Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh chuối khoai mì

2 cách làm bánh chuối khoai mì dẻo ngon, thơm lừng tại nhà

Khoai mì và chuối là hai loại nguyên liệu quen thuộc và dân dã với các gia đình Việt. Cùng HAY ĂN vào bếp biến tấu các nguyên liệu này thành món bánh chuối khoai mì cực ngon với 2 công thức sau đây nhé! Đây sẽ là món bánh ngon lành cho gia đình mình thưởng thức đấy.

1. Bánh chuối khoai mì

Bánh chuối khoai mì
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh chuối khoai mì

Khoai mì tươi Chuối xiêm chín Nước cốt dừa Nước cốt dừa loãng Nước ép thanh long ruột đỏ Nước cốt lá dứa Bột năng Đường Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món bánh chuối khoai mì gói

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng hấp, nồi, chén, muỗng, thau, lá chuối,...

Cách chế biến Bánh chuối khoai mì

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chuối xiêm chín bạn bóc bỏ vỏ đi và cắt đôi quả chuối ra 2 phần, đem ướp đều với 3 muỗng canh đường trong 30 phút. Nếu thích ăn nhiều chuối hơn bạn có thể để nguyên trái.

    Khoai mì tươi mua về thì gọt bỏ vỏ bỏ xơ ở 2 đầu, tách bỏ xơ nằm ở giữa củ khoai và ngâm khoai với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Dùng dụng cụ bào để bào nhỏ khoai mì ra thau lớn.

    Lấy khăn lược cho 1 ít khoai mì đã bào vào rồi vắt mạnh tay để cho nước khoai vào 1 thau riêng, phần khoai đã vắt sạch nước thì cho vào thau riêng.

    Để yên nước khoai mì trong thau chứ không đổ đi, sau 1 - 2 tiếng nước khoai mì sẽ đọng lại dưới đáy và cô đặc thành bột khoai mì.

  • Nhồi khoai mì

    Sau khoảng 2 tiếng thì đổ hết nước trong thau nước khoai mì ra, còn lại phần bột đã cô đặc thì cho vào thau khoai mì bào.

    Cho tiếp 3 muỗng canh đường vào thau và dùng tay nhồi cho tất cả trộn đều vào nhau. Chia khoai mì ra 2 phần bằng nhau.

    Từ từ cho 200ml nước lá dứa vào 1 thau khoai, vừa cho vừa trộn đều để khoai không bị quá nhão. Cho tiếp 1 muỗng canh bột năng và 100ml nước cốt dừa vào nhồi cho tất cả hòa quyện.

    Thực hiện tương tự với thau khoai mì còn lại với nước ép thanh long để tạo màu đỏ.

  • Gói bánh chuối khoai mì

    Trải lá chuối đã được phơi nắng cho héo xuống dưới cùng, tiếp đến là 1 lớp nilon sạch.

    Lấy 1 ít bột khoai mì trải đều lên miếng nilon, dàn cho đều và dài hơn chiều dài của quả chuối 1 chút.

    Gập từng mép lá chuối vào sao cho hơi chặt tay là được. Cuối cùng là gập 2 đầu bánh xuống phía dưới. Lần lượt gói đến hết số bột khoai và chuối.

    Mẹo gói bánh khoai mì đẹp hơn

    • Để giúp cho bánh sau khi hấp chín dễ lấy ra hơn và trong lúc hấp bánh, hơi nước không bị rơi vào bánh thì bạn nên đặt 1 lớp nilon trên lớp lá chuối.
    • Để màu sắc sinh động và hấp dẫn hơn, bạn có thể kết hợp cả 2 màu bột khoai trong 1 cái bánh.
  • Hấp bánh chuối khoai mì

    Đặt nồi xửng hấp lên bếp, cho nước vào bên dưới nồi rồi bật lửa vừa, xếp bánh khoai mì đã gói lên xửng hấp.

    Bắt đầu hấp bánh, sau 25 - 35 phút (tùy độ dày của bột bánh) kể từ khi nước sôi thì bánh sẽ chín mềm.

    Đem bánh chuối khoai mì ra ngoài chờ nguội và mở lớp lá bánh ra là đã có thể thưởng thức.

  • Nấu nước cốt dừa

    Pha vào chén 2 muỗng canh bột năng với 100ml nước sau đó khuấy tan đều.

    Cho 400ml nước cốt dừa loãng vào nồi, nấu sôi lên thì cho bột năng pha loãng vào. Nêm nếm với 2 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê muối.

    Nêm nếm lại cho có vị béo béo, ngọt ngọt và hơi mặn một chút là được, thấy hỗn hợp sôi mạnh thì tắt bếp, cho ra chén để ăn kèm với bánh chuối khoai mì.

  • Thành phẩm

    Bánh chuối khoai mì sau khi hấp chín mùi thơm rất hấp dẫn, màu cũng vô cùng đẹp mắt, nhìn là muốn thử ngay 1 miếng.

    Khi ăn bánh thì rưới kèm nước cốt dừa đã nấu, bánh có vị ngọt nhẹ xen lẫn với mùi thơm của khoai mì, bên trong chuối chín mềm và ngọt, hòa với vị béo béo của nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn.

