Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh canh gõ gáo dừa chả cá lăng

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, hấp dẫn

Món bánh canh truyền thống nay được biến tấu thành bánh canh gõ gáo dừa chả cá lăng thơm ngon. Một món ăn sáng siêu đỉnh, ngon miệng, rất dễ làm. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay cách nấu món nước này để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Chả cá lăng

Chả cá lăng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá lăng

Cá lăng (khoảng 1 - 1.5kg) Thì là Hành tím băm nhỏ Giấm ăn Hạt màu điều Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua cá lăng ngon

Đối với cá lăng sống

  • Nên chọn những con cá lăng sẫm màu và những con có mình tròn đặc biệt phải còn sống, mắt trong, bơi khỏe.
  • Không nên chọn cá lăng bơi yếu hoặc bơi ngửa bụng, thịt sẽ bị bở không còn giữ được độ ngọt và dai của cá.

Đối với cá lăng đã ướp đá

  • Chọn cá có da và vẩy sáng bóng, không có mùi tanh, dùng tay ấn vào thịt thấy đàn hồi.
  • Thân cá không bị xây xước.
  • Mắt cá vẫn còn trong, nhãn cầu lồi.
  • Mỡ cá phải còn trong không bị cháy là cá ngon, béo và ngọt thịt.
  • Mua cá lăng phải thật để ý đặc điểm đầu của cá để tránh mua nhầm cá trê (cá trê có phần đầu to và bè, trong khi cá lăng có phần đầu nhọn hơn).

Nguyên liệu làm chả cá lăng

Cách chế biến Chả cá lăng

  • Sơ chế và nạo cá

    Để khử mùi tanh của cá lăng, khi mua về bạn rửa sạch bụng cá, cạo phần da cá thật kỹ. Rồi ngâm với nước muối loãng có pha thêm 1 muỗng canh giấm ăn trong 10 - 15 phút, sau đó rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.

    Khi cá ráo nước, bạn tách bỏ da, đầu cá, xương cá, dùng muỗng nạo thịt cá cho vào tô.

    Mách nhỏ: Bạn để lại đầu cá, xương cá để tận dụng hầm lấy nước ngọt làm nước dùng nha.

  • Ướp chả cá

    Bạn cho thì là cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ vào thịt cá cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 20ml dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp và ướp trong 15 phút.

    Khi cá thấm gia vị, để chả cá được dai ngon hơn, bạn cho cá vào máy xay thịt xay nhuyễn hoặc dùng muỗng quết khoảng 30 phút trước khi đem chế biến.

    Mách bạn:

    • Để thịt cá không bị bở, máy xay không bị nóng, bạn nên xay cá khoảng 30 giây, nghỉ 5 giây rồi mới bắt đầu xay lại.
    • Nếu có máy trộn bột tại nhà, sau khi xay xong bạn có thể cho cá vào máy trộn để quết giúp cá dai ngon hơn.
    • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chày để giã thịt cá nếu không có máy xay, bạn giã và quết càng kỹ thì chả thành phẩm sẽ càng ngon hơn.

    Mẹo quết chả dai ngon:

    • Dùng muỗng quết thật đều tay phần chả theo vành tô, theo một chiều cố định cho tới khi thấy phần chả bết dính vào muỗng, chả kết thành khối dẻo là phần chả đã được rồi.
    • Quết chả là công đoạn quan trọng nhất, bạn nên lưu ý kỹ bước này vì nó quyết định độ ngon và dai của chả. Nếu bạn không quết kỹ, phần chả khi làm ra sẽ rất bở.
  • Chiên chả cá

    Bạn tạo hình chả cá thành khối vuông hoặc vo viên chả theo các hình dáng tuỳ thích, để lại trong tô khoảng 1/4 phần chả cá dùng để nấu bánh canh.

    Bắc chảo lên bếp, thêm 100ml dầu ăn vào chảo, để tạo thêm màu sắc hấp dẫn cho cá bạn thêm 1 muỗng cà phê hạt màu điều, đợi ra màu thì vớt hạt màu điều ra.

    Cho chả cá vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt. Trong khi chiên, bạn nhớ trở cá đều tay để giúp cá chín kỹ từ ngoài vào trong.

    Mẹo chiên chả cá giòn, ngon:

    • Khi chiên không để các miếng chả cá dính vào nhau, sẽ khó lấy ra.
    • Nếu chả cá bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là chả cá sẽ tự bong ra.
  • Thành phẩm

    Món chả cá lăng đã hoàn thành, chả cá có lớp ngoài vàng giòn, nóng hổi, bên trong là chả dai dai với hương thơm lan toả thật hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức chả cá ngay hoặc ăn kèm với tương ớt để tăng hương vị.

