Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh dày từ xôi dẻo mềm thơm ngon
Chuẩn bị
8 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh dày từ xôi dẻo
Gạo nếp Đậu xanh Mè rang Lá dứa Muối Dầu ănCách chọn mua nếp ngon dẻo
- Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
- Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
- Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
- Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
Cách chế biến Bánh dày từ xôi dẻo
-
Nấu xôi
Nếp rửa sạch rồi ngâm 8 tiếng cho mềm. Sau đó, chắt nước để ráo.
Lót dưới xửng một chiếc khăn ướt và 1 ít lá dứa rồi rải đều nếp vào.
Đậy nắp kín và hấp chín trong khoảng 30 - 40 phút.
Mách nhỏ: Bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp và xới xôi để xôi chín đều nhé! -
Đánh nhuyễn xôi
Cho xôi còn nóng vào máy đánh xôi, sau đó đánh đến khi xôi nhuyễn mịn.
Mách nhỏ:
- Bạn nhớ chừa một ít xôi lại để kẹp xôi vào bánh nhé!
- Nếu không có máy, bạn có thể giã bằng tay. Giã càng nhuyễn thì độ dẻo của bánh càng cao.
-
Nấu đậu xanh
Vo sạch đậu xanh, sau đó ngâm trong 20 phút.
Cho đậu xanh vào nồi cùng 1 ít lá dứa, đổ nước xăm xắp mặt đậu.
Cho vào nồi cơm điện bấm Cook và nấu đến khi đậu chín nhừ.
-
Xay nhuyễn đậu xanh
Cho đậu vào máy sinh tố và xay nhuyễn.
-
Sên nhân đậu xanh
Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, cho đậu xanh vào, sau đó đổ từ từ nước và đảo đều trên lửa vừa đến khi đậu xanh kết dính.
Cuối cùng, vo tròn đậu xanh thành nhiều viên nhỏ.
-
Kẹp bánh
Vo tròn xôi đã giã nhuyễn, miết dẹt, đặt nhân đậu xanh vào giữa rồi túm gọn mép bột lại. Sau đó, bạn dùng tay ấn dẹt viên xôi xuống.
Cuối cùng, lấy một ít xôi chưa giã nhuyễn đặt vào giữa rồi gấp đôi bánh lại.
-
Làm muối mè
Cho mè rang vào cối giã nhỏ, sau đó cho một ít muối vào trộn đều.
-
Thành phẩm
Món bánh có lớp vỏ dai mềm, nhân xôi dẻo bùi đan xen cùng phần đậu xanh beo béo, chấm với muối mè thơm nức mũi, ngon hết chổ chê.
Cách bảo quản bánh
Bạn có thể bảo quản bánh ở nhiệt độ thường khoảng 2 ngày. Nếu muốn lâu hơn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn chỉ cần làm nóng trong lò vi sóng khoảng 30 giây.
Với công thức chia sẻ trên, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh dày dẻo từ xôi mềm, thơm ngon này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Jolie Cuisine
Từ khóa: Bánh dày từ xôi dẻo,bánh dày từ xôi,xôi bánh dày,bánh dàu đậu xanh,cách làm bánh dày từ xôi,món bánh,bánh dày từ xôi,xôi bánh dày,bánh dàu đậu xanh,cách làm bánh dày từ xôi,món bánh,bánh dày từ xôi,xôi bánh dày,bánh dàu đậu xanh,cách làm bánh dày từ xôi,món bánh,