Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh cuốn trứng

Cách làm bánh cuốn trứng thơm ngon nóng hổi dễ làm ngay tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn trót lỡ say đắm hương vị thơm ngon của món bánh cuốn trứng thì giờ đây bạn có thể tự tin trổ tài ngay tại góc bếp với công thức cực kì đơn giản dưới đây của HAY ĂN. Nào đừng chần chừ nữa hãy vào bếp thực hiện ngay món cuốn "vạn người mê" đó thôi nha!

Nguyên liệu làm Bánh cuốn trứng

Bột năng Bột gạo Trứng gà Thịt heo xay Củ sắn Nấm mèo khô (3 tai) Hành tím Hành lá Ớt hiểm Tỏi Nước cốt chanh Nước mắm Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Trứng tươi ngon sẽ có lớp vỏ bên ngoài sáng bóng, trông cứng cáp, đẹp mắt, đồng thời trên bề mặt không bị sần sùi hoặc có hình thù gồ ghề lạ thường nào xuất hiện.
  • Nếu thấy trứng có lớp phấn mỏng thì đó là trứng mới, kích thước cũng đồng đều với nhau, không có sự khác biệt quá lớn.
  • Ngoài ra, khi mua trứng bạn cũng có thể lắc thử. Nếu nghe thấy âm thanh như tiếng chất lỏng đang chảy thì đó là trứng đã hư tuyệt đối không nên mua.
  • Bên cạnh đó, nên hạn chế chọn trứng có lớp vỏ bên ngoài bị nứt, dập nát, mềm nhũn hoặc chảy dịch ra bên ngoài bởi đó là dấu hiệu cho thấy trứng đã hư không nên ăn.

Nơi mua các loại bột

  • Bạn có thể dễ dàng mua các loại bột tại siêu thị, chợ, tạp hóa, các cửa tiệm bán nguyên liệu làm bánh hoặc các chi nhánh của siêu thị Bách hóa XANH gần nhà. Tuy nhiên, đừng quên kiểm tra bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm nhé!
  • Ngoài ra, tiện lợi hơn bạn có thể tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử hoặc lên trực tiếp trang web hayan.vn đặt hàng.
  • Đặc biệt, nếu có thời gian bạn cũng có thể tự tiến hành làm bột gạo ngay tại nhà bằng công thức siêu dễ dưới đây của HAY ĂN để món bánh cuốn trứng được thơm ngon hơn.

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Bạn có thể sử dụng loại thịt đã được băm sẵn hoặc nếu có thời gian bạn có thể mua thịt heo dạng nguyên miếng rồi tự băm hoặc dùng máy xay thịt để xay.
  • Nếu sử dụng loại băm sẵn thì nên chọn thịt có màu đỏ tươi, không bị chuyển sang các màu bất thường nào khác.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cảm thấy độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt, thịt không bị chảy nhớt hoặc quá mềm.
  • Ngoài ra, nếu ngửi thấy mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra thì tuyệt đối không nên mua bởi đó là thịt băm để quá lâu không ăn được nữa.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Đối với nấm mèo (mộc nhĩ) thì hiện nay đang có 2 loại được bày bán rộng rãi đó là loại tươi và khô. Tuy nhiên, thông thường thì loại khô được sử dụng nhiều hơn bởi vừa an toàn mà lại còn dễ dàng sơ chế.
  • Nấm mèo ngon sẽ có tai thật to, không quá nhỏ, đồng thời quan sát phần gốc có ít nấm con xuất hiện.
  • Nên chọn mua nấm mèo có màu hổ phách sậm và còn bóng nhẹ. Trái lại nếu thấy có màu quá đen thì không nên mua bởi sau khi chế biến sẽ bị mềm, mất đi độ giòn.

Nguyên liệu nấu món bánh cuốn trứng

Cách chế biến Bánh cuốn trứng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, với nấm mèo khô mua về bạn tiến hành ngâm cùng nước trong vòng 45 - 60 phút. Thấy nấm mềm thì bạn chắt nước, rửa sơ lại với nước sạch, để ráo. Sau đó, bỏ đi phần gốc rồi dùng dao cắt nhuyễn.

    Với củ sắn thì bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Kế đến, đem củ sắn cắt nhuyễn, đồng thời dùng tay vắt sạch nước.

    Còn hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Cuối cùng, đem củ hành tím, tỏi lột vỏ rồi cùng với ớt hiểm băm nhuyễn.

    Cách ngâm nấm mèo khô (mộc nhĩ khô) đúng cách

    • Tránh kích thích các chất không tốt của nấm mèo khô bạn tuyệt đối không nên ngâm với nước nóng.
    • Ngoài ra, khi ngâm với nước lạnh thì chỉ ngâm trong vòng tối đa 3 tiếng.
  • Trộn bột

    Kế đến, bạn lấy rồi cho 300gr bột gạo, 150gr bột năng và 1.3 lít nước vào, dùng hoặc cây đánh trứng khuấy đều để hỗn hợp bột được hòa tan với nhau. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để bột nghỉ trong vòng 1 tiếng.

