Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh cống - bánh cóng Sóc Trăng

Cách làm bánh cống - bánh cóng Sóc Trăng đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh cống đặc sản Sóc Trăng là một món ăn dân dã, thơm ngon nhưng cách làm lại cực kì đơn giản. Hãy cùng vào bếp để thực hiện món bánh thơm ngon này nhé

Nguyên liệu làm Bánh cống - bánh cóng Sóc Trăng

Tôm Thịt xay Đậu xanh Bột giòn Bột gạo Bột mì Bột nghệ Rau sống (rau thơm/ xà lách/ cải bẹ xanh...) Củ cải trắng Cà rốt Khoai môn Dấm: giấm Chanh Gia vị (nước mắm/ đường/ muối/ hạt nêm/ hành tím...) Tỏi Ớt hiểm

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm bánh cống

Dụng cụ thực hiện

Khuôn bánh cống, bếp, dao, chảo,...

Cách chế biến Bánh cống - bánh cóng Sóc Trăng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm rửa sạch, bỏ đầu và chân.

    Khoai môn cắt sợi, cà rốt và củ cải trắng cắt chỉ.

    Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước nóng trong vòng 15 phút.

    Lưu ý: Có thể hấp đậu xanh trước để đậu được mềm.

  • Ướp và chế biến nguyên liệu

    Thịt xay: Ướp thịt với 1 gram muối, 1 gram tiêu, 2 gram đường và 5 gram hạt nêm. Trộn đều các gia vị và đợi thịt thấm.

    Cho 20 gram hành tím bằm vào chảo sau đó cho thịt xay đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại thì cho ra dĩa.

    Tôm: Cho vào tôm 2 gram muối, 2 gram đường và 1 gram tiêu và trộn đều.

  • Làm đồ chua

    Ngâm củ cải trắng và cà rốt với nước muối, bóp nhẹ trong 5 phút rồi vớt ra, xả nước.

    Cho 200 gram dấm và 50 gram đường vào củ cải trắng và cà rốt. Sau đó cho đồ chua vào tủ lạnh khoảng 30 phút để đồ chua được giòn ngon.

  • Pha bột

    200 gram bột gạo, 50 gram bột giòn, 50 gram bột mì, 2 gram bột nghệ và 180 gram nước lọc vào tô đánh đều.

    Lưu ý: Khi pha bột có thể thêm bột chiên giòn Tempura và bột làm bánh lion vào hỗn hợp. Bột Tempura sẽ làm bánh giòn xốp hơn còn bột lion sẽ làm bánh thơm hơn.

  • Chiên bánh

    Dùng chảo sâu lòng hoặc nồi đun cho dầu sôi. Dùng khuôn làm bánh cống hoặc vá múc canh có lòng sâu để chiên bánh. Nhúng khuôn bánh cống vào dầu sôi cho nóng rồi lấy ra điều này sẽ giúp bánh không bị dính vào khuôn.

    Cho vào khuôn 2 muỗng canh bột bánh, cho tiếp thịt xay xào và đậu xanh vào khuôn, sau đó tráng 2 muỗng canh bột vào khuôn rồi cho khoai môn cắt sợi vào, tiếp đến cho bột đầy khuôn và cho tôm lên trên cùng.

    Cho bánh vào chảo dầu chiên từ 5 - 7 phút cho bánh vàng đều.

    Sau 7 phút lấy bánh ra khỏi khuôn và chiên bánh cho tới khi bánh vàng giòn thì lấy ra.

  • Làm nước chấm chua ngọt

    Cho 100 gram nuớc lọc, 100 gram đường và 60 gram nước mắm vào chảo khuấy đều, để lên bếp nấu để gia vị tan đều. Tắt bếp, thêm nước cốt chanh, tỏi bằm và ớt bằm vào để hoành thành nước chấm.

    Các gia vị có thể gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình.

  • Thành phẩm

    Bánh cống sau khi chiên vàng giòn. Khi ăn có vị bùi bùi của đậu xanh và khoai môn, tôm và thịt xào thơm ngọt đầy hương vị. Món bánh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống và đồ chua.

    Tưởng tượng một chiếc bánh cống giòn cuốn rau sống sau đó chấm vào nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, cắn một cái tất cả hương vị hòa quyện lại với nhau cảm giác thật tuyệt vời.

Món bánh cống dân dã tuy nhìn có vẻ khó làm nhưng lại vô cùng đơn giản mà lại ngon. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn để thay đổi khẩu vị vào dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công với công thức của HAY ĂN!!!

Từ khóa: Bánh cống - bánh cóng Sóc Trăng,cách làm bánh cống Sóc Trăng,cách làm bánh cống,bánh cống Sóc Trăng,bánh cóng,vào bếp,cách làm bánh cống Sóc Trăng,cách làm bánh cống,bánh cống Sóc Trăng,bánh cóng,vào bếp,cách làm bánh cống Sóc Trăng,cách làm bánh cống,bánh cống Sóc Trăng,bánh cóng,vào bếp,