Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh Castella bằng bột gạo thơm ngon mềm mịn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh Castella bằng bột gạo
Bột gạo Baking powder (bột nở) Bơ lạt Trứng gà (khoảng 3 quả) Mật ong Sữa tươi không đường Đường Tinh chất vaniBaking powder là gì?
- Baking powder (hay còn gọi là bột nở, bột nổi) là chất tạo nở được dùng trong các công thức làm bánh. Về thành phần, baking powder gồm muối nở (baking soda) và một lượng acid nhất định để tương tác với baking soda, thêm một chút tinh bột nữa. Vì đã có acid nên baking powder có thể sử dụng linh hoạt hơn baking soda.
- Các loại bánh như muffin, biscuits và scones là những loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo nở. Bánh bò cũng là một loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo xốp. Một số món mặn như chả lụa, bò viên,...cũng dùng bột nở trong thành phần.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy đánh trứng, tô, phới trộn, khuôn cupcake hoặc khuôn tròn...
Cách chế biến Bánh Castella bằng bột gạo
-
Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng
Cho vào tô 100gr trứng gà, 50gr đường, 10ml mật ong, 2ml tinh chất vani rồi khuấy đều cho hòa quyện.
Tiếp theo, đặt tô trứng lên một nồi nước nóng, dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp đạt 40 độ C.
-
Đánh bông trứng
Kế đến, nhấc tô ra khỏi nồi, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình khoảng 3 phút.
Sau đó, chuyển sang tốc độ thấp nhất và đánh thêm 2 phút nữa đến khi hỗn hợp bông, nhấc phới chảy dòng như dải ruy băng là đạt. (Trạng thái Ribbon Stage).
Mục đích làm nóng trứng: Việc làm ấm trứng sẽ giúp cho trứng bông nhanh hơn, trứng bông ổn định cấu trúc hơn. Tuy nhiên bạn chỉ nên làm ấm trứng đến khoảng 40 - 50 độ C thôi nhé, không sẽ khiến trứng nóng quá sẽ bị chín và kém bông đấy. -
Trộn bột bánh
Rây mịn 80gr bột gạo, 2gr baking powder vào hỗn hợp lòng đỏ trứng.
Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Mách nhỏ: Nếu không nắm vững kỹ năng trộn bột fold, bạn có thể dùng phới lồng khuấy nhẹ bột theo 1 chiều để hạn chế làm vỡ bọt khí trong bột bánh.Đun tan chảy 25gr bơ lạt và 25ml sữa tươi, sau đó lấy 1 ít hỗn hợp bột bánh cho vào hỗn hợp bơ rồi khuấy đều.
Kế đến, đổ hỗn hợp bơ vừa trộn được vào lại tô bột bánh rồi tiếp tục trộn kiểu Fold cho hòa quyện.
-
Đổ khuôn và nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút.
Chuẩn bị khuôn cupcake có lót sẵn giấy nến, sau đó đổ bột bánh vào và nướng 20 phút ở 170 độ C.
-
Thành phẩm
Bánh Castella bằng bột gạo bông xốp, mềm mịn không hề thua kém gì so với phiên bản làm từ bột mì. Món bánh ăn vào bùi thơm, ngọt béo cực kỳ hấp dẫn. Bạn cũng có thể ăn bánh kèm với kem tươi đánh bông để tăng thêm hương vị thơm ngon nhé!
Cách bảo quản bánh
Cho bánh vào túi hoặc hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày.
Bánh Castella bằng bột gạo thơm ngon mềm mịn, đây sẽ là món tráng miệng lý tưởng để phục vụ trong các buổi tiệc của gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức của HAY ĂN.
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cooking tree
Từ khóa: Bánh Castella bằng bột gạo,bánh Castella bằng bột gạo,cách làm bánh Castella bằng bột gạo,làm bánh Castella bằng bột gạo,bánh castella,cách làm bánh castella,bánh Castella bằng bột gạo,cách làm bánh Castella bằng bột gạo,làm bánh Castella bằng bột gạo,bánh castella,cách làm bánh castella,bánh Castella bằng bột gạo,cách làm bánh Castella bằng bột gạo,làm bánh Castella bằng bột gạo,bánh castella,cách làm bánh castella,