Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh dẻo trung thu khoai lang tím thơm ngon không cần lò nướng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 10 phútĐộ khó
Trung bình
Bánh dẻo trung thu khoai lang tím màu sắc bắt mắt, vừa dẻo vừa mềm quyện cùng vị thơm bùi của nhân đậu xanh chắc chắn sẽ làm mùa trung thu của gia đình bạn thêm tròn đầy. Cùng vào bếp với HAY ĂN học ngay cách làm món bánh thơm ngon đơn giản không cần lò nướng này nhé!
Nguyên liệu làm Bánh dẻo trung thu khoai lang tím
Khoai lang tím Đường Đậu xanh (không vỏ) MuốiCách chọn khoai lang tím ngon, không xơ
- Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
- Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
- Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
Dụng cụ thực hiện
Khuôn làm bánh, chảo chống dính, nồi cơm điện, máy xay sinh tố,...
Cách chế biến Bánh dẻo trung thu khoai lang tím
-
Nấu đậu xanh
Ngâm trước đậu xanh với nước khoảng 3 - 4 tiếng để đậu mềm, khi nấu sẽ nhanh hơn.
Đậu xanh sau khi ngâm, vo sạch cho vào nồi, thêm vào 300ml nước nấu trong khoảng 45 - 50 phút đến khi chín mềm.
-
Sơ chế và hấp khoai lang tím
Khoai lang mua về gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Rồi cắt khoanh tròn khoảng 1cm để khi hấp khoai sẽ mau chín hơn.
Tiếp đến, chuẩn bị 1 tô nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó, cho phần khoai lang đã cắt nhỏ vào ngâm khoảng 10 phút cho khoai ra hết chất mủ.
Kế đến, cho vào nồi cơm điện 300ml nước rồi để khoai lang vào rây hấp và bỏ vào trong nồi cơm điện.
Đậy nắp nồi, bật nút cook và hấp khoai trong khoảng 10 phút cho chín mềm.
-
Nghiền khoai lang tím
Cho khoai đã hấp chín ra tô, thêm vào 40g đường dùng muỗng nghiền nhuyễn.
Tiếp theo, cho khoai vào chảo sên với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho khoai khô làm vỏ bánh sẽ ngon hơn.
Khoai sau khi sên để nguội, cho vào rây nghiền thêm lần nữa để khoai được mịn hơn.
Sau khi rây xong, viên khoai thành từng viên tròn để làm phần vỏ. Sẽ viên được 6 vỏ bánh.
Mẹo: Các bạn nên nghiền khoai ngay sau khi hấp, lúc khoai còn nóng thì sẽ dễ nghiền hơn nhé. -
Xay nhuyễn đậu xanh
Đậu xanh sau khi hấp chín cho vào máy xay sinh tố, thêm vào 40g đường, 1/4 muỗng cà phê muối xay nhuyễn.
-
Sên nhân đậu xanh
Cho phần đậu xanh vừa xay nhuyễn lên chảo, sên với lửa nhỏ đến khi đậu khô lại, tắt bếp, để nguội. Viên tròn làm nhân bánh.
-
Đóng khuôn bánh
Lấy nắp cho vào khuôn, quét 1 lớp dầu ăn quanh thành khuôn để chống dính.
Cho phần vỏ bánh khoai vào nén đều quanh khuôn sau đó cho viên nhân đậu xanh vào giữa, túm lại cho khoai bao hết phần nhân đậu xanh.
Đặt khuôn lên mặt phẳng, ấn xuống và nhấc khuôn ra là hoàn thành bánh.
Có thể dùng khuôn với hình vuông, hình tròn khác nhau để làm bánh thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn.
-
Thành phẩm
Bánh dẻo trung thu khoai lang tím sau khi hoàn thành sẽ có màu tím của khoai lang hòa cùng màu vàng của nhân đậu xanh vô cùng bắt mắt. Cùng thử làm ngay để chiều đãi mọi người trong gia đình nhé!
Cách bảo quản bánh:
- Bánh dẻo sau khi đóng bánh xong là có thể đóng túi kín luôn. Cũng cần phải có túi hút ẩm nữa nhé.
- Hạn sử dụng của bánh dẻo là 4 ngày kể từ ngày đóng bánh. Nếu muốn để lâu các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tuần, tuy nhiên cũng như bánh nướng, bánh dẻo bảo quản tủ lạnh cũng sẽ bị khô, cứng và không ngon như ban đầu.
Hy vọng với món bánh trung thu khoai lang tím này bạn và gia đình sẽ có một mùa Trung Thu thật vui và trọn vẹn. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Công thức và hình ảnh từ Món Ăn Ngon
Từ khóa: Bánh dẻo trung thu khoai lang tím,bánh dẻo khoai lang tím,cách làm bánh dẻo trung thu,bánh dẻo trung thu,bánh trung thu,vào bếp,bánh dẻo khoai lang tím,cách làm bánh dẻo trung thu,bánh dẻo trung thu,bánh trung thu,vào bếp,bánh dẻo khoai lang tím,cách làm bánh dẻo trung thu,bánh dẻo trung thu,bánh trung thu,vào bếp,