Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh chả Hà Nội, món đặc sản dân dã cực hợp ăn Trung Thu
Chuẩn bị
4 giờ 30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Bánh chả với hương vị rất đặc biệt từ lâu đã là một thức quà dân dã, quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con xứ Bắc. Cùng HAY ĂN vào bếp và làm bánh chả Hà Nội, món đặc sản dân dã cực hợp ăn Trung Thu nhé!
Nguyên liệu làm Bánh chả Hà Nội
Mỡ đường (bạn có thể mua hoặc tự làm tại nhà) Lạp xưởng loại ngon Vừng rang Mứt bí Hạt điều được nghiền nhỏ Nước đường Rượu trắng (hoặc rượu mai quế lộ) Trứng gà Lá chanh Gia vị (muối/ đường/ dầu ăn...)Cách chế biến Bánh chả Hà Nội
-
Chuẩn bị mỡ đường
Mỡ phần thái lựu. Đun nước sôi nước rồi cho mỡ vào luộc trong khoảng 2 -3 phút. Chỉ luộc đến khi mỡ vừa chín tới, không luộc quá lâu mỡ sẽ mất độ giòn. Đổ mỡ ra rổ và để ráo nước.
Trộn mỡ với đường theo tỉ lệ đường = ½ lượng mỡ. Để mỡ ra hong gió trong một vài tiếng để mỡ chuyển trong. Nên chuẩn bị mỡ đường trước một ngày. Mỡ có thể để trong hộp kín ở nhiệt độ phòng.
-
Làm phần vỏ bánh
Trong một chiếc tô lớn, bạn cho phần bột mì, nước đường bánh nướng, muối nở và dầu thực vật vào, trộn cho thật đều để làm phần vỏ bánh.
Sau đó, cho thêm 1/3 lượng lá chanh đã được cắt nhỏ vào hỗn hợp và trộn cho đều trong hỗn hợp. Để bột ở nơi kín gió hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột nghỉ trong thời gian khoảng 30 phút.
-
Làm phần nhân bánh
Các nguyên liệu cho phần nhân bạn đem cắt hạt lựu, đối với lá chanh thì cắt chỉ.
Sau đó, bạn cho phần nước đường bánh nướng cùng rượu đã chuẩn bị từ trước vào trộn chung cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện và ngấm đều nước đường và rượu.
-
Cho nhân vào vỏ bánh
Khi phần bột bánh đã nghỉ đủ 30 phút thì chọn một mặt phẳng và trải bột ra.
Dùng cây cán để cán bột thành hình chữ nhật với chiều rộng 4 – 5 cm, dày 3mm. Sau đó, cho phần nhân vào giữa và cuộn tròn lại và cắt khúc.
-
Nướng bánh
Xếp bánh vào khuôn và nướng bánh với nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 phút. Nếu thấy mặt bánh có dấu hiệu hơi xém thì bạn lấy bánh ra khỏi lò.
-
Hoàn thành
Khuấy đều phần lòng đỏ và lòng trắng trứng đã chuẩn bị để quết mặt bánh, sau khi bánh được lấy ra khỏi lò thì quết trứng lên mặt bánh và nướng tiếp trong vòng 10 phút nữa hoặc cho tới khi vỏ bánh chuyển màu vàng là được.
-
Thành phẩm
Bánh chả ngon là bánh có sự hòa quyện hương vị giữa vỏ bánh giòn giòn, nhân mỡ đường béo dẻo và hương thơm thoang thoảng của vài chiếc lá chanh.
Mẹo thực hiện thành công
Lưu ý để thực hiện thành công món bánh:
- Lạp xưởng mua về bạn nên hấp chín cho mềm rồi đem thái hạt lựu sẽ vừa dễ dàng lại có hình dáng đẹp mắt.
- Dao cắt bánh phải thật sắc, thoa lên chút dầu khi cắt sẽ không bị dính.
- Lá chanh dùng làm nhân bánh phải là lá chanh ta bánh tẻ không được dùng lá non sẽ làm bánh mất vị thơm và có vị đắng.
- Để bánh giòn hơn là bạn bật lò về nhiệt độ khoảng 100 – 110 độ C và để bánh sấy trong lò 10 – 15 phút.
- Khi bánh chả nguội, bạn có thể bảo quản trong lọ kín, để dành mỗi chiều nhâm nhi cùng tách trà cùng bạn bè hoặc gia đình.
Trên đây là thông tin về cách làm bánh chả Hà Nội mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn có được những món ăn ngon miệng để thưởng thức cùng người thân.
Từ khóa: Bánh chả Hà Nội,Cách làm bánh chả Hà Nội,bí quyết làm bánh chả Hà Nội,mẹo làm bánh chả Hà Nội,bánh chả Hà Nội,Cách làm bánh chả Hà Nội,bí quyết làm bánh chả Hà Nội,mẹo làm bánh chả Hà Nội,bánh chả Hà Nội,Cách làm bánh chả Hà Nội,bí quyết làm bánh chả Hà Nội,mẹo làm bánh chả Hà Nội,bánh chả Hà Nội,