Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh canh bột gạo nước cốt dừa

Cách làm bánh canh tôm, thịt bằm nước cốt dừa đúng chuẩn miền Tây

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh canh bột gạo nước cốt dừa là một món ăn quen thuộc của người dân sông nước, bánh canh nước cốt dừa mang đậm hương vị tình cảm quê nhà. Cùng vào bếp với HAY ĂN để thưởng thức bánh canh tôm, thịt nước cốt dừa đúng chuẩn miền Tây ngay nhé

Nguyên liệu làm Bánh canh tôm thịt nước cốt dừa

Bánh canh bột gạo Tôm tươi Thịt heo bằm Dừa nạo

Cách chọn mua tôm ngon

Đối với món bánh canh này bạn nên chọn tôm sú, tôm sống hay tôm đông lạnh đều được.

Nếu chọn mua tôm sống:

  • Khi chọn, hãy xem tôm còn nhảy, búng, có màu hồng trắng và lớp vỏ tôm có dính chặt vào thịt tôm hay không, nếu có là tôm tươi.
  • Bạn kéo thẳng đuôi tôm và đưa về phía ánh sáng, quan sát các khớp nằm trên vỏ tôm và thịt tôm, nếu khớp hẹp là tôm tươi sống, khớp tôm rộng là tôm đã chết, được để đông lạnh.
  • Một cách khác để phân biệt tôm còn tươi là quan sát thân tôm có uốn thành hình cung và bị chảy nhớt hay không, bạn dùng ngón tay ấn nhẹ lên lớp vỏ và rà dọc thân tôm, nếu tay dính nhớt, tôm đã để lâu, không nên mua nhé!

Nếu chọn mua tôm đông lạnh:

  • Hãy chọn mua những con tôm các bộ phận vẫn còn nguyên vẹn, không có mùi tanh, hôi, dùng tay sờ thử có cảm giác căng và mềm dẻo.
  • Khi mua tôm, bạn cần quan sát xem người bán ướp tôm bằng nhiều hay ít đá, nếu ướp ít đá nhưng tôm vẫn tươi, mềm thì đó là tôm đã ướp bằng hàng the hay urê.

nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

, nồi, thớt,...

Cách chế biến Bánh canh tôm thịt nước cốt dừa

  • Sơ chế nguyên liệu

    • Thịt heo bằm cho ra tô, ướp với muối, tiêu. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhỏ.
    • Hành lá, ngò rí, rau răm nhặt rồi rửa sạch. Hành lá cắt khúc. Rau răm cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt lát.
    • Cho dừa nạo vào thau hoặc nồi to. Cho 1 tô nước ấm vào, lọc lấy nước cốt, để riêng. Tiếp tục cho 2 lít nước vào dừa nạo, lọc lần nữa để lấy nước nấu bánh canh.
  • Xào thịt, tôm

    Làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm rồi vớt ra chén nhỏ. Tiếp tục dùng chảo đó, cho hành lá vào xào sơ. Sau đó, cho thịt vào, đảo đều.

    Khi thịt gần chín thì cho tôm vào, tiếp tục xào cùng đến khi tôm thịt vừa chín thì tắt bếp.

  • Nấu nước dùng

    Cho nước cốt dừa lọc được 2 lần và tôm thịt đã xào vào nồi, nấu sôi. Khi nước bắt đầu sôi thì nêm đường, hạt nêm, 1/2 thìa muối, bột ngọt.

  • Hoàn thành

    Cho bánh canh vào nồi, nấu khoảng 2 phút cho bánh canh chín. Cuối cùng mới cho phần nước cốt dừa để riêng vào, sôi lăn tăn thì tắt bếp.

    Múc bánh canh bột gạo ra tô. Rắc hành lá và ngò rí, rau răm. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt cắt nhỏ và rắc thêm tiêu.

Lưu ý:

  • Bạn có thể nêm nếm thêm mặn ngọt tùy theo ý thích nha.
  • Bạn có thể thay tôm bằng tép tùy theo sở thích của gia đình.

Trên đây là cách làm bánh canh tôm, thịt nước cốt dừa đúng chuẩn miền Tây mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh canh bột gạo nước cốt dừa,bánh canh tôm thịt,bánh canh thịt bằm,bánh canh nước cốt dừa,bánh canh,vào bếp,bánh canh tôm thịt,bánh canh thịt bằm,bánh canh nước cốt dừa,bánh canh,vào bếp,bánh canh tôm thịt,bánh canh thịt bằm,bánh canh nước cốt dừa,bánh canh,vào bếp,