Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh canh sa tế chay đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon
Chuẩn bị
30 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh canh sa tế chay
Bánh canh Đậu hũ chiên Nấm rơm Giá đỗ Hẹ Sả Hành tím Ớt hiểm Giấm trắng Dầu màu điều Nước mắm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nên chọn mua nấm rơm tròn đều, nguyên vẹn, nhỏ vừa không quá to, không bị dập nát và vẫn còn búp, chưa bị nở hoa.
- Nếu nấm để lâu sẽ có mùi hơi mốc do đó các bạn nên chọn nấm có mùi hương thoang thoảng vì đó là nấm mới.
- Nấm rơm rất dễ bị ủ hóa chất để tạo được sự tươi ngon lâu dài vì loại nấm này có thời gian bảo quản rất ngắn nên nếu nghe bất kì mùi lạ thường nào thì tuyệt đối không nên mua.
- Thông thường, nấm rơm chỉ có thể bảo quản được 1 ngày cho nên các bạn khi chọn nấm thì nhớ tinh ý tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon
- Đậu hũ tươi ngon sẽ có màu trắng ngà, nếu thấy đậu có màu quá vàng tức chứa rất nhiều thạch cao.
- Cầm lên thấy nhẹ tay, mềm mịn, có lực đàn hồi và không dễ vỡ. Khi hửi sẽ nghe mùi thơm đặc trưng của đậu, trái lại nếu nghe mùi hăng khó chịu thì không nên mua.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự tiến hành ủ đậu hũ ngay tại nhà với công thức cực kì đơn giản nhưng lại không mất quá nhiều thời gian dưới đây của HAY ĂN mà còn bảo đảm được sức khỏe cho cả gia đình.
Cách chế biến Bánh canh sa tế chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, nấm rơm mua về dùng dao gọt chân nấm và lớp vỏ đen cho sạch. Kế đến, lấy cái tô cho vào 150ml nước, 2 muỗng cà phê giấm trắng và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều lên rồi thêm nấm rơm vào ngâm khoảng 10 phút.
Khi thấy nấm rơm đã trắng thì bạn rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần sau đó để ráo là được.
Với sả thì bạn cắt mỏng, băm nhuyễn. Còn hành tím thì lột vỏ rồi cùng ớt hiểm cũng đem băm nhuyễn.
Cách sơ chế nấm rơm đúng cách:- Cách 1: Trước hết, bạn gọt chân nấm cho sạch, rồi rửa sơ nấm bằng hỗn hợp nước pha bột gạo, sau đó tiếp tục ngâm ngập nấm trong nước pha bột gạo khác khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Bên cạnh đó, để nấm rơm trắng, không còn mùi hôi, bạn tiến hành ngâm nấm rơm trong nước có pha nước cốt chanh khoảng 10 phút rồi rửa lại cho sạch là được.
-
Làm sa tế
Bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn và 3 củ hành tím vào phi thơm với lửa vừa.
Kế đến, cho toàn bộ phần sả và ớt hiểm băm nhuyễn vào phi khoảng 3 phút. Sau đó, thêm 3 muỗng canh dầu màu điều tiếp tục phi 3 - 5 phút nữa rồi tắt bếp, cho ra tô.
Cuối cùng, bạn chiết ra chén 2 muỗng canh sa tế, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay, tiến hành hòa tan hỗn hợp lại với nhau là được.
Mách nhỏ: Với phần sa tế chưa sử dụng hết bạn có thể bảo quản trong hũ đựng thực phẩm 5 - 7 ngày nhé! -
Xào nấm rơm
Cũng với cái chảo đó, bạn cho vào 100gr nấm rơm xào với lửa lớn trong vòng 2 - 3 phút. Sau đó, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường, xào thêm 3 - 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra dĩa.
-
Trụng bánh canh và hoàn thành
Bắc cái nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn. Nước sôi bạn tiến hành chần sơ giá đỗ và hẹ đã rửa sạch 1 phút trước rồi vớt ra tô, để ráo.
Kế đến, bạn cho 150gr bánh canh vào luộc 3 - 5 phút, đến khi sợi bánh canh tơi ra thì bạn vớt ra tô, để nguội.
Sau đó, lấy cái dĩa cho 1/2 số bánh canh vừa luộc vào cùng phần hỗn hợp sa tế vừa pha, trộn đều lên rồi thêm 1 ít nấm rơm, giá đỗ, hẹ và đậu hũ chiên vào rồi thưởng thức ngay thôi!
-
Thành phẩm
Món bánh canh sa tế chay đúng là thơm ngon hết sẩy! Một món ăn bổ dưỡng như thế thì mọi người chớ vội bỏ qua nha!
Từng sợi bánh canh mềm mềm quyện với sa tế cay the đúng là khó khước từ, đã thế còn có nấm rơm mọng nước đậm đà gia vị, được ăn món ăn thơm ngon như vậy thật chẳng cần gì hơn!
Với cách làm bánh canh sa tế chay bạn đã có thể nấu ngay tô bánh canh thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức. Trổ tài thử đi nào, chúc bạn thành công!
Từ khóa: Bánh canh sa tế chay,cách làm bánh canh sa tế chay,bánh canh sa tế chay,bánh canh sa tế,cách làm bánh canh,bánh canh,cách làm bánh canh sa tế chay,bánh canh sa tế chay,bánh canh sa tế,cách làm bánh canh,bánh canh,cách làm bánh canh sa tế chay,bánh canh sa tế chay,bánh canh sa tế,cách làm bánh canh,bánh canh,