2. Bánh canh gõ gáo dừa chả cá lăng

Bánh canh gõ gáo dừa chả cá lăng
  • Chuẩn bị

    4 giờ 10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh canh gõ gáo dừa chả cá lăng

Bột gạo Bột năng Xương heo Đầu cá/xương cá lăng Chả cá lăng Cải trắng Cà rốt Hành lá Tỏi phi Hành tìm phi Dầu màu điều Nước mắm Giá/hẹ (ăn kèm) Gia vị thông dụng (Đường/muối/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương heo ngon

  • Xương heo ngon thường có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
  • Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, không còn tươi mới.
  • Xương ống to vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay là vừa hoặc to hơn nếu là lợn nái sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn xương ống nhỏ vì đó là xương của con lợn nhỏ, có thể bị ốm nên mổ sớm để bán. Loại xương ống này không nên mua để đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn củ quá to, phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày.

Nguyên liệu làm bánh canh gõ gáo dừa

Cách chế biến Bánh canh gõ gáo dừa chả cá lăng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi hôi và làm sạch xương ống, bạn rửa sạch với nước lọc, rồi dùng muối chà xát, đem trụng sơ qua nước sôi có pha ít muối trong khoảng 4 - 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.

    Củ cải, cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

    Cách sơ chế xương heo sạch, không hôi

    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
    • Bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên xương heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
  • Hầm xương

    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 lít nước đợi sôi, bạn cho xương heo, cà rốt, củ cải, xương cá lăng, đầu cá lăng và 1/2 muỗng canh muối vào hầm 30 phút lấy nước ngọt.

    Mách bạn: Trong quá trình hầm xương, nếu có bọt thì bạn vớt ra để nước dùng được trong và thơm ngon hơn nha.
  • Nhồi bột làm bánh canh

    Bạn cho vào tô 400gr bột gạo, 150gr bột năng, 1 ít muối và nhào với 500ml nước nóng (khoảng 70 độ C) đến khi bột mịn tạo thành khối.

    Ém bột thật chặt rồi chế nước sôi vào ngập cao hơn bột khoảng 4cm, đậy nắp ủ bột khoảng 4 tiếng.

    Tiếp đó chắt bỏ nước rồi nhào lại cho mịn, chế từ từ khoảng 200ml nước nóng trộn đều.

    Mách bạn: Trong quá trình nhào bạn với nước nóng, bạn cẩn thận và đeo găng tay để tránh bị bỏng nha.
  • Trụng bánh canh

    Bắc chảo nước để sôi rồi hạ lửa nhỏ, cho bột vào gáo dừa có đục lỗ, dùng muỗng gõ để bột chảy xuống, bột chín sẽ nổi lên để thêm khoảng 1 - 2 phút rồi vớt qua thau nước lạnh, rồi vớt ra để ráo

    Lưu ý: Lúc gõ tay cầm gáo dừa không được lắc, kéo thật chậm và gáo dừa luôn để gần sát mặt nước. Bánh canh sẽ không bị đứt khúc.
  • Nấu bánh canh

    Khi đủ thời gian hầm xương, bạn thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, vo tròn chả cá lăng vào nồi, nấu thêm 2 phút.

    Nêm gia vị với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

    Cho bánh canh vào tô, thêm ít giá, hẹ, hành lá cắt nhỏ, chan nước dùng và thêm chả cá lăng chiên, tỏi phi, hành phi, thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Món bánh canh gõ gáo dừa chả cá lăng ăn rất ngon miệng, với nước dùng thanh ngọt, đậm đà, sợi bánh canh dai dai, cộng thêm vị ngon đặc trưng của chả cá lăng.

    Trổ tài vào bếp thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức nha.

HAY ĂN vừa mách bạn cách nấu bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng mới lạ thơm ngon cho bữa sáng siêu đỉnh! Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Thien Nhien

Từ khóa: Bánh canh gõ gáo dừa chả cá lăng,bánh canh gõ gáo dừa,chả cá lăng,cách làm bánh canh gõ gáo dừa,bánh canh chả cá lăng,bánh canh,bánh canh gõ gáo dừa,chả cá lăng,cách làm bánh canh gõ gáo dừa,bánh canh chả cá lăng,bánh canh,bánh canh gõ gáo dừa,chả cá lăng,cách làm bánh canh gõ gáo dừa,bánh canh chả cá lăng,bánh canh,