Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh donut trà xanh - Donut matcha thơm ngon không cần lò nướng
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Trung bình
Không cần đến lò nướng, giờ đây bạn có thể ở tự tay làm cho mình những chiếc bánh donut trà xanh thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp để tìm hiểu ngay công thức của món bánh này nhé!
Nguyên liệu làm Bánh donut trà xanh
Bột mì (số 11) Trứng gà Trứng gà (lòng đỏ) Bơ lạt Sữa tươi không đường Đường Bột matcha Men nở khô Vỏ chanh bào nhỏ Muối Đường bộtCách chế biến Bánh donut trà xanh
-
Trộn hỗn hợp bột
Cho vào âu 500g bột, 130g sữa tươi không đường đã được làm ấm, 1 muỗng cà phê men khô, 30g đường và trộn đều cho hỗn hợp được hòa quyện. Sau đó để bột nghỉ trong 5 phút.
Lưu ý: Nếu sử dụng men khô instant thì bạn cần dùng đúng loại men instant vàng và không cần phải kích hoạt trước khi dùng.
-
Đánh bột
Sau khi hết 5 phút, bạn tiếp tục cho thêm 100g bơ lạt (đã đun cách thủy tan chảy), 2 quả trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng cà phê matcha, 1g vỏ chanh bào nhuyễn và ½ muỗng cà phê muối.
Dùng máy trộn bột đánh tất cả nguyên liệu trong 7 - 8 phút.
Lưu ý: Nếu không có mấy nhào bột, bạn có thể nhào bằng tay khoảng 20 phút. Khi thấy bột mịn, dẻo và có độ đàn hồi tốt, ấn thử ngón tay lên bề mặt khối bột sẽ thấy phồng trở lại là đạt.
-
Ủ bột lần 1
Ủ bột trong tô và đậy kín trong vòng 30 phút để bột nở. Sau thời gian ủ, bạn sẽ thấy bột nở lên khoảng 2cm.
Lưu ý: Để xem thử bột ủ đạt hay không, bạn ấn một hoặc hai ngón tay vào bột khoảng 1 - 2cm. Sau khi rút tay lên, nếu vết lõm giữ nguyên tức là bột đã ủ đạt.
-
Nhào và tạo hình bột
Lấy bột ra khỏi tô và nhào lại trong 1 - 2 phút và dùng cây cán khối bột mỏng ra khoảng 8mm - 1cm.
Kế tiếp, sử dụng khuôn tròn đường kính 8.5cm ấn lên bề mặt bột tạo hình cho bánh, và một khuôn tròn nhỏ hơn để tạo hình tròn bên trong.
-
Ủ bột lần 2
Sau khi tạo hình số bột đã chuẩn bị, bạn đặt bánh vào khay, phủ khăn lên rồi ủ trong 30 phút.
-
Làm hỗn hợp phết mặt bánh
Cho vào tô 200g đường bột, 3 muỗng canh sữa tươi, 2 muỗng cà phê bột matcha, sau đó trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
-
Chiên bánh
Cho ngập dầu vào chảo, để dầu sôi rồi vặn lửa về chế độ lửa vừa. Kế tiếp cho bánh vào chiên.
Chiên đến khi bánh chín và có màu vàng đều thì vớt ra, cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
Lưu ý: Khi cho bánh vào chiên, bạn để mặt bánh nở úp xuống.
-
Hoàn thành bánh
Bạn nhúng 1 mặt bánh donut đã chiên vào phần sốt trang trí. Sau đó để lên rack kê cao để nước sốt đặc lại là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh donut trà xanh có độ mềm xốp từ bột mì, vị béo ngậy của bơ và đường hòa quyện cùng mùi thơm nức mũi từ bột matcha. Chỉ cần cắn 1 miếng bánh giòn tan này thôi, đảm bảo bạn sẽ thích mê cho xem!
Mẹo thực hiện thành công:
- Cần chiên bánh đạt đến màu vàng vừa đủ, không quá nhạt cũng không quá đậm màu.
- Chiên bánh ngập dầu với lửa vừa và trở đều 2 mặt.
- Nếu dùng loại men khô kích hoạt, bạn cần hòa men cùng sữa đun ấm nhiệt độ 37 - 43 độ C để kích hoạt men. Không được nóng hơn vì sẽ làm men chết hoặc hoạt động yếu.
Vậy là bạn đã biết cách làm bánh donut trà xanh tại nhà rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công món bánh thơm ngon này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Thus Kochtour
Từ khóa: Bánh donut trà xanh,cách làm bánh donut trà xanh,bánh donut trà xanh,bánh donut matcha,cách làm bánh donut matcha,vào bếp,cách làm bánh donut trà xanh,bánh donut trà xanh,bánh donut matcha,cách làm bánh donut matcha,vào bếp,cách làm bánh donut trà xanh,bánh donut trà xanh,bánh donut matcha,cách làm bánh donut matcha,vào bếp,