chọn hợp lý cho những buổi trà chiều của gia đình, cho bạn bè hoặc làm quà tặng bởi vị thơm ngon lạ miệng của nó đấy.
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn cần cân đo các nguyên liệu chính xác để sản phẩm ngon nhất.
- Đảm bảo nhiệt độ lò và thời gian nướng như công thức đề xuất để bánh nở tốt, vàng đẹp.
- Sên nhân dứa đến khi không dính chảo là đạt. Nếu sên nhân còn ướt quá sẽ khó vo nhân, nếu sên nhân quá khô sẽ làm cho nhân bánh thành phẩm bị cứng.
- Tỉ lệ nhân và vỏ bánh đề xuất là 7 : 10. Nếu bạn muốn ăn nhiều nhân hay vỏ bánh hơn, cần canh chỉnh lượng phù hợp để bánh tròn đẹp, không bị bung nhân.
Cách bảo quản nguyên liệu và bánh dứa phô mai
- Nếu nhân dứa còn dư, bạn có thể cất trong hộp kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày. Hôm sau có thể đem nhân ra làm bánh.
- Bạn có thể làm sẵn nhân dứa để không phải mất công sên nhân nhiều lần cho các mẻ bánh sau.
- Với phần vỏ bánh còn dư, bạn có thể trộn cùng 20gr kẹo Haw Flakes nghiền nhuyễn hoặc 20gr đường nâu, vo viên tròn sau đó đem đi nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút.
- Bạn có thể gói bánh dứa phô mai thành từng túi nhỏ hoặc cho vào hộp kín để bảo quản.
- Bánh dứa phô mai có thể dùng trong 3 - 5 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc 2 - 3 tuần trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Món bánh dứa phô mai thơm ngon, dễ làm chắc chắn sẽ là món bánh yêu thích của cả gia đình bạn. Chần chừ gì nữa, vào bếp và thực hiện ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp vịt nhỏ (Little Duck's Kitchen)
Từ khóa: Bánh dứa phô mai,cách làm bánh dứa phô mai,làm bánh dứa phô mai,cách làm bánh dứa,bánh dứa phô mai,bánh dứa,cách làm bánh dứa phô mai,làm bánh dứa phô mai,cách làm bánh dứa,bánh dứa phô mai,bánh dứa,cách làm bánh dứa phô mai,làm bánh dứa phô mai,cách làm bánh dứa,bánh dứa phô mai,bánh dứa,