    Khi thấy hỗn hợp bột đã tách làm 2 phần, thì bạn dùng vá vớt bỏ nhẹ nhàng phần nước trong trên bề mặt đi.

    Cuối cùng, bạn thêm lại phần nước lọc bằng với lượng nước vừa được vớt, dùng cây đánh trứng đảo đều thêm lần nữa là được.

  • Xào nhân

    Đồng thời, bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng bạn cho 4 củ hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.

    Kế đến, bạn cho 300gr thịt heo xay vào, dùng đũa xào đều 2 phút, rồi thêm nốt 20gr nấm mèo và 300gr củ sắn vào, xào trong vòng 5 - 7 phút.

    Sau đó, bạn nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường vào, tiếp tục dùng đũa đảo thêm 3 phút.

    Khi thấy tất cả nguyên liệu đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho 2 nhánh hành lá và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp, cho ra dĩa.

  • Làm nước mắm

    Bạn tiếp tục bắc chảo khác lên bếp với 2 muỗng canh đường đun với lửa nhỏ.

    Thấy đường đã tan thì bạn cho 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 2 tép tỏi cùng 2 trái ớt hiểm băm nhuyễn và 2 muỗng canh nước cốt chanh vào.

    Sau đó, dùng vá đảo đều 2 phút. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, cho ra chén.

  • Hấp bánh cuốn trứng

    Bạn bắc chảo mới lên bếp đun với lửa nhỏ. Sau đó, dùng cọ phết đều 1 lớp mỏng dầu ăn lên chảo.

    Kế đến, bạn cho 2 vá hỗn hợp bột vào, tráng đều bề mặt chảo, rồi đậy nắp lại hấp trong vòng 1 phút.

    Sau đó, bạn mở nắp đồng thời thêm vào 1 vá trứng gà đã đánh tan vào, tráng đều rồi đậy nắp hấp thêm 1 - 2 phút.

    Cuối cùng, khi bánh đã chín, thì bạn cho ra dĩa, rồi tiếp tục làm như vậy cho đến khi hoàn toàn hết phần bột và trứng.

    Mách nhỏ: Tránh để phần trứng tách đôi ra với bột thì bạn nên hấp bột khoảng 1 - 2 phút thì cho trứng vào ngay nha!
  • Gói và cắt bánh

    Cuối cùng, bạn đặt 1 miếng bánh vừa hấp lên bề mặt phẳng, rồi cho 1 ít nhân đã xào vào, dùng tay cuốn chặt tay phần bánh cuốn. Bạn cứ tiếp tục gói bánh cho đến khi hết phần bánh và nhân nhé!

    Cuối cùng, dùng kéo cắt bánh thành từng khúc vừa ăn rồi bày biện ra dĩa thôi nào!

    Mách nhỏ: Muốn bánh cuốn không bị vỡ nát thì bạn không nên cho nhân quá nhiều.
  • Thành phẩm

    Bánh cuốn trứng mới lạ ắt hẳn sẽ là món ăn đầy thú vị mà bạn nên trải nghiệm thử cùng gia đình của mình.

    Phần vỏ bánh bên ngoài mang màu vàng đẹp mắt, có chút beo béo từ trứng gà, quyện cùng nhân tươi ngon, săn chắc, đậm đà đúng là khó cưỡng vô cùng!

    Nhưng sự thành công của dĩa bánh cuốn trứng tất nhiên phải kể đến chén nước mắm cay cay nơi đầu lưỡi rồi! Ngoài ra, bạn còn có thể chuẩn bị thêm chả lụa, chả quế, nem chua và giá đỗ ăn kèm nữa đó nha!

Thế là chỉ trong nháy mắt bạn đã có thể bỏ túi cách làm bánh cuốn trứng siêu hấp dẫn để chiêu đãi mọi người. Bữa ăn sáng giờ đây đã không còn nhàm chán bởi có sự xuất hiện của món ăn thơm ngon này rồi!

Từ khóa: Bánh cuốn trứng,cách làm bánh cuốn trứng,bánh cuốn trứng,làm bánh cuốn trứng,cách làm bánh cuốn,bánh cuốn,cách làm bánh cuốn trứng,bánh cuốn trứng,làm bánh cuốn trứng,cách làm bánh cuốn,bánh cuốn,cách làm bánh cuốn trứng,bánh cuốn trứng,làm bánh cuốn trứng,cách làm bánh cuốn,bánh cuốn,