Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh dày gấc, bánh giầy gấc

Cách làm bánh dày (bánh giầy) gấc nhân đậu xanh đẹp mắt cho ngày giỗ Tổ

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh dày (giầy) gấc có sắc đỏ vô cùng bắt mắt, hương vị lại cực kỳ thơm ngon nhờ lớp vỏ bánh dẻo mềm, nhân dừa đậu xanh bùi ngọt, béo ngậy. Món bánh này rất phù hợp để xuất hiện trong mâm cúng vào ngày giỗ tổ Hùng Vương. Cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay công thức đơn giản sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Bánh dày (bánh giầy) gấc

Bột nếp Thịt gấc Đậu xanh cà vỏ Dừa bào sợi Mè rang Rượu trắng Dầu ăn Muối/ đường Lá chuối tươi (cắt miếng vuông nhỏ 10cm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu xanh mẩy ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu vàng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu
  • Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Nếu không tìm mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, trước khi chế biến bạn ngâm đậu từ 2 - 3 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.

Cách chọn mua gấc lấy thịt làm bánh

  • Nên chọn những quả gấc to tròn, gai nở đều, có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn tươi nguyên.
  • Ngoài ra nên chọn những quả khi cầm lên thấy nặng tay, ấn nhẹ cảm giác vỏ hơi cứng vì đây thường là những quả gấc chín ngon. Còn nếu cầm lên thấy vỏ chỗ mềm chỗ cứng, cuống héo thì đó là những quả đã để lâu quả, dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển, lưu giữ.
  • Nên chọn những quả còn nguyên không bị dập vì quả còn nguyên sẽ để được rất lâu sử dụng trong gần tháng còn khi gấc bị dập không khí sẽ xâm nhập vào được trong ruột gấc, để qua một hoặc hai ngày là hỏng.

Nguyên liệu làm bánh dày gấc

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, chảo, muỗng, đũa, màng bọc thực phẩm,...

Cách chế biến Bánh dày (bánh giầy) gấc

  • Vo, ngâm và nấu đậu xanh

    Đầu tiên, vo sạch đậu xanh, sau đó ngâm mềm với nước ấm từ 4 - 5 tiếng.

    Kế đến, cho đậu vào nồi cùng 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu, đậy nắp kín và nấu đến khi đậu xanh chín mềm.

  • Nhào bột nếp với gấc

    Trộn đều 50gr thịt gấc với 1 muỗng canh rượu trắng, 1 ít muối, sau đó bạn dằm nhẹ để lấy hết phần thịt gấc ra rồi sau đó cho hỗn hợp này vào tô bột nếp.

    Kế tiếp, cho vào thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 ít nước vừa đủ để nhào bột thành khối dẻo mịn, không dính tay.

    Cuối cùng, bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 30 phút.

    Lưu ý: Nên cho nước từ từ vào bột để tránh tình trạng cho quá nhiều sẽ khiến bột bị nhão.
  • Sên nhân đậu xanh

    Bắc chảo lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã nấu chín, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mè rang, 50gr dừa bào sợi.

    Sên nhân trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp dẻo mịn, tạo thành khối đồng nhất, không dính chảo là đạt.

  • Bọc nhân bánh dày gấc

    Chia nhân đậu xanh và vỏ bánh thành nhiều phần bằng nhau rồi vo tròn.

    Kế đến, miết dẹt bột vỏ bánh, đặt nhân vào giữa, túm kín mép, vo tròn và ấn cho bánh hơi dẹt xuống.

    Sau đó, phết 1 ít dầu ăn lên lá chuối, đặt bánh lên trên là hoàn tất.

  • Hấp bánh dầy gấc

    Đặt xửng lên bếp, đun cho sôi phần nước phía dưới rồi xếp bánh vào xửng, sau đó đậy nắp kín và hấp chín bánh trên lửa vừa trong vòng 30 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh dày gấc bắt mắt với sắc đỏ, vỏ bánh thì dẻo dai, mềm mịn ăn kèm cùng nhân dừa đậu xanh bùi ngọt, beo béo thêm chút thơm nhẹ từ mè rang, cực kỳ ngon miệng và hấp dẫn.


Với công thức chia sẻ trên, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh dày (bánh giầy) gấc đẹp mắt, dẻo ngọt cho ngày giỗ tổ Hùng Vương nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube ẨM THỰC MIỀN QUÊ

Từ khóa: Bánh dày gấc, bánh giầy gấc,cách làm bánh dày gấc,bánh dày gấc,bánh dày gấc nhân đậu xanh,bánh giầy gấc,bánh dày,cách làm bánh dày gấc,bánh dày gấc,bánh dày gấc nhân đậu xanh,bánh giầy gấc,bánh dày,cách làm bánh dày gấc,bánh dày gấc,bánh dày gấc nhân đậu xanh,bánh giầy gấc,bánh dày,