Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh chưng gù

Cách làm bánh chưng gù đặc sản Hà Giang thơm ngon, dễ làm đón Tết

  • Chế biến

    5 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của người Việt ngày Tết và có rất nhiều loại khác nhau dựa trên những đặc trưng của từng vùng miền. Trong đó phải kể đến bánh chưng gù - đặc sản Hà Giang, với sự đặc biệt của mùi thơm lá riềng được trộn với nếp để gói bánh. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món bánh chưng này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh chưng gù Hà Giang

Nếp Thịt ba chỉ Đậu xanh (cà vỏ) Lá riềng Muối/tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nếp ngon

  • Nếp để gói bánh chưng bạn chọn nếp ngỗng, nếp cái hoa vàng hay nếp bắc đều được, mỗi loại gạo có độ dẻo khác nhau tùy theo tính chất gạo. Tuy nhiên nếp ngon thường có hạt tròn mập, ngắn, màu trắng ngần.
  • Bạn chọn những hạt mẩy, đều, dùng móng tay bấm vào hạt nếp khó vỡ thì đó là nếp ngon, còn mới không phải nếp đã cũ, dễ bị mục.
  • Nếp mới thường có mùi thơm đặc trưng, thoảng thoảng ngọt. Tránh mua nếp có mùi mốc, ẩm hay những mùi lạ.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Thịt ba chỉ tươi ngon có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, nhìn căng và chắc. Bạn nên chọn thịt ba chỉ có phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 - 2cm.
  • Bạn có thể kiểm tra độ tươi của thịt ba chỉ bằng cách nhấn vào miếng thịt, nếu thịt có độ đàn hồi khi nhấn vào và không tạo lõm thì bạn nên chọn miếng thịt đó.
  • Bạn không nên chọn miếng thịt nhợt nhạt, chuyển xanh tái hay có mùi hôi, mùi lạ bất thường.
  • Bên cạnh đó để chọn thịt ba chỉ để gói bánh chưng ngon bạn nên chọn miếng thịt có phần mỡ nhiều hơn phần nạc một chút để khi ăn sẽ đỡ bị khô.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Đậu xanh để gói bánh chưng bạn dùng đậu xanh đã được cà vỏ. Đối với loại đậu đã cà vỏ bạn lưu ý chọn những hạt đậu sáng bóng, màu vàng tươi, kích thước và màu sắc các hạt đều nhau.
  • Bạn kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách bấm ngón tay vào hạt đâu, nếu bạn đậu giòn, dễ vỡ nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh ngon.
  • Đậu xanh còn mới thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của đậu xanh. Tránh chọn mua đậu có mùi ẩm mốc hay những mùi lạ.
  • Tránh chọn những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, các hạt to nhỏ không đều nhau. Đặc biệt không chọn đậu xanh đã có hiện tượng bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.

Cách chọn mua lá dong gói bánh chưng

  • Bạn chọn lá dong có hình elip, phiến tán lá to, rộng, có màu xanh tươi đậm. Lá dong tươi có có độ dai tốt, không bị giòn hay dễ gãy. Nên chọn lá dong loại bánh tẻ, không quá già cũng không quá non.
  • Không nên chọn những lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không mềm dai như lá tươi. Chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị tưa lá hay rách ở bất kì phần nào.

Thông tin về lá riềng

Lá riềng là gì?

Lá riềng là phần lá mọc phía trên của củ riềng. Lá riềng không cuống, có bẹ, elip nhỏ mọc thành 2 dãy rất lành tính, loại lá này không mùi vị được giã ra lấy nước để tạo màu cho món các món ăn, đặc biệt là bánh chưng.

Lá riềng mua ở đâu?

Lá riềng bạn có thể tìm mua tại các sạp chuyên bán các loại củ như gừng, riềng, nghệ tại chợ hay mua tại các nhà vườn trồng rau củ. Nếu không có lá riềng tươi bạn có thể thay bằng bột lá riềng được bán rất nhiều trên các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu bánh chưng gù

Dụng cụ thực hiện

Nồi, , dao lá dong, dây lạt,...

Cách chế biến Bánh chưng gù Hà Giang

  • Ngâm nếp và đậu xanh

    1kg gạo nếp, đậu xanh bạn vo sạch nhẹ nhàng với nước khoảng 3 - 4 lần rồi đem ngâm 4 - 6 tiếng.

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Lá riềng rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay với một chút nước rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để lấy phần nước cốt màu xanh.

    Thịt ba rọi mua về rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh rồi dùng tay chà sạch với nước muối, sau đó rửa lại với nước lần nữa rồi thấm ráo và cắt thành 4 miếng đều nhau có độ dày khoảng 1 lóng tay. Tiếp theo bạn ướp thịt với 1 ít muối và 1 ít tiêu.

