Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh cupcake bông lan sữa đặc

Cách làm bánh cupcake bông lan sữa đặc bông xốp cao mềm, bất bại

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Chỉ với công thức đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể làm cho gia đình mình món bánh cupcake sữa đặc bông xốp, thơm ngon. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay cách làm nhé, đảm bảo bạn sẽ thích mê hương vị béo ngọt của món bánh này!

Nguyên liệu làm Bánh cupcake bông lan sữa đặc

Bột làm bánh (Cake Flour) (hoặc bột mì số 8) Sữa đặc Trứng gà Nước cốt chanh Tinh chất vani Dầu ăn Đường Muối

Cách chọn mua nguyên liệu

Nên chọn bột mì số 8 hoặc bột mì đa dụng (bột mì số 11) để làm bánh bông lan. Hàm lượng protein trong bột mì càng ít thì bánh càng mềm và ngon hơn.

Nguyên liệu làm bánh cupcake bông lan sữa đặc

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, lò vi sóng, máy đánh trứng, , phới trộn, khuôn cupcake,...

Cách chế biến Bánh cupcake bông lan sữa đặc

  • Trộn bột bánh

    Đầu tiên, bạn làm nóng 40ml dầu ăn trong lò vi sóng 1 phút để nhiệt độ dầu đạt 70 độ C. Kế đến, cho vào tô dầu 50gr bột mì rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.

    Để hỗn hợp bột nguội hoàn toàn, sau đó bạn cho vào thêm 1 quả trứng gà và tiếp tục khuấy đều. Tiếp theo, cho lần lượt 3 lòng đỏ trứng gà vào tô rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

    Cuối cùng, cho vào thêm 30ml sữa đặc, 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani, khuấy hỗn hợp 1 lần nữa là hoàn tất.

    Mách nhỏ:

    • Không nên cho lòng đỏ trứng vào cùng 1 lúc vì sẽ khiến hỗn hợp bị vón cục, khó hòa tan.
    • Hỗn hợp lòng đỏ trứng sau khi khuấy phải lỏng mới đạt chuẩn, nếu đặc quá có nghĩa là phần bột dầu để chưa đủ nguội.
  • Đánh bông lòng trắng

    Cho vào tô lớn 3 lòng trắng trứng, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.

    Chia 35gr đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.

    Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng, bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.

    Lưu ý:

    • Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần.
    • Nên chọn trứng mới để có được thành phẩm ngon. Ngoài ra, lòng trắng trứng cần để ở nhiệt độ thường trước khi đánh bông và không được dính tạp chất như: lòng đỏ, dầu mỡ,...
    • Dụng cụ đánh trứng cần phải khô ráo và sạch.
  • Trộn bột với lòng trắng trứng

    Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành ba phần. Đầu tiên, bạn cho một phần trứng bông vào hỗn hợp cốt bánh sau đó dùng phới khuấy nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Cho phần hỗn hợp vừa khuấy vào ngược lại tô lòng trắng trứng rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.

    Mẹo sử dụng phới lồng để trộn: Nếu không nắm chắc kỹ thuật trộn fold, bạn nên dùng phới lồng khuấy nhẹ hỗn hợp 1 chiều đến khi hỗn hợp mịn và mượt. Không khuấy quá mạnh tay để tránh làm vỡ bọt khí khiến bánh bị xẹp sau khi nướng.
  • Đổ khuôn và nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 130 độ C trong 15 phút.

    Lót giấy nến vào khuôn cupcake, sau đó bạn múc bột vào 1/2 khuôn. Kế đến, đem bánh đi nướng ở 125 độ C trong 55 phút với chế độ tắt quạt.

    Mẹo theo dõi nhiệt độ nướng:

    • Các lò nướng đều có mức chênh lệch nhiệt độ nhất định. Để theo dõi nhiệt nướng bánh, bạn hãy chú ý 10 phút đầu khi nướng, nếu bánh nở và vàng mặt nhanh thì bạn cần hạ nhiệt và kéo dài thời gian nướng.
    • Sau khi hết thời gian nướng, bạn mở hé cửa lò cho nhiệt giảm từ từ, tránh lấy ra liền sẽ khiến bánh bị xẹp do sốc nhiệt. Nếu bánh của bạn đảm bảo được những yếu tố trên nhưng vẫn bị thắt eo hay xẹp nhanh thì khả năng cao là bánh của bạn nướng chưa đạt thời gian dẫn đến bánh chưa vững cấu trúc. Điều này có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh nhiệt khi nướng.
    • Việc thực hiện nhiều lần giúp bạn làm quen với lò cũng như tính chất của bánh, từ đó bạn sẽ dễ dàng khắc phục được các lỗi trên.
  • Thành phẩm

    Bánh cupcake bông lan sữa thơm nức mũi, cốt bánh thì bông xốp, mềm mịn cùng vị bùi ngọt, béo ngậy từ sữa đặc, cực kỳ dễ ăn.

Mẹo bảo quản bánh

Để bánh nguội hoàn toàn, sau đó cho vào túi cột kín và bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 1 ngày. Hoặc nếu muốn bảo quản lâu hơn từ 3 - 4 ngày, bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh.


Vậy là bạn đã biết cách làm món bánh cupcake bông lan sữa đặc bông xốp, thơm ngon rồi đấy! HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube PHUONGSKITCHEN - Ẩm thực Hàn Quốc

Từ khóa: Bánh cupcake bông lan sữa đặc,cách làm bánh bông lan sữa đặc,bánh cupcake sữa đặc,cách làm bánh cupcake sữa đặc,làm bánh cupcake,cupcake,cách làm bánh bông lan sữa đặc,bánh cupcake sữa đặc,cách làm bánh cupcake sữa đặc,làm bánh cupcake,cupcake,cách làm bánh bông lan sữa đặc,bánh cupcake sữa đặc,cách làm bánh cupcake sữa đặc,làm bánh cupcake,cupcake,