Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh cuốn Tây Sơn siêu hot cực ngon đơn giản ăn là ghiền
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Bánh cuốn Tây Sơn với các nguyên liệu đơn giản, cách làm không hề khó và không mất quá nhiều thời gian, bạn có thể tự vào bếp làm món ăn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng này cho cả nhà theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu làm Bánh cuốn Tây Sơn
Thịt ba chỉ Chả lụa Nem nướng Chả ram Trứng vịt Đậu hũ trắng Đậu phộng Giá đỗ Tỏi băm Ớt băm Dưa leo Nước cốt chanh Bánh tráng gạo hoặc bánh tráng mè Rau ăn kèm (rau thơm tùy ý thích; xà lách;..)Cách chọn mua thịt heo ngon
- Để thịt nướng ngon, trước tiên bạn phải chọn thịt tươi bằng cách quan sát màu sắc của miếng thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo ôi hư sẽ có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi.
- Thịt heo ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Khi chọn thịt bạn hãy nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch thì đó là miếng thịt ngon.
- Bạn nên chọn thịt vai hoặc thịt ba chỉ để nướng ngon hơn.
- Thịt phải có 20% - 30% là mỡ, vì thịt nạc quá nước sẽ bị khô còn thịt nhiều mỡ quá sẽ bị béo quá gây khó ăn.
- Chọn phần thịt của heo non, có phần da mỏng vì da nướng lên rất là dai.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, vỉ nướng, bếp than, dao, thớt, tô,...
Cách chế biến Bánh cuốn Tây Sơn
-
Ướp và nướng thịt
Thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cách sơ chế thịt heo sạch và không còn hôi
- Chần sơ với củ hành tím (hoặc gừng) đập dập.
- Hoặc chần sơ với nước sôi có pha chút rượu trắng.
Sau đó bạn đem thái thành từng lát vừa ăn và đem ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều.
Thịt sau khi ướp xong, bạn đem xiên thành từng que rồi đem đi nướng chín. Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể nướng thịt bằng lò vi sóng hay bếp nướng điện nhé!
Lật trở đều thịt cho đến khi thịt chín và có màu nâu đỏ đều 2 bên là được.
Lưu ý:
- Nếu nướng bằng vỉ mà muốn thịt không bị dính lên vỉ, bạn hãy quét 1 lớp dầu lên trên 2 mặt vỉ trước khi nướng.
- Nếu nướng bằng than bạn hãy đợi cho than cháy đỏ hết rồi mới để thịt lên nướng nhé, vì khói than không tốt cho sức khỏe của mình đâu.
-
Chiên đậu hũ
Đậu hũ bạn đem chiên vàng. Sau khi chiên, bạn cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn.
Mẹo chiên đậu hũ giòn, ngon:
- Để đậu hũ không bị dính chảo thì nên cho đậu hũ vào lúc dầu vừa sôi không để lúc dầu quá sôi hoặc chưa kịp sôi.
- Chiên với số lượng vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và đậu hũ không giòn ngon được và dễ bị dính vào nhau.
- Nếu đậu hũ bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là đậu hũ sẽ tự bong ra.
-
Luộc trứng
Trứng vịt đem luộc chín, sau đó cho vào tô nước lạnh để dễ bóc vỏ. Dùng dao cắt trứng làm 2 phần.
-
Sơ chế các loại rau sống
Dưa leo, giá đỗ, rau thơm bạn đem rửa sạch với nước muỗi pha loãng và để ráo.
Dưa leo bạn cắt thanh dài vừa để cuốn.
-
Làm nước chấm
Làm nước chấm, đây chính là linh hồn tạo nên hương vị ngon riêng biệt cho món bánh cuốn Tây Sơn. Món nước chấm được làm bằng cách cho đậu phộng vào chảo rang vàng.
Tiếp theo, cho đậu phộng vào máy xay nhuyễn và đem xào cho chín, để món nước chấm được sử dụng lâu hơn và không bị hôi thiu.
Tiếp theo đó, bạn pha chế 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh cốt chanh, tỏi băm, ớt cắt lát, 1 muỗng canh đường và đảo đều nêm lại cho vừa với khẩu vị (tùy sở thích).
Sau cùng, bạn cho phần đậu phộng đã xào chín vào phần nước mắm và dùng muỗng khuấy đều là hoàn thành.
-
Cuốn gỏi
Bạn tẩm bánh tráng với nước để bánh mềm rồi mới tiến hành cuốn.
Bạn đặt bánh lên bề mặt bằng như dĩa hoặc mẹt, cho vào 1 góc bánh tráng các nguyên liệu đã chuẩn bị như: Dưa leo, giá đỗ, thịt nướng, chả ram, đậu hũ, trứng vịt rồi khéo léo cuộn tròn chúng lại cho thật chặt tay.
-
Thành phẩm
Món bánh cuốn Tây Sơn mang một hương vị đặc trưng và có cách chế biến riêng biệt, không lẫn với bất cứ món bánh cuốn nào.
Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của bánh tráng, vị giòn rụm của chả ram, vị thơm của thịt nướng, trứng vịt cùng với vị chua cay, beo béo của nước chấm đậu phộng. Không chỉ vậy, từng cuốn bánh tròn, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
Không hề khó để làm bánh cuốn Tây Sơn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình, chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ huongnghiepaau.
Từ khóa: Bánh cuốn Tây Sơn,bánh cuốn tây sơn,cách làm bánh cuốn tây sơn,cách làm bánh cuốn,bánh cuốn,món ăn vặt,bánh cuốn tây sơn,cách làm bánh cuốn tây sơn,cách làm bánh cuốn,bánh cuốn,món ăn vặt,bánh cuốn tây sơn,cách làm bánh cuốn tây sơn,cách làm bánh cuốn,bánh cuốn,món ăn vặt,