Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh cuốn ngọt miền Tây nhân đậu xanh dừa thơm ngon, hấp dẫn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh cuốn ngọt miền Tây
Bột bánh cuốn pha sẵn Đậu xanh Lá dứa Lá cẩm Dừa nạo nhuyễn (để lấy nước cốt) Dừa nạo sợi Mè trắng Muối Đường Dầu ănCách chọn mua đậu xanh tươi ngon
- Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt căng tròn và bóng.
- Nên dùng đậu xanh không vỏ để tiết kiệm thời gian chế biến. Khi xay sẽ giúp hỗn hợp mịn hơn.
- Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh cuốn ngọt miền Tây
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, ngâm 250gr đậu xanh trong nước từ 2 - 3 tiếng cho mềm.
Tiếp theo, rửa sạch lá dứa và lá cẩm rồi để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 30gr mè trắng, 1/4 muỗng cà phê muối rồi rang trên lửa nhỏ đến khi vàng thơm là được.
-
Vắt nước cốt dừa, lá dứa, lá cẩm
Cho vào tô 500gr dừa nạo, 1.2 lít nước ấm, sau đó bạn dùng tay vắt dừa qua rây để thu lấy khoảng 1 lít nước cốt dừa.
Kế đến, cho vào thêm 600ml nước ấm, tiếp tục dùng tay vắt để thu lấy khoảng 600ml nước dão dừa (nước cốt dừa loãng).
Tiếp theo, xay nhuyễn phần lá dứa với 300ml nước lọc rồi vắt qua rây để thu lấy phần nước cốt.
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 350ml nước lọc, lá cẩm, sau đó bạn đậy nắp nấu hỗn hợp này đến khi phần lá phôi ra màu tím khoảng 5 - 10 phút. Cuối cùng, chỉ cần lọc hỗn hợp qua rây là thu được khoảng 300ml nước cốt lá cẩm.
-
Pha bột
Để pha bột màu tím, bạn pha với định lượng sau: 220gr bột bánh cuốn pha sẵn, 200ml nước cốt dừa, 100ml nước dão dừa, 300ml nước lá rồi khuấy đều.
Để pha bột màu xanh lá, bạn pha với định lượng sau: 220gr bột bánh cuốn pha sẵn, 200ml nước cốt dừa, 100ml nước dão dừa, 300ml nước lá rồi khuấy đều.
Để pha bột màu trắng, bạn pha với định lượng sau: 220gr bột bánh cuốn pha sẵn, 200ml nước cốt dừa, 400ml nước dão dừa rồi khuấy đều.
Khi đã khuấy đều các phần bột trên, bạn để yên cho bột nghỉ từ 20 - 30 phút.
-
Nấu và trộn nhân
Bắc nồi lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã ngâm mềm, 400ml nước cốt dừa, 1/4 muỗng cà phê muối. Nấu sôi hỗn hợp trên lửa lớn cho sôi, sau đó hạ xuống lửa nhỏ và tiếp tục nấu đến khi đậu chín nhừ.
Khi nước trong nồi cạn, đậu chín mềm, bạn cho vào thêm 80gr đường rồi đảo đều đến khi đường tan, nhân khô ráo thì tắt bếp, để nguội.
Cuối cùng, bạn trộn đều hỗn hợp đậu xanh cùng khoảng 100gr dừa nạo sợi là hoàn tất.
-
Đổ và cuốn bánh
Bắc chảo chống dính lên bếp, quét 1 lớp dầu ăn mỏng và làm nóng trên lửa nhỏ vừa.
Khi chảo nóng, bạn cho vào 1 ít bột bánh rồi cầm chảo đảo tròn để bột dàn đều. Đậy nắp lại khoảng 20 - 25 giây là bánh chín.
Tiếp theo, lấy bánh ra khỏi chảo vào úp ngược lại, cho vào 1 ít nhân đậu xanh và cuốn bánh.
Lặp lại thao tác như trên đến khi hết phần bột và nhân đậu còn lại.
Cuối cùng, xếp bánh ra mâm, rắc mè rang lên trên mặt và thưởng thức.
Mách nhỏ:
- Nên tráng bánh với lửa nhỏ vừa phải. Nếu lửa quá lớn sẽ làm cho bánh cháy nhanh, bột còn sống và chín không đều. Ngược lại, lửa quá nhỏ sẽ làm cho bánh lâu chín và bị dai.
- Luôn khuấy đều bột trước khi đổ để tránh cho bột lắng xuống đáy tô, phần bột trên sẽ loãng.
- Vì bột bánh khá mỏng nên bạn cuốn bánh nhẹ tay để bánh không rách nhé.
-
Thành phẩm
Bánh cuốn ngọt có lớp vỏ ngoài bắt mắt với sắc xanh, trắng, tím, khi ăn vào thì dai mềm, thơm nhẹ mùi mè rang và nước cốt dừa. Phần nhân bên trong thì bùi bùi, béo ngọt từ đậu xanh, cực kỳ ngon miệng.
Bánh cuốn ngọt miền Tây thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!
Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Thien Thien.
Từ khóa: Bánh cuốn ngọt miền Tây,cách làm bánh cuốn ngọt,bánh cuốn ngọt,bánh cuốn ngọt miền tây,làm bánh cuốn ngọt,bánh cuốn ngọt nhân đậu,cách làm bánh cuốn ngọt,bánh cuốn ngọt,bánh cuốn ngọt miền tây,làm bánh cuốn ngọt,bánh cuốn ngọt nhân đậu,cách làm bánh cuốn ngọt,bánh cuốn ngọt,bánh cuốn ngọt miền tây,làm bánh cuốn ngọt,bánh cuốn ngọt nhân đậu,