2. Bánh khoai mì chuối 3 màu

Bánh khoai mì chuối 3 màu
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh khoai mì chuối 3 màu

Khoai mì Chuối Bột năng Sữa đặc Sữa tươi không đường Vani Đường Muối Dầu ăn Màu thực phẩm (tím/ vàng/ xanh lá)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh khoai mì chuối 3 màu

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng hấp, nồi, chén, muỗng, thau,...

Cách chế biến Bánh khoai mì chuối 3 màu

  • Sơ chế và ướp chuối

    Đầu tiên, bạn cắt chuối thành nhiều khoanh tròn và trộn đều cùng 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó, ướp hỗn hợp chuối 2 tiếng hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

    Mách nhỏ: Ướp chuối càng lâu thì chuối sau khi hấp sẽ càng có màu đỏ hồng đẹp mắt.
  • Sơ chế khoai mì

    Gọt bỏ phần vỏ khoai mì, rửa sạch, cắt khúc rồi ngâm 1 tiếng với 1 muỗng cà phê muối. Kế đến, bạn cắt đôi khoai mì để bỏ phần xơ ở giữa.

    Tiếp theo, cho khoai mì vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn cùng 300ml nước.

  • Làm bột khoai mì

    Đổ hỗn hợp khoai mì xay nhuyễn vào tô qua 1 cái khăn, sau đó vắt khô nước. Tiếp theo, để yên phần nước này 1 tiếng cho tinh bột khoai mì lắng xuống đáy tô.

    Sau 1 tiếng, bạn đổ bỏ phần nước trên mặt và sẽ thu được phần tinh bột khoai mì.

    Cho vào tô lớn: phần tinh bột khoai mì, xác khoai mì, 220ml sữa tươi không đường, 3 muỗng canh sữa đặc, 30gr bột năng, 1 ống vani. Trộn đều hỗn hợp rồi chia thành 3 phần bằng nhau.

    Kế đến, bạn lần lượt pha từng phần với 3 màu: 3 giọt màu thực phẩm tím, xanh lá và vàng rồi trộn đều.

  • Đổ khuôn bánh

    Phết vào khuôn bánh bằng 1 lớp dầu ăn, sau đó bạn đổ phần khoai mì xanh lá vào trước rồi xếp chuối lên mặt. Tiếp tục đổ đến lớp bột mì màu tím, 1 lớp chuối và đến lớp bột mì màu vàng.

    Ở lớp chuối cuối cùng, bạn trộn đều với 1 ít bột năng rồi xếp lên mặt bánh.

  • Hấp bánh

    Đặt khuôn bánh vào xửng, sau đó đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín lại và hấp chín trong vòng 1 tiếng.

  • Thành phẩm

    Bánh khoai mì chuối 3 màu đẹp mắt với nhiều màu sắc khác nhau, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Bánh ăn vào mềm dẻo, bùi bùi, beo béo kết cùng cùng mùi thơm ngọt của chuối tươi, đảm bảo bạn sẽ nghiện đó.

Cách chọn mua khoai mì để làm bánh ngon

  • Nên chọn khoai mì Củ Chi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm, ít bị sượng.
  • Chọn những củ khoai mập mạp, dáng thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt hơn.
  • Dùng móng tay cạo nhẹ thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
  • Khoai mì tươi mua về không nên để quá lâu, khoai sẽ mất ngon.
  • Trước khi sử dụng nên lưu ý đến khâu sơ chế vì khoai mì cũng giống măng tre, ăn ngon và tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết sơ chế đúng cách thì rất dễ bị ngộ độc.

Cách chọn mua chuối xiêm chín ngon

  • Chuối xiêm có vị ngọt đậm thích hợp để làm món bánh chuối này, đem lại hương vị ngon ngọt, hấp dẫn. Nếu không tìm mua được chuối xiêm bạn có thể thay thế bằng những loại chuối chín khác nhé.
  • Nên chọn mua cả nải còn nguyên vẹn, chín đều sẽ ngon hơn những quả rời rạc.
  • Khi mua chuối xiêm nên chọn quả màu nâu vàng, hơi khô và vỏ có vết thâm kim hoặc chấm đen lấm tấm.
  • Chuối chín vàng đều cả thân và cuống, mùi thơm nhẹ đặc trưng, không dập, không bị chín nhũn.

2 món bánh chuối khoai mì thơm ngon nhìn vậy mà thật dễ làm đúng không nào! Chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay cho cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn thành công nha!

Từ khóa: Bánh chuối khoai mì,cách làm bánh chuối khoai mì,bánh chuối khoai mì,bánh tét khoai mì,bánh chuối,bánh khoai mì,cách làm bánh chuối khoai mì,bánh chuối khoai mì,bánh tét khoai mì,bánh chuối,bánh khoai mì,cách làm bánh khoai mì chuối,bánh khoai mì chuối,bánh chuối khoai mì,cách làm bánh chuối,bánh mì chuối,