Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh cốm đậu đỏ

Cách làm bánh cốm đậu đỏ thơm ngon bùi dẻo dễ làm

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bánh cốm đậu đỏ - một món đặc sản đến từ vùng đất Bình Định. Món bánh có độ dẻo dai, ngọt bùi nhẹ từ đậu và nếp, thêm mùi thơm nhẹ từ gừng, đem đến một món ăn thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh cốm đậu đỏ

Bột bánh in (hoặc bột nếp rang) Baking soda (muối nở) Đậu đỏ Đường Nếp Gừng Muối Nước

Cách chọn mua đậu đỏ

  • Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
  • Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
  • Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.
Nguyên liệu làm bánh cốm đậu đỏ

Cách chế biến Bánh cốm đậu đỏ

  • Ninh đậu đỏ

    Ngâm mềm đậu đỏ qua đêm rồi rửa sạch.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào đậu đỏ đã ngâm mềm, 1 ít nước sao cho đủ ngập mặt đậu. Đậy nắp kín và nấu sôi hỗn hợp trên lửa lớn.

    Khi hỗn hợp đậu sôi, bạn vớt bỏ bọt bẩn, hạ lửa xuống mức vừa, cho thêm 1 ít muối và tiếp tục nấu khoảng 30 phút.

    Sau 30 phút, cho vào thêm 1/3 muỗng cà phê baking soda rồi tiếp tục nấu đến khi đậu chín nhừ.

    Khi đậu chín, bạn tắt bếp và để đậu nguội bớt.

    Mách nhỏ: Việc cho baking soda vào nồi giúp cho đậu mau chín hơn. Tuy nhiên, nếu không có thì bạn có thể bỏ qua.
  • Ướp đường đậu đỏ

    Lọc hỗn hợp đậu qua rây để lấy phần xác, sau đó ướp với 100gr đường khoảng 15 phút.

  • Nấu cốm xôi đậu đỏ

    Ngâm mềm nếp từ 6 - 8 tiếng, sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi.

    Tiếp theo, cho vào thêm phần nước đậu đỏ đã nấu ở Bước 1, đậy nắp nồi và nấu trên lửa lớn.

    Khi nước trong nồi sôi, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ vừa và tiếp tục nấu đến nếp chín.

    Mách nhỏ: Bạn nên canh lượng nước đậu đỏ cho vào nếp để nếp chín được dẻo ngon. Tránh cho quá ít nếp sẽ bị khô hoặc cho quá nhiều nếp sẽ bị nhão.
  • Ép bánh cốm đậu đỏ

    Đầu tiên, cho đậu đỏ ướp đường vào chảo rồi sên trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi.

    Tiếp theo, cho vào thêm 3gr gừng thái sợi và tiếp tục sên cho nước đường cạn bớt.

    Sau đó, bạn cho vào phần nếp đã nấu chín, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất rồi sên đến khi chảo và hỗn hợp nhân khô ráo là được.

    Rây mịn 1 muỗng cà phê bột bánh in vào hộp, dùng muỗng tán đều cho bột áo đều đáy khuôn.

    Tiếp theo, dàn đều hỗn hợp cốm đậu đỏ vào rồi dùng muỗng nén chặt cho cốm được bằng phẳng.

    Cuối cùng, rây mịn 1 muỗng cà phê bột bánh in lên mặt là hoàn tất.

  • Thành phầm

    Cốm đậu đỏ sau khi hoàn thành dẻo mềm, dai nhẹ, bùi ngọt vị nếp đậu đỏ thêm chút thơm, ấm nhẹ từ gừng thái sợi, cực kỳ ngon.

Cách bảo quản bánh

Cho bánh bào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày để đảm bảo được hương vị thơm ngon!


Hi vọng với công thức chi tiết làm bánh cốm đậu đỏ trên, bạn có thể thực hiện thành công những mẻ bánh thơm ngon cho gia đình của mình. HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp của Mẹ

Từ khóa: Bánh cốm đậu đỏ,bánh cốm đậu đỏ,cốm đậu đỏ,cách làm bánh cốm đậu đỏ,làm cốm đậu đỏ,cách làm cốm đậu đỏ,bánh cốm đậu đỏ,cốm đậu đỏ,cách làm bánh cốm đậu đỏ,làm cốm đậu đỏ,cách làm cốm đậu đỏ,bánh cốm đậu đỏ,cốm đậu đỏ,cách làm bánh cốm đậu đỏ,làm cốm đậu đỏ,cách làm cốm đậu đỏ,