Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh cuốn từ cơm nguội

Cách làm bánh cuốn từ cơm nguội bằng chảo chống dính cực đơn giản

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh cuốn làm từ cơm nguội không những giữ được độ mềm dẻo dai đúng chuẩn mà còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí nữa đấy. Chưa đầy 30 phút đã có ngay một món cuốn nóng hổi thơm ngon để thưởng thức. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh cuốn từ cơm nguội

Cơm nguội Tinh bột gạo Tinh bột năng Tinh bột khoai tây (hoặc bột bắp) Thịt heo xay Nấm mèo (băm nhuyễn) Ớt Hành tím (băm nhỏ) Nước mắm Nước cốt chanh Mỡ hành Hành phi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo băm tươi ngon

  • Bạn có thể mua thịt heo bằm sẵn ngoài chợ về rồi chế biến nhưng sẽ khó kiểm tra được chất lượng thịt. Tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng về tự xay bằng máy xay thịt để đảm bảo về an toàn, chất lượng khi sử dụng.
  • Thịt heo tươi sẽ có độ đàn hồi cao, rắn chắc. Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt không để lại vết lõm và không bị dính tay thì đó là thịt ngon. Ngược lại, những miếng thịt ôi khi ấn sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường ngay được.
  • Thịt ngon sẽ có sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, màng ngoài khô.
  • Nếu thấy thịt xuất hiện màu xám, nâu, đỏ thâm hoặc xanh nhạt , chảy nhớt thì tuyệt đối không mua. Vì đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi.
  • Ngoài ra, thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm, xuất hiện những đốm đỏ trên da và có mùi tanh hơn so với thịt heo sạch.

Cách chọn mua nấm mèo ngon

  • Ưu tiên chọn nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con.
  • Nấm mèo ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
  • Không nên chọn tai nấm có màu đen vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.
  • Không chọn nấm có dấu hiệu bị mốc trắng, chảy nước.

Nguyên liệu làm bánh cuốn từ cơm nguội

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo chống dính, , phới lồng, dao, rây lọc,...

Cách chế biến Bánh cuốn từ cơm nguội

  • Làm nhân bánh cuốn

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và làm nóng. Khi dầu nóng, cho vào 3 muỗng canh hành tím băm nhỏ rồi phi thơm.

    Tiếp theo, cho vào thêm 300gr thịt heo xay, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Xào thịt trên lửa vừa đến khi chín.

    Kế đến, cho vào thêm 100gr nấm mèo băm nhuyễn và tiếp tục đảo đều thêm 5 phút cho nấm chín.

    Cuối cùng, nêm nếm thêm 2/3 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít tiêu xay, đảo đều hỗn hợp nhân bánh 1 lần nữa là hoàn tất.

  • Xay nhuyễn cơm nguội và trộn bột gạo

    Cho vào máy xay sinh tố 50gr cơm nguội, 400ml nước rồi xay từ 1 - 2 phút cho cơm nhuyễn mịn.

    Kế tiếp, cho vào tô 100gr tinh bột gạo, 50gr tinh bột năng, 50gr tinh bột khoai tây (hoặc bột bắp), phần hỗn hợp cơm nguội xay nhuyễn, 250ml nước. Dùng phới lồng khuấy đều đến khi bột tan, hỗn hợp mịn mượt.

    Tiếp theo, lọc hỗn hợp lại qua rây cho mịn mượt, sau đó cho vào thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê mỡ hành. Khuấy đều hỗn hợp 1 lần nữa là hoàn tất.

  • Tráng bánh cuốn

    Bắc chảo lên bếp, dùng cọ phết đều 1 lớp mỏng mỡ hành. Sau đó, bạn xịt phun sương nước từ 4 - 5 lần vào lòng chảo. Đậy nắp kín và làm nóng trên lửa nhỏ vừa trong khoảng 3 - 5 phút.

    Tiếp theo, múc 1 vá bột vào chảo rồi tráng đều, xịt phun sương nước lên mặt bánh 4 - 5 lần và đậy nắp kín 45 giây cho bánh chín rồi bạn nhẹ nhàng lấy bánh để ra dĩa.

    Làm tương tự như trên đến khi hết số bột còn lại.

    Mách nhỏ: Trước đổ bột bánh vào chảo, bạn nhớ khuấy đều để hỗn hợp bột được hòa quyện hơn nhé!
  • Cuộn nhân bánh

    Cho vào mỗi giữ vỏ bánh 1 ít nhân thịt nấm mèo rồi gấp gọn 2 mép bên lại và cuộn tròn đều tay.

    Mách nhỏ: Để bánh không bị dính vào nhau, bạn có thể phết thêm 1 lớp mỡ hành ở bên ngoài bánh nhé!
  • Pha mắm chấm và hoàn thành

    Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

    Xếp bánh ra dĩa, cho lên mặt 1 ít mỡ hành, hành phi là có thể thưởng thức ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Bánh cuốn từ cơm nguội tráng bằng bằng chảo có cách làm cực kỳ nhanh chóng mà lại chuẩn vị không kém ngoài hành.

    Từng cuốn bánh có lớp vỏ dẻo dai, mềm mịn, nhân bên trong thì bùi béo chấm ngập với nước mắm chua ngọt, cay cay, phải nói thơm ngon hết chỗ chê!

Trên đây là cách làm bánh cuốn từ cơm nguội bằng chảo vừa đơn giản lại còn thơm ngon, chuẩn vị mà HAY ĂN muốn giới thiệu đến bạn. Hãy vào bếp thực hiện món bánh cuốn này để mời cả nhà thưởng thức nhé, chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Bánh cuốn từ cơm nguội,cách làm bánh cuốn,làm bánh cuốn,bánh cuốn,cơm nguội,chảo chống dính,cách làm bánh cuốn,làm bánh cuốn,bánh cuốn,cơm nguội,chảo chống dính,cách làm bánh cuốn,làm bánh cuốn,bánh cuốn,cơm nguội,chảo chống dính,