Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh chiffon mè đen Totoro đáng yêu thơm ngon
Chuẩn bị
2 giờChế biến
2 giờ 30 phútĐộ khó
Khó
Nếu ai đã là fan Amime chân chính, chắc chắn sẽ biết đến nhân vật Totoro béo ú. Không cần nhìn ngắm chú mèo yêu tinh đáng yêu này qua màn ảnh nữa vì bạn có thể tự tay làm nên một Totoro phiên bản bánh siêu xinh, siêu thật lại còn thơm ngon, ngọt béo. Vào bếp cùng Điện máy XANH xem ngay công thức thực hiện nhé!
Nguyên liệu làm Bánh chiffon mè đen Totoro
Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Bột làm bánh (bột mì số 8) Lòng đỏ trứng gà Lòng trắng trứng gà Mè đen rang Đường xay Đường cát Bơ nhạt Bột bắp Dầu ăn Sữa tươi Bột tinh than tre Cream of tatar Màu thực phẩm màu đen MuốiCách chế biến Bánh chiffon mè đen Totoro
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô 35gr bơ nhạt, 25gr đường xay rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp theo, cho vào 1 lòng trắng trứng gà, 40gr bột mì rây mịn. Khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Chia hỗn hợp ra làm 2 phần, 1 phần pha với 3ml màu thực phẩm màu đen, 1 phần giữ nguyên rồi cho vào túi bắt kem.
-
Tạo hình bánh trang trí
Vẽ lên giấy nến hình mắt, mũi, miệng, bụng và ria mép, sau đó bóp bột theo hình đã vẽ.
Cho bột vào ngăn đá 30 phút. Sau 30 phút, tiếp tục vẽ phần bụng của Totoro chồng lên trên rồi cho vào ngăn đá 30 phút.
-
Xay mè đen
Cho 30gr mè đen đã rang vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn.
-
Trộn bột với lòng đỏ trứng
Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 60gr đường cát rồi dùng phới lồng đánh bông đến khi hỗn hợp ngã màu vàng nhạt. Sau đó, cho thêm 110ml sữa tươi, 55ml dầu ăn và tiếp tục khuấy đều.
Lấy một tô mới rồi trộn đều hỗn hợp gồm 60gr bột làm bánh, 45gr bột bắp, 1/2 muỗng cà phê bột tinh than tre, 30gr mè đen xay nhuyễn.
Rây mịn hỗn hợp bột vào tô lòng đỏ trứng, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
-
Đánh bông lòng trắng trứng
Cho vào tô lớn 4 lòng trắng trứng, 1 ít cream of tatar, 1 ít muối rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
Chia 60gr đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.
Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông cứng, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.
Lưu ý:
- Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần.
- Lòng trắng trứng nên để ở nhiệt độ thường trước đi đánh bông.
-
Trộn bột bánh với lòng trắng trứng
Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành ba phần. Cho từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ trứng rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên.
Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
Lưu ý: Nếu trộn quá mạnh tay sẽ khiến bông kem bị xẹp, vỡ bọt khí và bánh nở kém. -
Đổ khuôn và nướng bánh
Lót giấy nến có phần bột trang trí vào khuôn bánh hình chữ nhật, sau đó bạn đổ chồng phần bột vừa trộn vào với chiều cao khoảng 2cm.
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút, cho bánh vào nướng 20 phút.
Sau 20 phút, bạn lấy lớp bánh ra, cắt phần rìa dư rồi úp mặt hình Totoro ra phía ngoài thành khuôn bánh chiffon.
Đổ hết phần bột còn lại vào khuôn bánh rồi tiếp tục nướng trong 40 - 60 phút.
Lưu ý:- Bạn nhớ để ngược phần bụng của Totoro lên trên nhé!
- Khi làm bánh chiffon, bạn nên dùng khuôn có lõi, đế rời (khuôn chiffon) cao 9cm đường kính miệng 18cm. Vì bánh chiffon có cấu trúc mềm, bông xốp nên dùng khuôn tròn hay khuôn cupcake sẽ khiến bánh dễ bị xẹp khi nướng và khi lấy khỏi khuôn.
-
Trang trí bánh
Cắt hình tai Totoro từ phần rìa bánh dư.
Cắm tai vào tăm nhọn rồi ghim vào bánh, sau đó dùng socola để vẽ mắt là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh chiffon Totoro bắt mắt với cách tạo hình siêu đáng yêu, cốt bánh thì bông xốp mềm mịn, có vị ngọt béo, thơm ngon khó cưỡng.
Mẹo thực hiện thành công
- Khi đánh lòng trắng trứng, bạn nên đánh bông cứng vừa đủ. Công đoạn này sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ bông xẹp của bánh.
- Nướng bánh ở rãnh thấp, chỉnh nhiệt thấp xuống và nướng trong thời gian dài hơn.
- Nướng bánh với lửa dưới trong 2/3 thời gian đầu, rồi sau đó mới bật 2 lửa.
- Khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn lót khăn lên mặt bàn rồi thả cho khuôn bánh rơi từ độ cao 30cm xuống bàn. Làm 2 - 3 lần. Mặc dù bánh sẽ bị xẹp 1 ít, nhưng việc làm này sẽ giúp hơi ẩm trong bánh thoát nhanh hơn và bánh sẽ không tiếp tục xẹp khi úp ngược để nguội.
- Úp ngược bánh lên rack kê cao trong 1 - 2 giờ để hơi nước thoát ra dễ dàng.
- Khi lấy bánh ra khỏi khuôn, bạn dùng dao lưỡi mỏng để tách bánh. Dao càng mỏng sẽ càng dễ tách và ít ảnh hưởng đến phần bánh.
Cách bảo quản bánh:
- Để bánh nguội hoàn toàn, sau đó bạn dùng túi nilon bọc kín hoặc hộp đậy nắp để bảo quản bánh. Lưu ý, không bọc quá chặt vì sẽ làm bánh bị xẹp.
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng nếu trời mát (dưới 20 độ C) hoặc ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3 ngày.
Món bánh chiffon mè đen Totoro tuy nhìn cách làm khá công phu nhưng lại không khó như bạn nghĩ, hãy vào bếp thực hiện ngay nhé. Điện máy XANH chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bake With Me - Làm Bánh Cùng Thịnh
Từ khóa: Bánh chiffon mè đen Totoro,bánh chiffon mè đen,bánh chiffon totoro,cách làm bánh totoro,cách làm bánh chiffon mè đen,món bánh,bánh chiffon mè đen,bánh chiffon totoro,cách làm bánh totoro,cách làm bánh chiffon mè đen,món bánh,bánh chiffon mè đen,bánh chiffon totoro,cách làm bánh totoro,cách làm bánh chiffon mè đen,món bánh,