Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh dẻo nhân thập cẩm chay

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm chay thơm ngon thanh đạm ngày tết Trung Thu

Bánh trung thu dẻo thập cẩm chay mềm mịn, ngọt thơm hòa quyện cùng nhân hạt bùi bùi. Tất cả đem đến một món bánh lý tưởng để bạn nhâm nhi vào đêm trăng rằm. Cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay công thức nhé!

1. Nước đường bánh dẻo

Nước đường bánh dẻo
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước đường bánh dẻo

Nước lọc Đường Nước cốt chanh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo

Dụng cụ thực hiện

Nồi, bếp, vá múc,...

Cách chế biến Nước đường bánh dẻo

  • Nấu nước đường

    Cho vào nồi 250ml nước lọc, nấu trên lửa to đến khi nước sôi.

    Sau đó, bạn cho thêm 500gr đường, khuấy đều cho đường tan bớt và không bị dính đáy nồi.

    Tiếp tục nấu trên lửa to đến khi đường sôi mạnh, cho vào ¼ muỗng cà phê nước cốt chanh rồi tắt bếp.

    Lưu ý: Bạn không nên khuấy đường quá kỹ hoặc quá lâu.
  • Lọc nước đường

    Lọc hỗn hợp qua rây, lúc này bạn sẽ thu được khoảng 670 - 680gr nước đường.

  • Thành phẩm

    Nước đường sau khi nấu sẽ có độ trong, sạch và không bị bọt bẩn, khi nước đường nguội hẳn là bạn có thể sử dụng ngay để làm bánh rồi đấy!

2. Bánh dẻo nhân thập cẩm chay

Bánh dẻo nhân thập cẩm chay
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh dẻo nhân thập cẩm chay

Bột bánh dẻo (225gr làm bánh + 275gr bột áo) Mứt bí Mứt gừng đỏ Hạt điều (băm nhỏ) Hạt dưa (rang vàng) Hạt sen (chín) Hạt mè (rang chín) Nước đường Nước hoa bưởi Dầu ăn Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt điều ngon

  • Màu sắc: Nên chọn những hạt điều màu vàng sáng. Không chọn hạt có màu tối hoặc nâu sậm vì đây thường là những hạt đã bị cũ, ẩm mốc, có mọt bên trong. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bóc thử vài hạt.
  • Hình dáng: Chọn hạt có vẻ bề ngoài nguyên vẹn, kích thước đồng nhất, đuôi hạt mẩy, tròn căng tự nhiên. Tránh mua các hạt bị nứt hoặc có các vết xước.
  • Nếm: Hạt điều ngon sẽ thơm bùi, khi nếm sẽ cảm nhận rõ vị ngọt không quá đậm và vị bùi béo đặc trưng.

Cách chọn mua các loại mứt ngon

  • Bạn nên mua mứt tại các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu, các đại lý chuyên bán mứt có thương hiệu hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Nên chọn mua các loại mứt, hạt được đóng gói trong bao bì có nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.
  • Không mua mứt, hạt khi thấy có dấu hiệu ẩm ướt, mốc xanh đen.

Nước hoa bưởi mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua nước hoa bưởi tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng bạn cũng có thể tự làm nước hoa bưởi tại nhà theo hướng dẫn vô cùng đơn giản của HAY ĂN nhé.

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân thập cẩm chay

Dụng cụ thực hiện

Máy đánh trứng, , màng bọc thực phẩm, khuôn bánh trung thu,...

Cách chế biến Bánh dẻo nhân thập cẩm chay

  • Làm nhân bánh

    Cho vào thau lớn 150gr mứt bí, 5ml nước hoa bưởi rồi dùng tay trộn đều cho mứt bí đạt được độ ẩm.

    Tiếp theo, cho từ từ 25gr bột bánh dẻo vào và tiếp tục dùng tay trộn đều.

    Kế đến, cho vào 50gr mứt gừng đỏ, 50gr hạt điều băm nhỏ, 25gr hạt dưa rang, 50gr hạt mè rang, 60ml dầu ăn. Trộn đều đến khi hỗn hợp nhân hòa quyện và kết dính được.

  • Trộn bột bánh

    Cho vào tô lớn 500gr nước đường, 3ml nước hoa bưởi rồi khuấy đều.

    Tiếp theo, cho vào thêm 200gr bột bánh dẻo, khuấy đều cho bột hòa quyện. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh cho bột tan và mịn mượt hoàn toàn.

  • Ủ bột bánh

    Chuẩn bị một cái mâm lớn có lót sẵn 1 lớp màng bọc thực phẩm, sau đó bạn dàn đều 1 lớp dày bột bánh dẻo vào.

    Kế đến, đổ hỗn hợp bột bánh lên trên phần bột khô. Tiếp theo, phủ thêm 1 lớp bột bánh dẻo khô nữa lên mặt.

    Cuối cùng, gói kín bánh lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ bột bánh 20 - 30 phút.

    Mách nhỏ: Để bánh giữ được độ ẩm, bạn nhớ phủ nhiều bột khô nhé!
  • Tạo hình bánh

    Chia vỏ bánh và nhân bánh làm nhiều phần theo tỉ lệ 40gr vỏ : 20gr nhân.

    Đối với bột vỏ bánh thì nhào lại cho dẻo mịn. Còn phần nhân thì vo tròn lại, mỗi viên nhân bọc cùng với 2 hạt sen bên trong.

    Tiếp theo, miết hơi dẹt bột vỏ bánh, cho viên nhân vào rồi túm kín mép bột lại. Áo đều khuôn bằng 1 lớp bột khô để chống dính, cho bánh vào bên trong rồi ấn chặt tay để tạo hình.

    Mách nhỏ:

    • Để bánh đóng được đẹp, bạn nhớ úp mặt láng mịn của bột vào trong hoa văn của khuôn nhé!
    • Đối với phần bột vỏ bánh chưa tạo hình, bạn nhớ đậy kín lại để không làm bột bị khô.
  • Thành phẩm

    Bánh dẻo nhân thập cẩm có lớp vỏ thơm thoang thoảng mùi hoa bưởi, ngọt ngọt hòa quyện cùng nhân bên trong giòn bùi từ các loại hạt, nhâm nhi thêm trà ấm đăng đắng đảm bảo cực kỳ ngon đó nha!

Bánh dẻo nhân thập cẩm chay thơm ngon, bùi ngọt nhâm nhi cùng trà ấm và trò chuyện cùng gia đình trong ngày rằm Trung Thu thì còn gì tuyệt vời hơn. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Bánh dẻo nhân thập cẩm chay,cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm chay,bánh dẻo nhân thập cẩm chay,cách làm bánh dẻo chay,cách làm bánh dẻo,bánh dẻo,cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm chay,bánh dẻo nhân thập cẩm chay,cách làm bánh dẻo chay,cách làm bánh dẻo,bánh dẻo,cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm chay,bánh dẻo nhân thập cẩm chay,cách làm bánh dẻo chay,cách làm bánh dẻo,bánh dẻo,