    Mách nhỏ: Khi gần gói bánh bạn mới mang thịt ra ướp đảm bảo thịt còn tươi nhé!

    Lá dong rửa sạch, lau khô rồi rọc bớt phần sống lá cứng, dày phía sau. Dây lạt rửa sạch và ngâm mềm trong nước ấm khoảng 10 phút.

  • Trộn màu nếp và ướp đậu

    Bạn cho tô nước lá riềng vào nếp đã ngâm rồi trộn đều, nhẹ tay. Sau khi trộn bạn để yên trong vòng 7 - 10 phút để nếp được thấm màu.

    Đậu xanh bạn cho ra tô rồi thêm vào 1 muỗng canh muối, trộn đều tay và để ướp trong vòng 10 phút.

  • Gói bánh chưng

    2 chiếc lá dong bạn lật phần sau lá rồi xếp tráo đầu đuôi, chồng lên nhau. Tiếp theo bạn lấy 1 muỗng canh nếp cho vào giữa lá, phía trên nếp lần lượt là 1/2 muỗng canh đậu xanh và 1 miếng thịt ba chỉ. Tiếp theo bạn lại cho một lớp đậu xanh phủ lên trên thịt và sau cùng là một lớp nếp.

    Để gói bánh bạn túm hai bên mép lá rồi xếp chặt tay, sau đó bạn túm một phần đầu lá dong vuốt dẹp rồi gấp chặt và khít phần nhân bánh lại. Lúc này dựng bánh lên rồi vỗ để cho nhân được nén xuống rồi làm tương tự với đầu bên kia. Bạn gói sau cho phần giữa bánh gù, nhô lên là được.

    Bạn dùng dây lạt quấn quanh bánh chưng rồi xoắn chặt dây để cố định bánh. Mỗi lần dùng được buộc khoảng 3 - 4 dây lạt.

    Mách nhỏ: Bạn gói bánh chưng gù gần như gói bánh tét nhưng gói dẹp về hai đầu chứ không gói tròn giống bánh tét.
  • Luộc bánh chưng

    Bánh sau khi gói xong bạn cho vào một nồi lớn, đổ nước sôi ngập bánh rồi đậy nắp nấu với lửa nhỏ trong vòng từ 3 tiếng rưỡi đến 4 tiếng.

    Lưu ý: Trong lúc luộc bánh chưng bạn chú ý nếu thấy nước cạn thì nhớ châm thêm nước. Bánh chưng luôn cần được ngập nước đến khi chín, như vậy bánh luộc xong sẽ xanh đẹp và ngon.
  • Thành phẩm

    Bánh chưng gù nhỏ xinh, có hình dạng đặc trưng và màu xanh tươi rất bắt mắt. Phần nhân nếp dẻo thơm, quyện cùng vị bùi bùi của đậu xanh cùng thịt ba chỉ béo ngậy. Một chiếc bánh chưng gù không quá to nên bạn có thể ăn hết một cái trong một lần được đấy. Nhớ ăn cùng các món dưa muối để tăng thêm độ ngon nhé.

Mẹo bảo quản bánh chưng gù không bị thiu

  • Để bảo quản bánh chưng được lâu thì sau khi luộc xong bạn để bánh chưng cho thật ráo nước hoặc dùng khăn lau khô phần nước dư trên lá dong.
  • Bánh khi chưa ăn bạn để ở nơi thoáng khí, khô ráo, không tiếp xúc gần với các món ăn khác để tránh phát sinh nấm, mốc.
  • Nếu bạn dùng dao cắt bánh thì phải đảm bảo dao thật sạch, không dính bụi bẩn hay thức ăn khác.
  • Bánh chưng khi bóc ra ăn không hết bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi ăn thì bạn đem đi hấp lại hoặc chiên giòn.

Bánh chưng gù Hà Giang thơm thoảng mùi lá riềng, có màu xanh tươi đẹp mắt. Với các bước đơn giản cũng như cách gói không cầu kì bạn có thể dễ dàng thực hiện để chuẩn bị bánh chưng cho ngày Tết đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Bánh chưng gù,cách làm bánh chưng gù,cách làm bánh chưng gù hà giang,cách làm bánh chưng,bánh chưng gù,bánh chưng gù hà giang,cách làm bánh chưng gù,cách làm bánh chưng gù hà giang,cách làm bánh chưng,bánh chưng gù,bánh chưng gù hà giang,cách làm bánh chưng gù,cách làm bánh chưng gù hà giang,cách làm bánh chưng,bánh chưng gù,bánh chưng gù hà giang,