Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh cuốn nhân tôm

Cách làm bánh cuốn nhân tôm hấp dai mềm, thơm ngon cho bữa sáng

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh cuốn là món hấp quen thuộc trong bữa sáng của người Việt với các thành phần đơn giản nhưng lại đem đến sức hút bất ngờ. Cùng vào bếp với HAY ĂN để khám phá công thức bánh cuốn nhân tôm dai mềm, thơm ngon cho bữa sáng ngay nào!

Nguyên liệu làm Bánh cuốn nhân tôm

Bột mì đa dụng Tôm Trứng Tinh bột ngô Hẹ Hành lá (xắt nhỏ) Tỏi (băm nhuyễn) Bột ớt Bột gừng Vừng Giấm đen Baking soda Nước tương Dầu mè Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường)

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Thông tin về giấm đen

  • Giấm đen là một loại giấm được chiết xuất từ nếp than được dùng phổ biến ở miền nam Trung Quốc.
  • Giấm đen có vị chua thanh, ít gắt hơn so với giấm gạo tuy nhiên có mùi nồng và hắc hơn.
  • Giấm đen bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán các nguyên liệu Trung Quốc, tại siêu thị lớn hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm bánh cuốn nhân tôm

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, tô đựng, kéo, cây cán bột

Cách chế biến Bánh cuốn nhân tôm

  • Trộn và nhào bột

    Cho 300gr bột mì đa dụng vào tô to cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/8 muỗng cà phê muối và đổ từ từ 135gr nước lọc vào trộn đều. Khi nước đã thấm hết vào bột vón thành viên rời thì dùng tay nhào nặn liên tục cho bột đều mịn.

    Bạn nhào bột đến khi thấy bột thành khối mịn, ẩm, không còn dính tay là được, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột ủ trong 20 phút.

    Sau 20 phút bạn mở màng bọc ra, nhào bột thêm 1 lần nữa trong khoảng 2 phút rồi tiếp tục bọc kín ủ thêm 10 phút nữa.

    10 phút sau bạn lấy bột ra, chia làm 2 phần đều nhau, nhào nặn 1 phút nữa rồi bọc kín để bột nghỉ trong 2 giờ đồng hồ.

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về cắt phần đầu, bỏ chân, bóc vỏ và bỏ chỉ tôm, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo.

    Chẻ mỏng tôm làm đôi, xắt hạt lựu, cho vào bát.

    Mẹo bóc chỉ tôm sạch, nhanh gọn:

    • Bạn có thể dùng tăm đâm ngang qua thân tôm tại vị trí đốt thứ sống thứ 2 từ đuôi lên rồi rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Hay với cách khác đơn giản hơn là bạn dùng dao/kéo cắt dọc thân tôm rồi lấy chỉ ra.
  • Làm nhân bánh

    Ướp tôm

    Cho tôm vào bát cùng 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê nước tương, trộn đều cho tôm ngấm gia vị.

    Thêm vào bát tôm 1/2 muỗng cà phê bột ngô, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều và ướp trong 20 phút.

    Chiên trứng

    Đập 4 quả trứng ra bát, đánh đều với 1/4 muỗng cà phê muối.

    Cho chảo với 2 muỗng canh dầu ăn lên bếp mở lửa lớn, kho dầu nóng thì đổ trứng vào, hạ nhỏ lửa, khuấy liên tục đến khi trứng chín.

    Xắt nhỏ hẹ

    Hẹ mua về rửa sạch, nhạt bỏ lá sâu héo, xắt nhỏ, cho ra bát cùng 1/8 muỗng cà phê baking soda đảo đều, sau đó cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều với hẹ.

  • Cán bột và cuộn nhân

    Phủ một ít bột mì lên mặt phẳng và đặt bột đã được ủ nở lên, dùng lòng bàn tay ấn cho bột dẹt lại, sau đó dùng cán cán bột mỏng tròn đều.

    Trải miếng bột đã được cán mỏng ra, rải đều tôm, trứng và hẹ lên trên rồi cuộn tròn lại.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể chia thành bột thành những phần nhỏ hơn để làm thành nhiều cuộn nếu không có mặt phẳng đủ rộng để cán rộng bột.
    • Để bột không bị dính, thi thoảng bạn thoa một ít bột lên bề mặt bột trong quá trình cán bột, tuy nhiên đừng thoa quá nhiều sẽ làm bột bị khô cứng.
    • Để bột cán mỏng đều, bạn có thể cuộn bột vào thanh cán và lăn đều nhiều lần.
  • Hấp bánh

    Lót dưới khay hấp của xửng 1 lớp khăn lông mỏng và cho cả cuộn bánh lên trên.

    Đổ nước vào nồi hấp mở lửa to, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, cho xửng hấp trong 15 phút.

    Bánh hấp chín thì bạn mở vung, nhẹ nhàng lấy bánh ra xắt thành khúc dài khoảng 5 cm.

  • Pha nước chấm

    Cho vào chén nhỏ 1 nhánh hành lá xắt nhỏ và 3 tép tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng cà phê vừng, 1/4 muỗng cà phê muối.

    Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, đổ trực tiếp dầu nóng vào chén nước chấm, trộn đều. Cho thêm vào chén 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê đường và 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều.

  • Thành phẩm

    Bánh hấp chín mền thơm nức. Lớp bột vỏ bánh trong lại, mỏng dai để lộ lớp nhân tôm trứng và hẹ bên trong. Phía bên trong phần nhân đầy ụ với trứng chiên tơi xốp, thơm nức và thịt tôm săn ngọt. Bánh cuốn nhân tôm càng đẩy vị giác lên cao khi dùng kèm với nước chấm thơm sánh đậm đà. Đây sẽ là món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể chuẩn bị cho bữa sáng của gia đình mình!

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm bánh cuốn nhân tôm chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Magic Ingredients.

Từ khóa: Bánh cuốn nhân tôm,cách làm bánh cuốn nhân tôm,bánh cuốn nhân tôm,bánh cuốn tôm,cách làm bánh cuốn tôm,cách làm bánh cuốn,cách làm bánh cuốn nhân tôm,bánh cuốn nhân tôm,bánh cuốn tôm,cách làm bánh cuốn tôm,cách làm bánh cuốn,cách làm bánh cuốn nhân tôm,bánh cuốn nhân tôm,bánh cuốn tôm,cách làm bánh cuốn tôm,cách làm bánh cuốn,